Thứ năm, 15/08/2019 - 05:20

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách

Dân trí

Thời gian gần đây, du khách khi đến tham quan bán đảo Sơn Trà, đặc biệt là chùa Linh Ứng chứng kiến nhiều bầy khỉ ngồi chực trên đường đi để xin thức ăn du khách, thậm chí còn xông vào giật đồ đạt, cào cấu người.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực bãi rác của chùa Linh Ứng (Bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng) hàng ngày có đến hàng trăm con khỉ từ núi Sơn Trà kéo về đây để bới tìm thức ăn. Nhiều đàn khỉ kéo tràn xuống khuôn viên chùa và được du khách cho ăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không may. Đã có nhiều du khách bị khỉ cào, cấu và cắn phải.

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách - 1

Khỉ bới tìm thức ăn tại bãi rác chùa Linh Ứng

Đặc biệt, với những món ăn dơ bẩn, ôi thiêu, đầy vi khuẩn trong những bãi rác thì những con khỉ vô tội kia không thể tránh những bệnh tật lạ từ thức ăn mà chúng dành lấy được. Nguy cơ mắc nhiễm bệnh của khỉ rất cao. Việc này đã được các chuyên gia động vật, bảo vệ môi trường nhiều lần đưa ra cảnh báo.

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách - 2

Việc du khách thường xuyên cho các đàn khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà đã làm loài vật này thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường kiếm ăn

Việc du khách thường xuyên cho các đàn khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà đã làm loài vật này thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường kiếm ăn. Từ việc tìm kiếm đồ ăn tự nhiên trong rừng, giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng.

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách - 3

Rác, thức ăn thừa trở thành thức ăn chính của khỉ ở Sơn Trà

Anh Nguyễn Văn Hùng, người bán hàng rong tại bán đảo Sơn Trà cho biết hàng ngày anh bán bánh kẹo, nước uống cho các đoàn khách du lịch tham quan tại đây. Sau nhiều lần được cho ăn, nhiều con khỉ đã chủ động chạy xuống đường để xin ăn, giật đồ ăn của du khách. “Mặc dù tôi đã nhắc nhở du khách và người dân là ở đây cấm cho khỉ ăn nhưng họ vẫn mặc kệ", anh Hùng cho biết thêm.

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách - 4

Có những bầy khỉ kéo nhau xuống tận đường để kiếm ăn

Cho khỉ ăn ở Sơn Trà: Gây nguy hiểm cho khỉ lẫn du khách - 5

Một con khỉ đang say sưa ăn thức ăn trên bữa rác

Hiện tại Ban quản lý bán đảo Sơn Trà đã khuyến cáo người dân và du khách không nên cho thú hoang dã ăn, đặc biệt là khỉ. “Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh để lắp đặt các biển cảnh báo, biển nghiêm cấm cho động vật hoang dã ăn. Ban Quản lý cũng đã gửi công văn đề nghị các đơn vị lữ hành, các hãng xe tuyên truyền, khuyến cáo du khách tuyệt đối không dùng thức ăn của mình cho các loài động vật tự nhiên”, ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng cho biết.

Thành Vân

Mới nhất