Gửi trả rác cho khách du lịch qua đường bưu điện

Tú Anh

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa yêu cầu gửi trả rác vứt bừa bãi cho khách đến tham quan Vườn quốc gia Khao Yai.

Rác được chuyển qua đường bưu điện cho du khách thông qua địa chỉ lưu trữ trên hệ thống đặt chỗ tự động của Cục Vườn quốc gia Thái Lan.

Gửi trả rác cho khách du lịch qua đường bưu điện - 1

Du khách vứt rác bừa bãi tại Vườn quốc gia Khao Yai. Ảnh: Top Varawut.

Ông Varawut cho biết khách du lịch đến thăm Vườn quốc gia Khao Yai, đặc biệt những người đi vào cuối tuần trước, đã bỏ lại lượng lớn rác, thức ăn thừa tại khu vực cắm trại. Dù Vườn quốc gia đã trang bị rất nhiều thùng rác để đảm bảo vệ sinh môi trường, mọi người đã phớt lờ chúng.

“Các nhà chức trách đã tạo điều kiện hết sức có thể cho khách du lịch. Họ có thể đến Vườn quốc gia để tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp nhưng chúng tôi không nghĩ họ lại làm như vậy”, ông Varawut nói.

Ngày 15/9, ông Varawut chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ảnh rác được đóng theo thùng, làm mờ địa chỉ người nhận, chuẩn bị được chuyển phát. Số rác này do khách du lịch vứt bừa bãi, được nhân viên vệ sinh của Vườn quốc gia Khao Yai xử lý.

Gửi trả rác cho khách du lịch qua đường bưu điện - 2

Rác được gói trong bưu kiện để chuyển phát cho khách du lịch tại Vườn quốc gia Khao Yai. Ảnh: Top Varawut.

Đi kèm ảnh, ông Varawut thông tin theo Đạo luật Vườn quốc gia Thái Lan, các hành vi gây tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên hoặc hệ sinh thái phải chịu 5 năm tù hoặc phạt tiền lên tới 500.000 baht (khoảng 370 triệu đồng). Những người vi phạm nội quy Vườn quốc gia bị phạt 100.000 baht (khoảng 70 triệu đồng). Nếu du khách bị bắt gặp xả rác bừa bãi, họ sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định.

Bộ trưởng Varawut nhắc nhở điều quan trọng là phải xử lý rác thải đúng cách. Ông cho rằng ngay cả một mẩu rác nhỏ cũng có thể trở thành mối nguy hại đối với động vật nếu chúng nuốt phải.

“Chúng tôi đề nghị du khách vứt rác đúng nơi quy định vì rác thải của bạn có thể giết chết các loài động vật hoang dã trong khu vực. Lần này, chúng tôi đã gom rác thải vào hộp, gửi đến nhà các bạn thay bài học về việc xả rác bừa bãi”, ông Varawut viết trên Facebook.