Hà Giang ưu ái cho tam giác mạch

(Dân trí) - Để thu hút khách, tạo cảnh quan cho vùng cao nguyên đá, mới đây Hà Giang đã đưa vào quy hoạch vùng hoa tam giác mạch cho 19 xã của huyện Đồng Văn và vùng cao nguyên đá.

Hà Giang đã có kế hoạch trồng hoa tam giác mạnh tại 19 xã, thị trấn. Trong đó quy hoạch trồng tại 7 xã có các điểm du lịch.

Hà Giang ưu ái cho tam giác mạch

Các xã được quy hoạch trồng đó là: Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Táo, Ma Lé, Lũng Cú, Đồng Văn và Thài Phìn Tủng; diện tích trồng tại các xã nêu trên tối thiểu là 1ha trở lên, đảm bảo tương đối liền vùng, liền khoảnh, cùng thời vụ, trên nương không có cây trồng khác xen vào tam giác mạch, bờ mương được dọn sạch sẽ, có lối hướng dẫn cho du khách đến chụp ảnh, quay phim… Huyện sẽ hỗ trợ kỹ thuật trồng và tiền mua giống, phân bón là 1 triệu đồng/ha/vụ.

Những năm về trước, người dân bản địa thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh hoặc dùng hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt. Có nơi dùng để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều.

Hà Giang ưu ái cho tam giác mạch

Tại Hà Giang, mấy năm qua cứ đến mùa hoa tam giác mạch lại có một lượng lớn du khách kéo lên Hà Giang để được ngắm nhìn, thả mình vào mùa hoa. Trong các tháng trong năm, có lẽ mùa hoa tam giác mạch (kéo dài từ tháng 10 -11 hàng năm) du lịch Hà Giang đón được nhiều khách hơn cả.

Đây được xem là một trong những loài hoa đặc trưng của vùng đất Hà Giang, và nơi đây cũng là địa danh trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Hà Giang ưu ái cho tam giác mạch

Những nương tam giác mạnh đẹp như tranh vẽ trải dài trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn - tỉnh Hà Giang. Hoa hồng trắng li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý.

Hoa tam giác mạch chuyển từ màu trắng, phớt hồng, ánh tím rồi đỏ đậm tạo lên một vòng đời ngắn. Đến lúc hoa sang đỏ đậm nổi bật cũng là lúc hoa chuẩn bị tàn, những bậc ruộng thang lúc này từng bậc, từng bậc nổi một màu tím đậm

Đây là năm thứ 2, Hà Giang có cơ chế hỗ trợ nhân dân trồng hoa tam giác mạch tạo cảnh quan, thu hút khách du lịch.

Minh Phan