"Choáng" nồi hấp khổng lồ nấu 20.000 con cua lông cùng lúc
(Dân trí) - Qua đó, khoảng 1.000 thực khách sẽ được chiêu đãi món đặc sản cua lông nổi tiếng này.
Một sự kiện vừa diễn ra tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, sử dụng nồi hấp khổng lồ để nấu chín 20.000 con cua lông cùng lúc. Qua đó, khoảng 1.000 thực khách được chiêu đãi món đặc sản nổi tiếng này.
Đó là chiếc nồi có đường kính khoảng 12 m mới đủ sức chứa số lượng hàng chục nghìn con cua. Sự kiện không chỉ thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc, ban tổ chức cho biết, họ dự định đăng ký với sách kỷ lục Guinness thế giới
Được biết, dù cua lông Trung Quốc lại khá nhỏ, nhưng đã trở thành món đặc sản được ví như "cao lương mỹ vị" của giới thượng lưu.
Bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 âm lịch hàng năm, những con cua trưởng thành di cư từ hồ Dương Trừng tới gần thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô ra khu vực đồng bằng châu thổ sông Dương Tử để giao phối và sinh sản. Đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu vào mùa săn cua lông.
Kích thước vừa phải nhưng thịt ngọt đậm, càng cua béo ngậy mềm như kem bơ và đặc biệt những con nhiều gạch thì ăn béo ngậy như lòng đỏ trứng quyện vị của gan ngỗng béo.
Vào thời điểm này trong năm, du khách tới Thượng Hải không thể bỏ qua món cua trứ danh. Trong đó, cách phổ biến nhất là cua hấp, chấm với thứ nước sốt làm từ đường, dấm đen và gừng.
Món cua hấp sẽ thưởng thức cùng rượu vàng. Đây cũng là cách ăn truyền thống của người Thượng Hải cả trăm năm qua, được cho là giúp cân bằng tính hàn của thịt cua.