Thứ năm, 16/06/2016 - 07:27

Hàng ngàn du khách đổ về khiến bến tàu du lịch Nha Trang "quá tải"

Dân trí

Sáng ngày 15/6, hàng ngàn lượt du khách nội địa và quốc tế “đổ” mạnh về bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) để mua vé tham quan tuyến du lịch các đảo trên Vịnh Nha Trang, một trong 29 Vịnh đẹp thế giới.

Du khách đông nghịt ở bến tàu du lịch Cầu Đá (Nha Trang)

Điều đáng nói, vào một ngày bình thường nhưng lượng khách đến bến tàu đông nghẹt trong suốt buổi sáng, một điều ít gặp trong thời gian trước đây.

Nhà hành khách bến tàu này gần như quá tải và hết chỗ ngồi do lượng khách quá đông, tầm khoảng từ lúc 8h30-10h. Theo một số cán bộ tại bến tàu, lượng khách ở bến tàu tăng đột biến sau sự kiện chìm tàu du lịch ở Đà Nẵng và thành phố này tạm dừng hoạt động du lịch đường thủy. Hiện mỗi ngày ước đón hàng ngàn lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 70-80%.

Sau kiện tàu du lịch chìm ở Đà Nẵng, du khách nội địa khi đi du lịch đường thủy, cụ thể là tour 4 đảo trên Vịnh Nha Trang cũng thận trọng hơn trong việc trang bị các kỹ năng khi đi tàu biển. Anh Phạm Văn Đông, du khách đến từ TP HCM sáng cùng này đăng ký tham quan Vịnh Nha Trang bằng tàu du lịch. Chuyến này anh Đông đi du lịch cùng vợ và 3 con nhỏ.

Hàng ngàn du khách đổ về khiến bến tàu du lịch Nha Trang "quá tải" - 1
Hàng ngàn du khách đổ về khiến bến tàu du lịch Nha Trang "quá tải" - 2
Nhà khách bến tàu du lịch Nha Trang gần như quá tải do khách đông đột biến, sáng ngày 15/6
Nhà khách bến tàu du lịch Nha Trang gần như quá tải do khách đông đột biến, sáng ngày 15/6

“Đây không phải là lần đầu tôi đến Nha Trang du lịch đường thủy nên cũng có một số kinh nghiệm nho nhỏ. Khi lên tàu thì mình cố gắng giữ cho các cháu ở yên một chỗ, không cho chạy nhảy và mặc áo phao, thắt chặt giây cẩn thận”, anh Đông chia sẻ. “Khi lên xuống tàu thì lúc nào mình cũng giữ nó, bế nó và tất cả phải trong mắt mình hết”, anh nói thêm.

Trước lượng khách đông đột biến, một cán bộ phụ trách công tác kiểm tra an toàn tàu du lịch tại bến tàu du lịch Cầu Đá, cho biết, mọi tàu du lịch trước khi xuất bến đều phải tuân thủ việc chở đúng người quy định và mặc đủ áo phao cho du khách.

“Những tàu nào chở quá số người quy định và mặc không đủ số áo phao cho khách chúng tôi kiên quyết không cho xuất bến. Ngoài việc giám sát của lực lượng chức năng thì tôi cho rằng các chủ tàu nên tự ý thức trong việc này vì sự an toàn cho du khách”, cán bộ này nói.

Tuy nhiên, theo cán bộ này, khi xuất bến thì các chủ tàu tuân thủ đúng quy định nhưng khi về bến thì chủ tàu lại để cho khách cởi hết áo phao ra ngoài! “Khách thậm chí mặc được một đoạn, khi ra xa thì cởi bỏ, hoặc khi về bờ thì hầu như chẳng ai mặc”, cán bộ này tiết lộ. “Tại sao không xử phạt?”, chúng tôi hỏi. “Khách thì không phạt được, còn chủ tàu thì nói đã bắt khách mặc nhưng khách không mặc nên chẳng biết làm sao. Mình mà làm gắt với khách, có khi chủ tour du lịch còn xuống mắng mình”, cán bộ này tiết lộ thêm.

Hàng ngàn du khách đổ về khiến bến tàu du lịch Nha Trang "quá tải" - 4
Hàng ngàn du khách đổ về khiến bến tàu du lịch Nha Trang "quá tải" - 5
Sáng 15/6, hàng ngàn du khách đến bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) để tham quan Vịnh Nha Trang
Sáng 15/6, hàng ngàn du khách đến bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) để tham quan Vịnh Nha Trang

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Chương, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, cho biết, hiện tại bến tàu du lịch Cầu Đá (TP Nha Trang) đang do 7 cán bộ của đơn vị phụ trách kiểm tra an toàn các tàu du lịch trước khi xuất bến.

“Lực lượng này thì hơi mỏng, nhất là khi đông khách. Sau ngày 1/7 thì chúng tôi mới có thẩm quyền xử phạt, còn bây giờ thì lập biên bản sự việc và chuyển cho Thanh tra Sở Giao thông. Trước đây cũng chuyển cho Thanh tra mấy trường hợp và Thanh tra cũng đã xử phạt rồi, người ta xuất bến không phép…”, ông Chương cho biết. Theo Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Nha Trang, sau vụ việc chìm tàu du lịch ở Đà Nẵng, đơn vị đã tăng cường kiểm tra bến, kiểm tra phương tiện đường thủy.

Thời gian qua, khách đến Nha Trang tăng đột biến do đang là cao điểm của mùa du lịch hè, cộng với việc Nha Trang đang đón một lượng lớn khách Nga, Trung Quốc.

Viết Hảo