Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:05

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ

Dân trí

Điều gì khiến hơn 2400 con chim chết bất thường, nằm la liệt phủ trên mặt hồ rộng 200 km2?

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ

Hàng ngàn con chim di cư của khoảng hàng chục loài khác nhau nằm chết bất thường xung quanh hồ Sambhar, hồ nước mặn lớn nhất nằm ở phía tây bắc bang Rajasthan, Ấn Độ.

Người dân địa phương và du khách hôm 10/11 phát hiện thấy hiện tượng lạ khi xác chim nằm la liệt phủ kién mặt hồ nên đã báo lại với cơ quan chức năng. Đến nay, nhà chức trách địa phương ước tính hơn 2400 con chim chết gồm 20 loài chim di trú vốn thường đổ về hồ hàng năm, nhưng người dân bản địa cho rằng số lượng có thể lên tới 5000 con.

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ - 1
Xác chim chết la liệt bất thường

Xác chim nằm rải rác khắp vùng hồ rộng lớn với tổng diện tích lên gần 200 km2. Nguyên nhân cái chết đang được làm rõ. Theo thông tin ban đầu, các quan chức cho rằng họ nghi ngờ nước hồ ô nhiễm là một trong những lý do gây ra sự cố này.

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ - 2
Nguyên nhân cái chết đang được làm rõ

"Ở thời điểm này, chúng tôi cho rằng nước hồ có độ mặn quá cao và độc tính. Tuy nhiên vẫn phải chờ kết quả báo cáo xét nghiệm. Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi báo lại khi có kết quả chính xác", ông Ashok Sharma, Giám đốc trung tâm chẩn đoán bệnh, cho biết.

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì bất thường như thế. Hàng nghìn con chim chết bí ẩn nằm ở khắp nơi", anh Abhinav Vaishnav, 25 tuổi, một người dân địa phương bày tỏ.

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ - 3

Hồ nước mặn Sambhar vốn là địa điểm tập trung nhiều loài chim di cư

Khi Vaishnav đi dạo dọc theo bờ hồ Sambhar, anh phát hiện hàng trăm "cục đen" nằm rải rác trên vùng đầm lầy. Tưởng rằng đó là phân bò, nhưng khi nhìn kỹ, người đàn ông này nhận ra đó là xác của hàng trăm con chim nằm chết.

Theo ông Arun Prasad, giám đốc bảo tồn rừng của bang Rajasthan, đây là xác những con chim di trú. "Chúng thường đi dọc theo con đường gọi là đường bay Trung Á, qua lãnh thổ của Siberia, Mông Cổ, Iran và Afghanistan", ông Prasad nói.

Hàng nghìn xác chim chết bất thường, nằm la liệt phủ kín mặt hồ - 4

Đây là một trong những điểm du lịch của địa phương

Được biết, nước hồ Sambhar được coi là quá mặn với nhiều loài động vật. Theo lời giới thiệu từ các trang web du lịch địa phương, hồ nước mặn này vốn là địa điểm tập trung nhiều loài từ chim hồng hạc, sếu cánh đen, chim nhạn...

Hiện xác của hàng nghìn con chim được thu dọn và chôn tại hố lớn.

Huy Hoàng

Theo ID