Điểm danh món ăn “tuyệt cú mèo” ở xứ sở chùa tháp

(Dân trí) - Với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, có rừng, núi, biển, Campuchia là đất nước hấp dẫn du khách yêu thích sự thanh bình, yên tĩnh. Đến đây, bạn cũng đừng bỏ qua những món ăn vô cùng hấp dẫn ở đất nước chùa tháp nổi tiếng.

1. Cua chiên với tiêu Kampot

Cua chiên là một đặc sản của thị trấn ven biển Campuchia. Du khách đến đây đừng bao giờ bỏ qua món cua chiên được ăn kèm với hạt tiêu Kampot xanh được trồng ở các trang trại. Hạt tiêu xanh thơm Kampot nổi tiếng được nhiều người sành ăn trên toàn thế giới. Hai nguyên liệu này được kết hợp với nhau tạo thành món ăn thượng hạng ở quốc gia này.

2. Kiến cây đỏ xào với thịt bò và húng quế tươi


2. Kiến cây đỏ xào với thịt bò và húng quế tươi

Ở quốc gia này, du khách sẽ gặp rất nhiều các món ăn được chế biến từ các loại côn trùng như cào cào, châu chấu hay cả những loại nhện lớn. Nhưng món hấp dẫn nhất đối với người nước ngoài là loại kiến cây màu đỏ được xào với thịt bò và húng quế tươi. Bạn sẽ thấy vô cùng hấp dẫn khi món ăn được bày ra với các loài kiến được xào với gừng, lá chanh, tỏi, hẹ tây và thịt bò thái mỏng. Rất nhiều ớt được ăn kèm với món thơm ngon này, mà không làm lấn át kiến tách biệt với thịt bò.

3. Cá amok

Với vẻ ngoài đơn giản nhưng món ăn Campuchia luôn hấp dẫn du khách bởi những cách chế biến cầu kỳ. Những món amok được xem là sự tinh túy của phong cách ẩm thực Campuchia. Món cá amok được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê nấu với nước dừa, đường thốt nốt, nghệ, sả, sau đó gói trong lá chuối rồi đem hấp luôn hấp dẫn bất kỳ du khách nào. Đây là một món ăn mang đầy đủ những hương vị riêng của vùng đất này: vị ngọt thanh từ đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa, mùi mắm prohok thoang thoảng nhẹ nhàng, quyện với hương lá chuối đặc trưng. Thưởng thức một đĩa cá amok bốc khói với cơm nếp và nước tương, thêm chén rượu thốt nốt với hương gừng thơm ngọt, thực khách sẽ bị “mê hoặc” bởi thức ăn của xứ sở chùa tháp.

4. Loc lac

4. Loc lac

Thịt bò xào là một món ăn dân dã, có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, thịt bò xào ở Campuchia lại có vị vô cùng đặc biệt. Thịt bò được xào với dầu hào, xì dầu, và đôi khi là với đường cọ. Theo truyền thống, thịt bò xào được ăn kèm với cơm nóng, cùng với trứng rán hoặc khoai tây chiên, tạo thành món Loc lac thơm ngon.

5. Cà ri bò

Được chế biến cùng với rau mùi và thảo quả, món cà ri bò là sự kết hợp giữa ẩm thức của Ấn Độ và Campuchia, rất ngon và hấp dẫn. Trên thực tế, cà ri bò thường được ăn vào những dịp lễ lớn, đặc biệt là trong đám cưới. Ngoài thịt bò thăn mềm ra thì nước cốt dừa và đậu phộng là nguyên liệu chính của món ăn này.

6. Lap Khmer

Lap là tên gọi của món gỏi bò Khmer, bao gồm thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽkèm thậtnhiều ớt tươi. Đây là món ăn rất được yêu thích ở Campuchia và làmón nhắm bắt miệng của đàn ông Campuchia.

7. Cà ri đỏ Khmer

7. Cà ri đỏ Khmer

Ít cay hơn các món cà ri của nước láng giềng là Thái Lan, cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt, vì thế sẽ dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái. Cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Campuchia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo.

8. Cà ri mắm bò hóc

Mắm bò hóc được nấu cùng với thịt lợn, nước cốt dừa, một chút muối và nước sốt me tạo thành một món ăn ngon tuyệt chiêu. Món này được ăn kèm với rau quả tươi, như xoài xanh, cà tím, dưa chuột cho bớt mùi của mắm. Món cà ri mắm bò hóc có mùi vị rất đặc biệt, thế nên nếu thưởng thức một lần, chắc chắn, bạn sẽ không thể quên được món ăn thơm, ngon, bổ dưỡng này.

Song An (Tổng hợp)