Ninh Bình:

Du khách đổ về Cố đô Hoa Lư trước giờ khai hội

(Dân trí) - Đúng 20h tối 7/4, Cố đô Hoa Lư chính thức khai hội nhân kỷ niệm 1.046 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế (968 - 2014). Nhưng ngay từ sáng sớm, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã đổ về vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Thời điểm này tại Ninh Bình thời tiết khá mát mẻ, lễ hội Cố đô Hoa Lư không những thu hút được nhiều du khách trong nước mà còn thu hút khá nhiều du khách nước ngoài đến tham dự.


Trước giờ diễn ra lễ khai hội là là lễ rước nước từ sông Hoàng Long về đền vua Đinh Tiên Hoàng với ý nguyện cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà ấm no. Sau đó sẽ diễn ra các hoạt động lễ hội như: đua thuyền, cờ người, chọi gà, đấu vật…

Đúng 14h chiều ngày 7/4, các tăng ni phật tử đã tiến hành Đại lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng “thành kính tri ân chư vị Hoàng đế - chư vị tiền bối hữu công - chư vị quan văn võ - chiến sỹ tử trận - anh hùng liệt sỹ”.

Nghi lễ này thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu nước, sự tri ân hướng về các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông. Đây cũng là sự thể hiện lòng trắc ẩn đối với vong linh những người đã hi sinh vì đất nước. Đại lễ cầu siêu bắt đầu từ 14h và kết thúc vào 23h tối cùng ngày.

Cùng với Đại lễ cầu siêu, tại đền vua Đinh Tiên Hoàng diễn ra phần “lễ vua” dâng rượu, dâng trầu…và trưng bày các cổ vật chuyên đề về “Kinh đô Hoa Lư”.

Tuy đã thắt chặt tình trạng an ninh, nhưng tại lễ hội Cố Đô Hoa Lư vẫn còn một số cảnh làm phiền lòng du khách, nhất là tình trạng người chụp ảnh mỗi khi thấy khách vào là ùa vào gạ gẫm, năn nỉ chụp ảnh làm kỷ niệm…

Đức Văn - Minh Trang