Đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ về “Carnival trên sông” lần đầu tiên tại Hội An

Lần đầu tiên tại Việt Nam, “carnival trên sông” sẽ diễn ra vào đêm mai 28/4 tại Hội An, nhân dịp khánh thành khu vui chơi Vinpeal land Nam Hội An. Sự kiện đang thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong dịp nghỉ lễ.

Sự kiện đang thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong dịp nghỉ lễ. Nữ đạo diễn Lê Hải Yến cùng công ty Newday của chị là đơn vị thực hiện chương trình, đã có những tiết lộ thú vị về những “chiêu trò” hấp dẫn với nước tại Lễ hội…

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến
Nữ đạo diễn Lê Hải Yến

* Với vai trò sáng tạo, đạo diễn chương trình, chị có thể tiết lộ thêm một chút những điểm nhấn đặc đặc biệt của “Carnival trên sông” cũng như lễ hội nước lần đầu tiên tại Vinpearl Land Nam Hội An này?

“Lễ hội nước” tại Hội An lần này có tất cả những hoạt động liên quan đến nước: Lễ hội bắn súng nước với chủ đề ”Đại thủy chiến”dành cho giới trẻ, Lễ Hội Diều với chủ đề “Sắc màu biển cả” và đặc biệt là màn trình diễn carnival nghệ thuật trên sông với chủ đề “Dòng sông huyền ảo”. Đó sẽ là một “Dòng sông ánh sáng” với những màn trình diễn Carnival nghệ thuật ánh sáng trên sông được kể thành 1 câu chuyện. Màn trình diễn là sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật ánh sáng, ngôn ngữ múa, múa lửa, ảo thuật, Led dance, led point & lazer lighting. Mỗi tiết mục sẽ được thực hiện trên một chiếc thuyền. Các tổ hợp sẽ được dàn dựng phối hợp thành các trường đoạn của một câu chuyện. Tất cả để tạo nên một cảm xúc thăng hoa cho người xem mà chắc chắn rằng bạn chưa từng được xem những thứ tương tự như vậy ở Việt Nam.

Dòng sông tại Vinpearl land Nam Hội An, nơi diễn ra “Carnival trên sông”
Dòng sông tại Vinpearl land Nam Hội An, nơi diễn ra “Carnival trên sông”

* Vinpearl luôn được coi là đối tác lớn và khó tính, để trở thành người thực hiện Lễ hội lớn như vậy, mang tính thu hút du khách rất lớn, chắc chắn những “chiêu” của chị không hề đơn giản. Khó khăn mà chị gặp phải khi thực hiện một chương trình “chưa từng có tại Việt Nam”?

Màn trình diễn carnival nghệ thuật ánh sáng trên sông là thứ chưa từng làm tại Việt Nam, chính vì vậy, việc set up kỹ thuật cho hệ thống âm thanh ánh sáng dọc 2 bên sông cũng đã là một việc khiến cho ekip các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi rất đau đầu. Kế đến là việc luyện tập cho các lái thuyền địa phương, họ chưa từng thực hiện những yêu cầu phức tạp đến thế. Và cuối cùng là các diễn viên, việc biểu diễn tiết mục trên những chiếc thuyền cổ với diện tích không quá rộng mà lại chòng chành là điều không dễ dàng. Thêm vào đó là việc chúng tôi cũng phải bàn thảo vô cùng kỹ lưỡng cho phần âm nhạc để làm sao hiệu quả cho từng phần diễn chung hay solo. Nhưng càng khó tôi lại càng thấy thú vị, lại càng muốn vượt qua. Bởi bạn làm được những việc chưa ai làm đó mới là điều đáng ghi nhận. Tôi tin là khán giả sẽ tò mò và yêu thích những gì chúng tôi làm, nó sẽ tạo được ấn tượng thị giác, thính giác và cảm xúc rất lớn cho người xem.

Màn trình diễn 3D Mapping ngoài trời ấn tượng tại Lễ hội biển Sầm Sơn 2018
Màn trình diễn 3D Mapping ngoài trời ấn tượng tại Lễ hội biển Sầm Sơn 2018

*Cuối tuần vừa rồi, vừa thấy Hải Yến và toàn bộ cán bộ, nhân viên Newday media tất bật thực hiện “Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2018”, giờ này đã đang thực hiện những khâu cuối cùng cho “Lễ hội nước” tại Hội An. Thật tò mò là sức phụ nữ như chị sao… khỏe thế?

Tôi cũng không hiểu sao mình lại có thể “khỏe” thế trong công việc? Có lẽ bởi vì niềm đam mê quá lớn, nó giống như dòng máu chảy trong cơ thể, nó cứ thế chảy mà không cần hỏi tại sao lại có thể chảy được liên tục như thế! Và cũng có lẽ bởi tôi bị say mê với những cái gì mới lạ, mỗi khi sáng tạo được cái gì mới, dồn hết tinh lực của mình chăm chút đến ngày “nó” được hình thành. Dòng máu này có lẽ tôi được thừa hưởng một phần từ Ông bà là cố NSND Sỹ Tiến và NSƯT Khánh Hợi. Ông tôi từng có câu nói nổi tiếng “Nếu tôi chết, hãy căng da tôi lên mặt trống để tôi được gần khán giả và lắng nghe tiếng vỗ tay của khán giả”. Tôi chưa biết tổ nghiệp còn thương và cho mình năng lượng trí tuệ đến bao giờ, nhưng tôi tin chắc rằng khi nào còn nghĩ được, còn sáng tạo được, tôi sẽ cống hiến không mệt mỏi.

*”Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2018” do chị đạo diễn và công ty Newday media của chị thực hiện vừa qua được đánh giá là một trong những chương trình lễ hội có tính đột phá thu hút 20 ngàn khán giả tới tham dự, gây được tiếng vang trong dư luận và truyền thông. Bí quyết của Hải Yến là gì?

Bấy lâu nay, tôi cứ trăn trở rằng sao các Lễ Hội truyền thống của chúng ta chưa thực sự hấp dẫn đặc biệt là giới trẻ? Tôi cứ nghĩ, tôi làm show thế nào mà chính nhân viên của tôi các bạn ấy cũng phải thấy yêu thích, thấy hứng thú, thấy say sưa với chương trình là tôi thành công. Và quả thực, khán giả là thước đo chính xác nhất đến chất lượng chương trình, tôi hạnh phúc không ngủ được khi biết không khán giả nào bỏ về giữa chừng, ở lại đến phút cuối cùng. Chính vì thế mà tôi thường áp dụng nhiều “chiêu trò” mới lạ hoặc những cách thể hiện mới trong mỗi tác phẩm của mình.

Ví dụ như nhạc kịch huyền thoại Thần Độc Cước không chỉ đơn giản là kịch múa, tôi biến nó thành một màn tương tác với nhân vật Thủy quái và hình ảnh vị Thần được dựng đồ họa bằng 3D. Phần âm nhạc cũng được làm rất chi tiết với các ekip nhạc sỹ và tiếng động nhằm tạo nên một “Huyền thoại Thần Độc Cước” sống động trên sân khấu. Hay màn trình diễn 3D mapping tương tác mở màn, nếu như làm mapping ngoài trời đã khó thì mapping trên một vật thể chuyển động lại càng khó. Lần đầu tiên, tôi yêu cầu sử dụng một hệ thống bàn nâng dâng cao hơn mặt sàn đến hơn 4m ở một sân khấu ngoài biển đầy gió, rất mạo hiểm, ai cũng can ngăn nhưng tôi quyết “làm đến cùng” nhằm kích thích thị giác người xem…

Và nếu có bí quyết thì bí quyết của tôi đó là ekip cộng sự tuyệt vời, từ người tổng đạo diễn đàn chị - NSƯT Huyền Thanh, đến ekip kỹ thuật: đạo diễn âm thanh Hữu Bính, đạo diễn ánh sáng Long lighting, tổng biên đạo múa NSƯT Phan Lương, NTK Việt Hùng, Thiết kế mỹ thuật – Phạm Mạnh Hùng, giám đốc sản xuất chương trình – Trần Sơn Tùng, nhạc sỹ Minh Đạo, nhạc sỹ Mạnh Tiến và Nhà văn Thụy Kha… và còn rất nhiều những chiến binh thầm lặng của Newday Media. Họ làm việc với một tinh thần “cháy” hết mình cùng tôi.

Tùng Dương trong một tiết mục tại Lễ hội du lịch biển 2018 Sầm Sơn
Tùng Dương trong một tiết mục tại Lễ hội du lịch biển 2018 Sầm Sơn

* Hải Yến từng chia sẻ, thay vì sự “an toàn”, chương trình của chị bao giờ cũng gồm những cái “điên”, “không giống ai”, trong quá trình thực hiện chị có chịu nhiều áp lực bởi những cái “điên” đó?

Đúng là làm Lễ Hội rất áp lực, không phải vì chương trình lớn, quy mô, mà vì chúng tôi luôn tạo ra những thử thách ngày một khó hơn cho mình, luôn muốn thử nghiệm những cái mới, những cái “chẳng giống ai” hoặc “chưa từng làm”. Vì thế, chúng tôi vừa mầy mò, vừa phải tạo niềm tin cho mọi người, rằng chắc chắn chúng tôi sẽ làm được. Ekip đạo diễn chúng tôi cứ thường hay nói vui với nhau, cái áp lực này nó giống như cái cảm giác của người phụ nữ khi đau đẻ, đau lắm, rồi nói là sau này sẽ không đẻ nữa, nhưng khi nhìn thấy đứa con mình ra đời khỏe mạnh, kháu khỉnh thì….lại muốn đẻ tiếp.

* Tuy nhiên, không phải Tỉnh, thành hay các đơn vị nào khi làm chương trình Lễ hội cũng chấp nhận cái mới, sáng tạo như Tp Sầm Sơn vừa qua, chị không sợ rằng nếu mình chỉ muốn làm cái mới, thì sẽ ít… show?

Đúng là lần này tôi rất nể phục các Lãnh đạo Tỉnh Thanh Hóa cũng như lãnh đạo thành phố Sầm Sơn. Việc họ chấp nhận ý tưởng khác biệt của chúng tôi đã thể hiện một tư duy đổi mới và tân tiến hơn rất nhiều như chính “diện mạo” hiện nay của thành phố Sầm Sơn. Điều đó càng làm cho chúng tôi có thêm động lực và mục tiêu để hết lòng cho chương trình. Tôi chẳng thà làm ít mà chất, để lại nhiều ấn tượng & cảm xúc trong người xem, còn hơn làm nhiều mà không được thể hiện sự sáng tạo, độc đáo và bản sắc của mình riêng vốn có của chính mình cũng như của Newday Media. Và quan trọng hơn, tôi luôn mong muốn tạo ra được một sự thay đổi gì đáng kể trong lĩnh vực, trong ngành nghề mà mình cống hiến, những lễ hội mà chúng tôi tham gia sẽ phải thực sự chinh phục được khán giả từ trẻ đến già, từ dễ đến khó tính.

Một tiết mục tại Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2018
Một tiết mục tại Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2018

*Phụ nữ làm đạo diễn luôn vất vả, lại quản lý cả một công ty với rất nhiều nhân lực như Newday, không biết Yến làm sao để điều hòa được giữa công việc và gia đình nhỏ của mình?

Tôi may mắn có một người chồng tâm lý. Anh là một nhạc sỹ không chuyên, nhưng những tác phẩm của anh đến từ trái tim, nó thật và có cảm xúc nên rất đáng quý. Anh luôn hỗ trợ, giúp đỡ và ủng hộ tôi, giúp tôi thực hiện hết giấc mơ này đến giấc mơ khác. Gia đình là chỗ dựa để tôi tiếp tục cống hiến, mỗi khi mệt mỏi, chỉ cần nằm bên chồng con, tôi lại cảm thấy mọi chuyện chỉ là “chuyện nhỏ”. Và tôi mong muốn sau này các con mình có thể tự hào rằng, mẹ đã làm nên được những tác phẩm có thể chạm đến cả trái tim của những bạn trẻ như chính con cái tôi sau này, chúng sẽ xem vì yêu thích chứ không phải xem vì bố mẹ chúng làm hay bắt chúng phải xem.