Thứ năm, 30/01/2020 - 13:09

Du khách Vũ Hán đến Cần Thơ du lịch chưa muốn về vì sợ virus corona

Dân trí

Sáng 30/1, thông tin từ Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết, dịp tết Nguyên đán 2020, tổng số khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch đạt 813.060 lượt khách, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019, với tổng doanh thu du lịch đạt 89,7 tỷ đồng.

Du khách Vũ Hán đến Cần Thơ du lịch chưa muốn về vì sợ virus corona - 1
Ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ báo cáo trước lãnh đạo thành ủy về thông tin những ngày Tết của ngành du lịch Cần Thơ

 Cụ thể, tổng số khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch đạt 813.060 lượt khách, tăng 4,5%. Các sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV nên lượt khách lưu trú quốc tế giảm 10,4%, còn khách nội địa lưu trú tăng 6,2%. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 89,7 tỷ đồng, tăng 5,7%.

Báo cáo với lãnh đạo thành ủy Cần Thơ, ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết, trước đó Sở đã thành lập đoàn công tác chủ động đến khảo sát, tuyên truyền việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV tại các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP vào sáng 27/1 (mùng 3 tết).

Theo ông Tùng, trong bảy ngày tết (từ 29 đến mùng 5), trên địa TP Cần Thơ có 98 du khách Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn và đến nay chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm dịch. Tính đến 21 giờ tối mùng 5, vẫn còn 20 khách Trung Quốc lưu trú ở ba khách sạn trên địa bàn thành phố Cần Thơ, trong đó có bốn khách đến từ Vũ Hán.

"Bốn khách Vũ Hán đến TP HCM vào ngày 20/1, sau đó họ di chuyển đến Phú Quốc và ghé Cần Thơ, lưu trú tại một khách sạn vào ngày 25/1. Nhằm đảm bảo an toàn, khách sạn đã bố trí hai phòng riêng biệt cách ly toàn bộ một tầng của khách sạn cho bốn khách này và tiến hành kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày, đồng thời khuyến cáo họ hạn chế ra ngoài và nhắc nhở đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch cũng đã phối hợp với khách sạn trực tiếp kiểm tra thân nhiệt bốn khách này, qua kiểm tra cho thấy thân niệt ở mức an toàn và chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào nghi nhiễm virus nCoV” - ông Tùng thông tin.

Cũng theo ông Tùng, ngày 13/2 tới, bốn khách dự định rời khỏi khách sạn, tuy nhiên không có chuyến bay nào về Vũ Hán và tâm lý khách cũng không muốn quay về vùng dịch, trong khi ngày 15/2 hết hạn visa. Hôm nay những vị khách này đã chủ động liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại T pHCM xin gia hạn visa tiếp tục ở lại Việt Nam để tránh dịch.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Cần Thơ cũng đề xuất Sở Y tế có văn bản chính thức hướng dẫn về cách phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV để người dân và doanh nghiệp biết.Đồng thời tiếp tục phối hợp Sở Y tế và các ngành chức năng, cũng như các doanh nghiệp du lịch, khách sạn trên địa bàn TP triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các khách sạn có khách Trung Quốc từng lưu trú.

Phạm Tâm