Chi nửa triệu đồng, xuyên đêm "săn" đặc sản ngon nức tiếng ở Cát Bà
(Dân trí) - Khoảng 7-8 giờ tối, du khách bắt đầu theo thuyền bè ra khơi, lênh đênh giữa sông nước để chuẩn bị câu mực - một trải nghiệm về đêm thú vị ở Cát Bà.
Câu mực đêm ở Cát Bà (TP. Hải Phòng) là trải nghiệm giải trí thú vị, thu hút nhiều du khách. Từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất để câu mực ở đây. Vào thời gian này, sóng yên biển lặng, mực thường bơi gần bờ để sinh sản nên dễ dàng cho việc săn bắt hơn.
Anh Nguyễn Vinh - hướng dẫn viên tại Cát Bà cho biết, trải nghiệm câu mực rất thú vị, thu hút nhiều du khách tham gia nhưng phụ thuộc vào tình hình thời tiết.
"Không phải hôm nào cũng đi câu mực được vì còn tùy vào sóng, gió hôm đó ra sao. Ngày nào không có trăng, trời càng tối càng tốt. Lúc đó, người dân chài sẽ chong đèn, dùng ánh sáng thu hút mực. Thời tiết cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý, vì khi biển lặng sẽ dễ câu mực hơn, đồng thời tránh tình trạng du khách bị say sóng", anh nói.
Theo anh Vinh, chi phí cho trải nghiệm câu mực khoảng 400.000 - 500.000 đồng/người. Bãi câu mực thường cách bờ khoảng 2-3km, có độ sâu 8-10m. Nơi đây có nhiều nhà bè, thuận tiện cho khách tham gia hoạt động câu mực đêm.
Trên bè có sẵn máy phát điện, đèn chiếu sáng để dụ mực bơi đến và vài chiếc cần câu dài từ 1,5-2,5m dành cho khách. Mồi câu mực được làm bằng nhựa, gắn nhiều móc sắt bên dưới tạo hình giống con mực đang bơi.
Trước khi câu, du khách được hướng dẫn tỉ mỉ, cẩn thận. Khi mồi câu được thả xuống gần chạm đáy biển, cách khoảng 5-7 giây thì giật cần câu một lần. Mực thấy mồi câu di chuyển dưới nước, nghĩ đó là con mồi đang tẩu thoát nên sẽ đuổi theo và vồ lấy.
"Khi quấn dây câu mà cảm thấy nặng tay, tức là đã có mực hoặc cá cắn câu. Lúc đó, thao tác kéo cần phải cẩn trọng, dứt khoát, không được để dây câu bị chùng, nếu không mực sẽ rụt đầu vào và thoát khỏi lưỡi câu. Nói thì đơn giản nhưng thực tế, việc câu mực không dễ dàng, đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và khéo léo", anh Vinh cho biết.
Khi biết chắc chắn mực đã dính móc, du khách kéo cần lên từ từ, không được quá nhanh dễ làm đứt râu mực, cũng không được để chùng dây câu, mực sẽ nhả ra và trốn thoát. Nếu cẩn thận hơn, khi nhấc con mực lên gần khỏi mặt nước, du khách đưa chiếc vợt dài ra hứng rồi thả mực vào chậu, đảm bảo loài hải sản này còn sống, tươi rói trước lúc chế biến.
Chị Hương Thơm (sống ở huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) cho biết thường cùng bạn bè ra Cát Bà du lịch, nghỉ dưỡng dịp cuối tuần. Lần nào tới đây, chị cũng trải nghiệm hoạt động câu mực đêm để thư giãn.
"Câu mực là loại hình giải trí thú vị, giúp tôi xua tan mệt mỏi, căng thẳng từ áp lực công việc, cuộc sống thường ngày. Những đêm trăng sáng, mực xuất hiện ít hơn nhưng tôi vẫn thích đi câu mực để hóng gió, ngắm cảnh biển về đêm,... Nếu câu được mực, du khách có thể nhờ nhà bè hỗ trợ làm sạch, ăn sống như sashimi hoặc hấp sơ hay nướng rồi thưởng thức kèm chút rượu khá hấp dẫn", chị Thơm nói.
Tham gia hoạt động câu mực đêm, du khách còn có cơ hội thưởng thức loại hải sản nổi tiếng này ngay tại chỗ, cảm nhận vị tươi rói, ngọt thanh của những con mực vừa bắt từ biển lên. Du khách có thể ăn mực tái, vị thanh mát, giòn sần sật chấm với mù tạt hoặc thưởng thức mực nướng nóng hổi với muối tiêu, ớt chanh.
"Mực hấp là cách chế biến nhanh và giữ được hương vị thơm ngon, ngọt dịu hơn luộc. Món mực tái thì lạ miệng, mực được làm sạch, bỏ ruột và mắt. Sau đó, người ta thái mỏng mực thành các lát vừa ăn, vắt thêm nước cốt chanh tươi, ướp chừng 10 phút cho mực tái rồi thưởng thức. Miếng mực tái tươi rói, thanh mát, chấm kèm mù tạt cay nồng đủ khiến thực khách thích thú", nữ du khách bày tỏ.