Chủ nhật, 05/04/2015 - 06:47

Thanh Hóa:

Giao lưu, kết nối những câu hò trên dải đất Bắc miền Trung

Dân trí

Là nơi giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu hò trên những dòng sông, chương trình giao lưu nghệ thuật “câu hò nối những dòng sông Bắc miền Trung mở rộng” đêm ngày 4/4 là nét độc đáo trong chuỗi sự kiện năm du lịch Quốc gia tại Thanh Hóa.

Với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”, chương trình  là nơi giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu hò sông Mã, sông Lam, sông La, sông Hiếu, sông Hương... của các Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế và một số tỉnh có di sản thế giới như Quảng Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Phú Thọ...

Giao lưu, kết nối những câu hò trên dải đất Bắc miền Trung
 Chương trình là nơi giao lưu các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu hò trên sông thuộc Bắc Miền trung

Đây là chương trình nhằm mang đến liên hoan những giá trị truyền thống văn hóa của các địa phương, các vùng miền. Thông qua đó tạo nên sự giao thoa, giao lưu cho các đoàn nghệ thuật học hỏi, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

Các đội tham dự Liên hoan mang đến nhiều tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc của địa phương. Các sáng tác mới mang đậm bản sắc dân gian, bằng nhiều cách thể hiện khác nhau như đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa có phụ họa, múa độc lập, hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, hát - múa dân gian; trích phần biểu diễn nghệ thuật trong các trò chơi dân gian.

Giao lưu, kết nối những câu hò trên dải đất Bắc miền Trung


Cũng qua chương trình liên hoan, các đoàn nghệ thuật quần chúng sẽ có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nhằm phát triển tài năng, tạo nòng cốt cho hoạt động nghệ thuật quần chúng ở các địa phương, thắt chặt tình đoàn kết, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần nhân dân, góp phần tạo thành công cho Năm du lịch quốc gia Thanh Hóa 2015.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các tỉnh mang về biểu diễn 
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các tỉnh mang về biểu diễn 
Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc được các tỉnh mang về biểu diễn 

Được biết, Lễ khai mạc và các buổi biểu diễn sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/4/2015 phục vụ người xem tại Nhà hát Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa). Ngày tiếp theo các đoàn tham dự liên hoan được chia thành 2 hướng lại tiếp tục cuộc hành trình mang những làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc đặc sắc của địa phương để phục vụ người dân tại huyện Nông Cống và Triệu Sơn.

Nguyễn Thùy