Thứ năm, 22/01/2015 - 05:29

Chính quyền Paris đau đầu vì “ổ khoá tình yêu”

Dân trí

Vào tháng 6/2014, một thanh lan can dài hơn 2 thước trên chiếc Cầu nghệ thuật (Pont des Arts) nổi tiếng ở Paris, đã bị sập do không chịu nổi sức nặng của các ổ khoá mà các đôi tình nhân từ khắp nơi trên thế giới tụ về để ghi dấu ấn tình yêu.

May mắn thay, không ai bị thương song ngay lập tức, cây cầu cổ xưa đã phải đóng cửa để sửa chữa. Sau sự cố trên, chính quyền thành phố Paris cho biết đang cân nhắc việc hạn chế gắn ổ khóa vào các cây cầu ở thành phố. Cũng cần biết rằng khối lượng ổ khoá tình yêu trên mỗi thành cầu lên đến khoảng nửa tấn. Điều đó buộc Toà thị chính Paris phải kiểm tra, tháo dỡ và thay thế thành cầu, cứ hai tuần một lần.

Thành cầu Pont des Arts chằng chịt những ổ khóa tình yêu

Thành cầu Pont des Arts chằng chịt những ổ khóa tình yêu.

Hiện tại, không chỉ có cây Cầu Nghệ Thuật mà nhiều chiếc cầu khác của thành phố Paris cũng gặp vấn đề tương tự. Hiện tượng gắn ổ khoá vẫn nhan nhãn tại bất cứ công trình kiến trúc mà người ta có thể móc khoá được. Các ổ khoá tình yêu bắt đầu xuất hiện trên các thành cầu Paris từ năm 2008: từ chiếc cầu Léopold Sédar Senghor đối diện bảo tàng Orsay cho tới cầu Simone de Beauvoir đối diện với Đại Thư viện quốc gia François Mitterand…

Tuy nhiên, trong số 36 cây cầu bắc qua sông Seine thơ mộng của thủ đô Paris, Cầu Nghệ Thuật được nhiều cặp tình nhân trên khắp thế giới lựa chọn để gắn móc khóa vì trước hết đây là địa điểm thơ mộng lãng mạn ở Paris. Kế đến là vì cầu chỉ dành riêng cho người bộ hành không có xe cộ qua lại. Hơn nữa, thủ đô Pháp còn được mệnh danh là  “thành phố tình yêu” nên việc gắn ổ khóa tình yêu ở đây sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn. Duy chỉ có những cây cầu được xây hoàn toàn bằng đá, chẳng hạn như cầu Pont Neuf hay cầu Mirabeau, mới thoát khỏi sức nặng của các ổ khóa tình yêu.

Cho tới nay, Toà thị chính Paris vẫn chưa ra lệnh cấm việc gắn các ổ khóa trên các thành cầu. Nhưng để giải quyết vấn đề này, ông Bruno Julliard - phó thị trưởng đặc trách văn hoá tại Toà thị chính Paris - cho biết: “ Chúng tôi đang tiến hành theo hai giai đoạn. Trước tiên, chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm tra và tháo gỡ thường xuyên các ổ khóa, thay đổi thành lan can cầu vì lý do an toàn. Còn trên phương diện thẩm mỹ, thực sự chúng tôi đang tìm giải pháp thay thế cho những ổ khoá tình yêu”. Điều này thật không dễ dàng tí nào, vì trào lưu này thu hút rất nhiều cặp tình nhân trẻ Pháp cũng như người ngoại quốc. Hơn nữa nhiều du khách nước ngoài khi đến Paris, cũng muốn ghi khắc tình yêu của họ bằng những ổ khoá. Do đó, để thuyết phục họ làm cách khác, chính quyền Paris đang phải loay hoay tìm ra một giải pháp thích hợp và hấp dẫn.

Phó thị trưởng Paris Bruno Julliar cho hay: “Thực sự chúng tôi luôn muốn giữ hình tượng của thủ đô Paris là một thành phố lãng mạn, nơi hẹn hò lý tưởng của các đôi tình nhân. Việc ghi khắc dấu ấn tình yêu của các du khách là một ý kiến hay, không có lý do gì mà phải cấm đoán. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiệm vụ bảo tồn các công trình kiến trúc lịch sử cũng như các danh lam thắng cảnh giúp cho Paris trở thành một trong những thủ đô đẹp nhất thế giới”.

Hiện Toà thị chính Paris đang đề xuất một dự án kêu gọi các nghệ sĩ tìm giải pháp thay thế. Theo đó, nhiều giải pháp được đưa ra như móc những chiếc nơ bằng vải rực rỡ màu sắc thay vì gắn những ổ khoá bằng sắt quá nặng; dựng lên những bức tượng ở hai đầu chiếc cầu để các cặp tình nhân móc khoá vào đó. Ngoài ra, còn có một ý tưởng hoàn toàn khác hẳn là sử dụng những công nghệ thông tin hiện đại để cho các cặp uyên ương ghi lại những thông điệp tình yêu và trình chiếu qua các màn ảnh lớn ở bất cứ nơi đâu trong thành phố Paris….
 
Song chính quyền Paris vẫn đang chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Được biết, chính quyền thành phố không muốn áp dụng biện pháp cứng rắn vì lo sợ rằng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch và danh tiếng của thành phố Paris. Hiện giới chức có liên quan chỉ dừng lại ở việc kiểm tra an toàn các cây cầu và thay các thành cầu đã bị hư hại.
Hiện xu hướng “ổ khóa tình yêu” đã lan ra tới những cây cầu khác trên thế giới như tại Mátxcơva, New York, Seoul, Budapest, Roma, Tokyo. Hiện tượng này trở thành một thách thức cho chính quyền địa phương. Không ít nơi sau đó đã buộc phải loại bỏ những dấu tích này vì sợ ảnh hưởng tới mỹ quan cây cầu. Cầu Ponte Vecchio ở thành phố Florence (Firenze), Ý cũng buộc phải cắt bỏ ổ khóa chi chít trên đó đi.
 
Thủ đô Roma cấm bấm khóa trên cầu Ponte Milvio. Ngay từ năm 2007, Thị trưởng Roma đã quyết định cấm móc ổ khóa lên cầu, sau khi một cột đèn đường đã bị gãy do phải “oằn mình” gánh quá nhiều cặp khóa. Ai vi phạm lệnh cấm phải nộp 50 euro tiền phạt. Tại Chester, Anh, hội đồng thành phố đã đề nghị cắt 330 móc khóa khỏi cầu treo Queen's Park vào tháng trước. Chính quyền nhiều thành phố ở Mỹ đã buộc phải sử dụng kềm sắt để bẻ gẫy những ổ khóa tình yêu vì lo ngại trọng lượng của chúng có thể làm sập cầu.
Hà Anh
Theo RFI
Đáng quan tâm
Mới nhất