Choáng với hình ảnh rác thải ngổn ngang ở thiên đường lau trắng Quảng Ninh

(Dân trí) - Mới đây, trên một diễn đàn dành cho các tín đồ yêu thích du lịch, chia sẻ một loạt hình ảnh về rác thải vứt bừa bãi, ngổn ngang quanh điểm du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh) gây bức xúc dư luận.

Đăng kèm hình ảnh xả rác bừa bãi, thành viên tên Nguyễn Ngọc Thắng bức xúc viết: “Quá buồn với ý thức của một số bạn, mang đồ ăn đến nhưng lại không dọn dẹp rác thải sau khi sử dụng, biến cột mốc quốc gia thành bãi rác thế này đây”.

Rác thải vứt bừa bãi, ngổn ngang quanh điểm du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh). Ảnh: Ngọc Thắng
Rác thải vứt bừa bãi, ngổn ngang quanh điểm du lịch Bình Liêu (Quảng Ninh). Ảnh: Ngọc Thắng

Những hình ảnh này được Thắng chụp tại cột mốc 1297 và 1300 tại đường tuần tra biên giới Đình Lập - Bình Liêu vào tháng 10 vừa qua.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết trên đã nhận về nhiều bình luận, chia sẻ. Các ý kiến đều tỏ ra bức xúc trước hành động thiếu ý thức của một số khách du lịch, làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên tại đây.

Bình Liêu đang là điểm đến gây sốt ở phía Bắc thu hút đông khách du lịch. Tuy nhiên, tình trạng rác thải ngổn ngang khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Ngọc Thắng
Bình Liêu đang là điểm đến gây "sốt" ở phía Bắc thu hút đông khách du lịch. Tuy nhiên, tình trạng rác thải ngổn ngang khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Ngọc Thắng

Được biết, Bình Liêu là một huyện biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Quảng Ninh, giáp với Trung Quốc. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ với những ruộng bậc thang chín vàng, cánh đồng cỏ xanh bạt ngàn cùng còn đường trek biên giới tuyệt đẹp. Tuy nhiên, do thu hút lượng khách du lịch đông, nên vào những khoảng thời gian cao điểm thường xảy ra tình trạng rác thải được vứt bừa bãi tại các điểm tham quan.

Chia sẻ với PV, chị Huyền (27 tuổi, Hà Nội) từng thực hiện nhiều chuyến du lịch khám phá Bình Liêu cho biết, tháng 10-11 được đánh giá là khoảng thời gian đẹp nhất ở Bình Liêu nhờ cánh đồng lau trắng bạt ngàn. Vì thế lượng khách đổ về đây du lịch cũng tăng đột biến nhất là vào những dịp nghỉ lễ hay cuối tuần. “Rác thải phát sinh do khách du lịch lên tham quan, tổ chức ăn uống rồi xả rác ngay tại chỗ. Một số người có ý thức, cho rác vào túi bóng nhưng không tìm thấy xô rác nên giấu trong các lùm cây”, chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, rác thải được vứt nhiều nhất ở các điểm tham quan nổi tiếng như dọc đường lên cột mốc 1305, cánh đồng cỏ lau, chân thác Khe Vằn. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên tại đây.

Bình Liêu là một huyện biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Quảng Ninh, giáp với Trung Quốc. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ với những ruộng bậc thang chín vàng, cánh đồng cỏ xanh bạt ngàn cùng còn đường trek biên giới tuyệt đẹp
Bình Liêu là một huyện biên giới, nằm ở phía Đông Bắc của Quảng Ninh, giáp với Trung Quốc. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ với những ruộng bậc thang chín vàng, cánh đồng cỏ xanh bạt ngàn cùng còn đường trek biên giới tuyệt đẹp

Trong khi đó, Hưng (20 tuổi, sinh viên Đại học ở Hà Nội) kể, anh vừa thực hiện chuyến đi Bình Liêu khoảng 2 tuần trước. “Một số điểm tham quan, chính quyền có cắm biến cấm vứt rác, ăn uống… nhưng tình trạng vẫn xảy ra. Nhóm của mình đã phải rủ nhau gom rác, vứt đúng nơi quy định nhưng vẫn không xuể vì có quá nhiều rác”, Hưng bức xúc nói.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bình Liêu cho biết, tại một số điểm tham quan ở Bình Liêu nhất là các khu vực cột mốc biên giới, chính quyền đều có cắm các biển cấm như: cấm vứt rác, cấm ăn uống, đốt lửa… tuy nhiên, nhiều khách du lịch không để ý nên vẫn vi phạm.

Thêm vào đó, đặc thù của du lịch Bình Liêu là du lịch sinh thái, trải nghiệm, khám phá với địa hình rộng, hiểm trở nên không phải khu vực nào cũng có thể đặt thùng rác, biển cấm. Đa phần vẫn dựa vào hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của khách tham quan.

“Năm nào, chúng tôi cũng tiến hành các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các điểm tham quan ở Bình Liêu. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12, Bình Liêu bước vào mùa lúa chín, mùa lau trắng và mua hoa sở. Đây cũng là thời gian cao điểm, lượng khách đến rất đông cộng thêm ý thức của một bộ phần du khách tham quan còn kém nên tình trạng xả rác vẫn còn xảy ra”, vị đại diện này nói.

Sắp tới, huyện Bình Liêu dự định thực hiện chiến dịch phát túi đựng rác miễn phí cho khách tham quan, các nhà hàng, quán ăn để hạn chế việc xả rác ra môi trường.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Bình Liêu ước tính đạt hơn 46 nghìn lượt khách, khách lưu trú hơn 9,5 nghìn lượt. Tổng doanh thu các hoạt động liên quan đến dịch vụ du lịch ước đạt 13,8 tỷ đồng.

Hà Trang