Thứ ba, 04/02/2020 - 12:20

Chỗ ngồi nào trên máy bay ít nguy cơ lây virus corona?

Dân trí

Hành khách ngồi chung trên máy bay có thể bị lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế nguy cơ này với cách chọn chỗ ngồi phù hợp.

Chỗ ngồi nào trên máy bay ít nguy cơ lây virus corona?

Sân bay, các địa điểm công cộng hay khoang cabin trong máy bay đều là những môi trường nguy hiểm với nguy cơ bị lây nhiễm virus corona cao.

Chỗ ngồi nào trên máy bay ít nguy cơ lây virus corona? - 1

Do virus này thường lây lan qua việc tiếp xúc nước bọt, chất nhầy của người bệnh. Nếu người bệnh hắt hơi, ho trên máy bay, nước bọt và dịch nhầy của họ bắn ra có thể bám trên tay vịn, ghế ngồi, khay để đồ ăn. Do vậy, hành khách xung quanh đều có khả năng lây nhiễm.

Trên các chuyến bay, hành khách không thể xác định được ai là người đang mang mầm bệnh. Vậy nên, chọn vị trí chỗ ngồi phù hợp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm là điều rất quan trọng. Mặc dù đây không phải là cách làm tối ưu, nhưng cũng góp phần ngăn ngừa hiệu quả và đáng để hành khách cân nhắc.

Nhóm nghiên cứu FlyHealthy (Mỹ) đã quan sát hành vi của hành khách và đội ngũ phi hành đoàn trên nhiều chuyến bay kéo dài từ 3 - 5 tiếng, qua đó xác định những vị trí được coi là "an toàn nhất" giúp giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Nghiên cứu mới từ trường Đại học Emory cũng chỉ ra rằng, ngồi sát cửa sổ là nơi ít chịu tương tác với những người xung quanh, nên khả năng lây nhiễm cũng thấp hơn so với những vị trí khác.

Chỗ ngồi nào trên máy bay ít nguy cơ lây virus corona? - 2
Theo các chuyên gia, vị trí ngồi cạnh cửa sổ được coi là nơi an toàn nhất trên máy bay, bởi số lần tiếp xúc với hành khách xung quanh thấp nhất

Hành khách ngồi ở vị trí sát lối đi là nơi tiếp xúc với người xung quanh nhiều nhất. Đây là nơi thường xuyên có người di chuyển qua lại, như tiếp viên phục vụ đồ ăn nước uống, khách cần đi WC... Cụ thể, những hành khách ngồi vị trí này sẽ tiếp xúc 64 lần so với người khác trong suốt chuyến bay. Con số này cao gấp 5 lần so với người ngồi cạnh cửa sổ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra, dù hành khách ngồi ở đâu trên máy bay thì nguy cơ lây nhiễm virus cũng tương đối thấp bởi thời gian tiếp xúc với người khác khá ngắn.

Chỗ ngồi nào trên máy bay ít nguy cơ lây virus corona? - 3
Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay

Lựa chọn chỗ ngồi cũng chỉ là giải pháp tình thế. Các chuyên gia y tế vẫn nhấn mạnh, cách tốt nhất hành khách cần tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng sau khi chạm vào các bề mặt. Tránh chạm tay vào mặt, mắt và miệng.

Hiện tại, nhiều hãng hàng không đã tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát.

Quốc Việt

Theo Nypost/ NG