Chủ nhật, 13/05/2018 - 10:57

Gần 70% nữ tiếp viên hàng không Mỹ tuyên bố từng bị quấy rối tình dục

Dân trí

Theo số liệu từ kết quả điều tra gần đây cho thấy, gần 70% nữ tiếp viên hàng không Mỹ từng bị quấy rối tình dục từ cấp độ thấp đến cao. Và 68% người được khảo sát cho biết, các hãng hàng không không đưa ra giải pháp để chấm dứt vấn đề này.

Gần 70% tiếp viên hàng không cho biết, họ bị quấy rối tình dục khi đang làm việc. Đó là kết quả của cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội tiếp viên hàng không Mỹ (AFA), tiến hành tại các hãng hàng không tại quốc gia này.

Gần 70% tiếp viên hàng không Mỹ cho biết từng bị quấy rối tình dục
Gần 70% tiếp viên hàng không Mỹ cho biết từng bị quấy rối tình dục

Nghiên cứu cho thấy, tiếp viên được khảo sát cho biết, họ bị quấy rối tình dục bằng những lời nói khiếm nhã, cợt nhả ít nhất 3 lần. Trong khi đó, 35% trong số họ từng bị sờ mó, thậm chí gạ gẫm, tấn công từ 5 lần trở lên.

Dù phong trào #MeToo đang được hưởng ứng (phong trào vì nạn nhân tình dục), thế nhưng 68% các tiếp viên cho rằng, nhiều hãng hàng không không đưa ra biện pháp cứng rắn hoặc hữu hiệu để giải quyết nạn quấy rối tình dục.

Gần 70% nữ tiếp viên hàng không Mỹ tuyên bố từng bị quấy rối tình dục - 2

Chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không Mỹ (AFA) Sara Nelson cho biết, dù #MeToo tập trung vào ngành công nghiệp giải trí và chính trị, nhưng vẫn phải lầm nhiều hơn nữ để loại trừ nạn quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp hàng không.

“Đây là một bệnh dịch ở Mỹ. Ngành công nghiệp hàng không vẫn tồn tại những sự kỳ thị về giới tính. Có những người vẫn cho rằng, bán vé nhờ vào định nghĩa du lịch hàng không theo cách gợi dục, trong đó tiếp viên luôn trở thành đối tượng của nó”, bà Sara cho hay.

Gần 70% nữ tiếp viên hàng không Mỹ tuyên bố từng bị quấy rối tình dục - 3

Đa số, các tiếp viên bị hành khách quấy rối tình dục. Ngoài những lời nói khiếm nhã, tiếp viên có thể bị gạ gẫm ngủ qua đêm, hay bị yêu cầu chụp hình, quay video khiêu dâm. Lạm dụng tình dục còn đến từ những hành vi như bị hành khách sờ, chạm vào phần nhạy cảm trên cơ thể, hay nhận những nụ hôn không mong muốn.

“Tôi từng bị khách dồn vào bếp và hỏi, đâu là điểm dừng nóng bỏng nhất ở đâu”, bà Sara nhớ lại.

Cũng theo kết quả điều tra, chỉ 7% tiếp viên báo lại những hành vi quấy rối với hãng. Trong khi đó, 68% cho biết, phía hãng không làm gì để giải quyết.

AFA cũng chỉ ra rằng, Alaska, United và Spirit Airlines là 3 hãng hàng không ở Mỹ nỗ lực nhiều nhất trong việc đẩy lùi nạn quấy rối tình dục nhằm đảm bảo an toàn cho tiếp viên của họ.

Gần 70% nữ tiếp viên hàng không Mỹ tuyên bố từng bị quấy rối tình dục - 4

“Ngoài tiếp viên nữ, tôi cũng chứng kiến các tiếp viên nam bị lạm dụng tình dục. Họ cũng đối diện với vấn đề tương tự”, bà Sara nói.

Kết quả cuộc khảo sát dựa trên phản hồi của 3500 tiếp viên thuộc 29 hãng hàng không tại Mỹ. Được biết, đây là lần đầu AFA thực hiện khảo sát về nạn quấy rối tình dục trong ngành công nghiệp hàng không.

Hoàng Hà

Theo DM/News