Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá cả chục triệu/kg

Để làm được 1kg trà sen hảo hạng, người nghệ nhân cần tới  1000 - 1200 bông sen. Sen ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, được hái trước lúc mặt trời mọc.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 1

Tháng 6, khi những búp sen hồng bắt đầu vươn lên đón ánh mặt trời ở hồ Tây, người làm nghề ướp trà sen ở phường Quảng An, Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào mùa.

Nổi tiếng với công việc làm trà sen truyền thống là gia đình cụ Nguyễn Thị Dần (98 tuổi) sống tại phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Gia đình cụ Dần đã có hơn 7 thập kỷ gắn bó với công việc này.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 2

Theo chia sẻ của bà Ngô Thị Thân (con gái cụ Dần, ngoài cùng bên phải ảnh), trà sen Tây Hồ được chia làm 2 loại: trà sen truyền thống và trà sen ướp xổi. 

Với trà sen ướp xổi, trà được bỏ vào trong bông sen, sau đó dùng lá sen bọc chặt bên ngoài. Bông sen sau khi bọc trà sẽ được ngâm một đêm để hương sen thấm đều vào trà. Loại trà sen này thường được bán lẻ với giá khoảng 50.000 đồng/bông (mỗi bông pha được 2 ấm trà).

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 3
Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 4
Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 5

Về trà sen truyền thống, để làm ra được 1kg trà sen, nghệ nhân cần từ 1000 - 1200 bông sen. Theo đó, sen ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, sen phải được hái trước lúc mặt trời mọc sau đó mang về tách lấy gạo rồi mới đem ướp. Đây được coi là "thiên hạ đệ nhất trà", được bán với giá dao động từ 7 triệu - 10 triệu đồng/kg tùy loại.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 6

Trong quá trình làm ra trà sen, việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 7

Gạo sen được ví như túi hương của hoa, được tách riêng dùng để ướp trà. "Khi về làm dâu, tôi được bà, cô và cả nhà hướng dẫn làm trà sen. Mỗi công đoạn đều rất tỉ mỉ, kì công, đòi hỏi phải học rất kĩ càng, chịu khó, không phải ngày một ngày hai", chị Nguyễn Thị Thùy - cháu dâu của cụ Dần chia sẻ.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 8

Gạo sen được lọc nhiều lần để loại bỏ sạch những vụn lá, hoa sót lại. "Ngoài việc cùng gia đình làm trà sen, những người cháu như mình còn sử dụng mạng xã hội để giới thiệu rộng hơn và bán sản phẩm đặc trưng của gia đình", chị Thúy cho biết.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 9

Ba người cháu dâu của cụ Dần tỉ mẩn thực hiện.

Điểm đặc biệt của trà sen nhà cụ Dần là tất cả các công đoạn đều được làm thủ công với toàn bộ nguyên vật liệu tự nhiên, không hóa chất. 

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 10

Để cho ra loại trà sen hảo hạng, loại trà được chọn cũng phải là chè búp Thái Nguyên cánh nhỏ, thẩm hương vừa độ. Trà sen đạt chất lượng, nước trong xanh, khi uống có vị chát, ngọt và đượm hương sen trong miệng rất đặc trưng.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 11

Những bông trà sen được hoàn thành chờ thời gian ủ hương, bọc lá và bảo quản chờ tiêu thụ.

Gia đình Hà Nội 7 thập kỷ làm thứ trà hảo hạng, giá chục triệu/kg - 12

Nghề làm trà sen cầu kỳ, tốn công sức, lại theo vụ mùa. Nên hiện nay, số nghệ nhân gắn bó với nghề này tại Hà Nội cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

16/06/2021