Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội

Ngọc Hưng

(Dân trí) - Nhà hát lớn Hà Nội, cầu Long Biên, bưu điện Hà Nội… đều là những công trình lớn được xây dựng khi thực dân Pháp đặt chân tới Việt Nam.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 1
Nhà hát lớn Hà Nội (phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là công trình được người Pháp xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911 do hai kiến trúc sư là Harlay và Broyer thiết kế. Đây là công trình mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp, có cách tổ chức mặt bằng, không gian biểu diễn, cầu thang, lối vào sảnh... giống với các nhà hát ở châu Âu đầu thế kỷ 20.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 2

Nhà hát lớn là công trình biểu diễn lớn nhất khu vực Đông Nam Á lúc bấy giờ. Không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ và kiến trúc, công trình còn có giá trị lịch sử: đây là nơi diễn ra cuộc họp đầu tiên của Quốc hội nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 3

Nhà thờ lớn Hà Nội (phường Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) khánh thành năm 1887, được xây dựng theo khuôn mẫu các nhà thờ ở châu Âu.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 4

Nhà thờ có chiều dài 79m, chiều rộng 28,5m và hai tháp chuông cao 64,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá. Đến nay, nhà thờ lớn Hà Nội không chỉ là nơi hành lễ của các tín đồ công giáo mà còn là điểm đến khó có thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến Hà Nội.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 5

Cầu Long Biên được khởi công xây dựng năm 1898 và hoàn thành năm 1902, do hai nhà thầu Daydé và Pille thi công. Kết cấu thép của cầu có độ dài gần 2 km, là cây cầu lớn nhất bắc qua sông Hồng lúc đó và cũng là cây cầu lớn nhất Đông Dương thời điểm bấy giờ.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 6

Cầu được tổ chức đường sắt ở giữa, hai bên dành cho xe cộ, sau này làm thêm vỉa hè cho người đi bộ. Có thêm một điểm độc đáo của cây cầu, là cầu có chiều đi ngược với bình thường.

Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 7
Bảo tàng lịch sử quốc gia (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. 
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 8
Khối di sản mà Bảo tàng hiện lưu giữ đó là trên hai mươi vạn tài liệu, hiện vật là những di vật trải dài suốt toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sơ sử đến ngày nay.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 9
Nhà khách Chính phủ (số 12 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi đặt dấu ấn của Bác Hồ về đây làm việc năm 1945 với tên gọi Bắc Bộ Phủ.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 10
Tòa nhà được xây dựng vào năm 1918, là một công trình tiêu biểu của phong cách kiến trúc cổ điển Pháp, với tổ hợp mặt bằng, mặt đứng rất cân xứng cùng với những chi tiết kiến trúc thuần túy châu Âu.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 11
Đại học Tổng hợp Hà Nội (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước đây là Đại học Đông Dương, được đưa vào sử dụng năm 1926, do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 12
Công trình mang phong cách Đông Dương kết hợp phong cách tân cổ điển châu Âu với đặc điểm kiến trúc phù hợp khí hậu bản địa, tạo các mái vẩy trên ô cửa, rất hữu hiệu trong việc che mưa nắng vùng nhiệt đới.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 13
Bưu điện Hà Nội (phường Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) nằm bên hồ Gươm nên hay được người dân gọi thân quen là "Bưu điện Bờ Hồ". Đây một trong những công trình công cộng thuộc loại đầu tiên người Pháp xây dựng tại Hà Nội.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 14
Công trình mang phong cách Cổ điển châu Âu do kiến trúc sư Auguste Henri Vildeu thiết kế, được đưa vào sử dụng năm 1896.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 15
Bộ Ngoại giao (phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) trước đây là Sở Tài chính Đông Dương, do Ernest Hébrard thiết kế, khởi công năm 1925 và tới năm 1928 thì hoàn thành. Từ khi trở thành trụ sở Bộ Ngoại giao của nhà nước Việt Nam, nơi đây đã chứng kiến nhiều cuộc họp đưa ra các quyết định có tính lịch sử về đường lối ngoại giao qua nhiều giai đoạn phát triển của Việt Nam.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 16
Công trình có phong cách Đông Dương, một số chi tiết mang tính bản địa kết hợp với phong cách châu Âu như hệ mái hắt trên các khung cửa.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 17
Phủ Chủ tịch (Ba Đình, Hà Nội) là công trình khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1906, do kiến trúc sư Auguste Henri Vildieu và Charles Lichtenfelder thiết kế. Công trình đươc tôn cao bởi các bậc thang vượt qua tầng bán hầm tạo vẻ uy nghi, bề thế.
Chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - 18

Ga Hàng Cỏ (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) được khởi công xây dựng năm 1899 và hoàn thành vào năm 1902 do kiến trúc sư Boreil và Vildieu thiết kế. Đây trở thành nhà ga trung tâm của Hà Nội, từ đây tới Vân Nam qua Lào Cai hay qua Lạng Sơn tới Bằng Tường (Trung Quốc), đi Hải Phòng và tuyến Bắc Nam vào tới thành phố Hồ Chí Minh.