Thứ hai, 05/01/2015 - 14:40

Du lịch Ấn Độ tổn thương nặng nề vì nạn hiếp dâm du khách

Dân trí

Vừa qua, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ và xét xử 5 nghi phạm lừa đảo và hãm hiếp tập thể một nữ du khách Nhật Bản trong suốt gần 1 tháng.

Vụ việc này, một lần nữa lại gióng lên hồi chuông lo ngại về tình trạng bạo lực tình dục tại Ấn Độ - vốn đã làm tổn hại sâu sắc đến thể diện quốc gia và ngành du lịch của nước này.

Thảm cảnh của nữ du khách Nhật Bản 22 tuổi này bắt đầu vào ngày 20.11.2014, vài ngày sau khi nạn nhân đến du lịch tại Calcutta, thủ phủ của bang Tây Bengale. Theo lời thanh tra cảnh sát Pallab Kanti Ghosh – người phụ trách vụ án này, cô gái Nhật Bản trên đã gặp ba thanh niên, trong đó có một người nói tiếng Nhật, thuyết phục cô trả 1.200 USD để dẫn đi thăm một trong những vùng đất Phật nổi tiếng ở bang Bihar. Tại đây, nạn nhân bị giao cho hai anh em hướng dẫn viên du lịch và chúng đã nhốt cô gái trong một căn phòng ở tầng ngầm để thay nhau hãm hiếp gần một tháng.

Cuối cùng, gần cuối tháng 12.2914, nạn nhân chạy thoát và được một nhóm du khách đồng hương giúp đỡ tiếp xúc với Tòa lãnh sự Nhật Bản tại Calcutta và được cơ quan ngoại giao hỗ trợ tố cáo vụ việc với cảnh sát địa phương. Theo cảnh sát Calcutta, 3 trong số 5 bị cáo đã bị truy tố về tội” cướp tài sản” và giao nạn nhân cho hai kẻ hãm hiếp. Hai anh em người hướng dẫn du lịch bị truy tố về tội bắt cóc và hiếp dâm. Phiên tòa đầu tiên của vụ án vừa diễn ra vào ngày 3.1.2015.

Du lịch Ấn Độ tổn thương nặng nề vì nạn hiếp dâm du khách
Cảnh sát Ấn Độ áp tải hai nghi phạm vụ cưỡng hiếp tập thể nữ du khách Nhật Bản tới phiên tòa xét xử vào ngày 3.1.2015.

Từ sau vụ hãm hiếp tập thể và sát hại một nữ sinh viên Ấn tại New Delhi hồi cuối năm 2012 đầy tai tiếng, thủ đô nước Ấn Độ đã được mệnh danh là “thủ đô hiếp dâm”. Trước vấn nạn nghiêm trọng này, chính phủ Ấn Độ buộc phải tăng cường biện pháp nghiêm trị thủ phạm và mở chiến dịch giáo dục thanh niên tôn trọng phái yếu trong bối cảnh tình trạng bạo hành phụ nữ tại Ấn Độ đang bị quốc tế theo dõi chặt chẽ.

Thế nhưng, từ hai năm nay, nhiều vụ cưỡng bức du khách được báo chí tố giác. Tuy nhiên, báo chí Ấn Độ chỉ quan tâm các trường hợp nạn nhân là du khách Tây phương. Còn nếu nạn nhân là phụ nữ châu Á như trường hợp cô gái Nhật Bản 22 tuổi trên thì chỉ được đăng tải vài hàng tin trên báo.

Bộ trưởng bộ du lịch Ấn Độ thừa nhận rằng bộ mặt nước Ấn Độ tiếp tục bị tổn thương nặng nề và ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch nước này : trong năm 2014, chỉ có độ 6,9 triệu du khách đến Ấn Độ và điều này làm chính quyền lo âu.  Trong khi đó, vừa qua, cảnh sát ở New Delhi thông báo rằng số vụ hiếp dâm tại thủ đô liên bang trong năm 2014 đã tăng hơn 30% so với các năm trước đó.

Hà Anh
Theo RFI