Thứ hai, 24/12/2018 - 13:22

Du khách nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc sóng thần bất ngờ ập tới Indonesia

Dân trí

Gia đình vị khách ngoại quốc đã sống sót, nhưng hơn 220 người khác lại không may mắn được như vậy. Họ vĩnh viễn nằm xuống nơi đợt sóng thần quét qua.

Sóng thần bất ngờ ập tới Indonesia khiến ít nhất hơn 200 người thiệt mạng

Giọng nói của Kevin Rusali vẫn còn nguyên sự run rẩy khi nhớ lại khoảnh khắc chứng kiến thảm họa thiên nhiên sóng thần bất ngờ đổ ập vào bờ biển của Indonesia ngày 22/12.

Đó là khoảng 9 giờ tối ngày thứ 7, khi người đàn ông 36 tuổi này đang đi nghỉ dưỡng ở Carita, bên ngoài Jakarta cùng vợ, 2 con nhỏ và bố mẹ.

Du khách nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc sóng thần bất ngờ ập tới Indonesia - Ảnh 2.

Rusali là một trong những du khách rất may mắn khi sống sót khỏi trận sóng thần vừa ập vào Indonesia hôm 22/12 vừa qua

Những đứa trẻ đang nằm trên giường chơi đùa với nhau, còn người lớn thì thưởng thức bữa tiệc nướng ngoài trời, bên ngoài khu biệt thự nghỉ dưỡng của họ. Chỉ cách đó độ vài mét, những con sóng vẫn đang vỗ dập dềnh như thường lệ. Chẳng ai biết một thảm họa thiên nhiên sẽ ập tới chỉ trong vài phút nữa.

Nhưng có điều gì đó bất bình thường xảy đến.

“Tôi chợt thấy gió rất mạnh. Nhìn về phía biển, tôi choáng váng khi thấy đợt sóng rất cao đang cuồn cuộn tiến về bờ. Chúng rất bất thường, thậm chí cao hơn hẳn khu biệt thự du khách đang ở. Không nghĩ ngợi được nhiều, tôi chạy thật nhanh về khu biệt thự để tìm người thân”, anh Rusali nhớ lại.

Con gái anh Rusali bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Nhưng đó lại là điều may mắn bởi vô hình chung cô bé không bị vật nặng đổ ập lên người. Mẹ anh bị mảng tường đổ vào chân, còn vợ bị thương. Chứng kiến cảnh đó, người đàn ông 36 tuổi bật khóc.

Du khách nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc sóng thần bất ngờ ập tới Indonesia - Ảnh 3.

Du khách cùng người dân dọn dẹp sau đổ nát

“Chúng tôi bị thương, nhưng tất cả đều thoát chết”, Rusali nói.

Đúng vậy, gia đình nhỏ của Rusali qủa thực rất may mắn. Nhưng hơn 220 người khác lại không được như thế. Họ đã vĩnh viễn nằm xuống tại nơi đợt sóng thần khổng lồ quét qua. Cùng với đó là hàng trăm người khác bị thương, hoặc mất tích. Các nhà chức trách địa phương lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Thuộc vành đai núi lửa Thái Bình Dương, trong năm 2018, Indonesia đã phải trải qua hàng loạt thiên tai. Trước đó vào tháng 8, hơn 100 khách du lịch và người dân thiệt mạng khi trận động đất quét qua, san phẳng đảo Lombok. Tiếp đó vào tháng 9, hơn 2500 người bỏ mạng vì thảm họa kép động đất sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, đảo Sulawesi, thuộc phía đông Borneo.

Du khách nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc sóng thần bất ngờ ập tới Indonesia - Ảnh 4.

Indonesia sau thảm họa sóng thần hôm 22/12

Sự kiện sóng thần xảy ra ngày 22/12/2018 diễn ra đúng 2 ngày trước lễ tưởng niệm “Động đất sóng thần Ấn Độ Dương 2004” – một trong những thảm họa thiên tai lớn trong lịch sử loài người, xảy ra cách đây đúng 14 năm – 24/12/2004.

Quốc Việt

Theo Smh/ News

Đáng quan tâm
Mới nhất