Bốt nhà vệ sinh lộ thiên gây "đỏ mặt", giải quyết "nỗi buồn" ngay trên phố

(Dân trí) - Những người chưa quen có thể thấy "đỏ mặt" khi chứng kiến cảnh nam giới dùng nhà vệ sinh lộ thiên không có che chắn ngay trên tuyến phố đông người qua lại.

Lần đầu tới thăm thủ đô Amsterdam, Hà Lan, những du khách chưa quen có thể thấy bất ngờ và "đỏ mặt" khi chứng kiến cảnh nam giới dùng bốt vệ sinh công cộng lộ thiên gần như không có che chắn xung quanh.

Bốt nhà vệ sinh lộ thiên gây "đỏ mặt", giải quyết "nỗi buồn" ngay trên phố

Trước đó vào những năm 2000, vấn đề thiếu nhà vệ sinh công cộng đặc biệt vào dịp lễ hội đã trở thành vấn đề gây nhức nhối. Sau khi "nhậu xỉn", du khách có thể "phóng uế" ra các ngõ ngách xung quanh những ngôi nhà, để lại thứ mùi gây khó chịu.

Bốt nhà vệ sinh lộ thiên gây đỏ mặt, giải quyết nỗi buồn ngay trên phố - 1
Những bốt vệ sinh không có rào chắn, dành cho nam giới ở Amsterdam (Ảnh: News).

Theo số liệu thống kê, xung quanh khu vực kênh đào Amsterdam, ước tính khoảng 15 người tử vong khi "tè bậy". Những vụ tai nạn đa phần xảy ra vào ban đêm khi nhiệt độ giảm sâu và nạn nhân thường là người đã nhậu xỉn trước đó nên không tỉnh táo. Họ bị mất thăng bằng rồi rơi xuống kênh.

Năm 2011, cảnh sát thành phố đã phát hiện cùng lúc 4 nạn nhân bị ngã xuống kênh do "tiểu bậy" xung quanh khu vực Leidseplein. Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức Nhà vệ sinh Hà Lan (DTO) đã lắp đặt các bốt vệ sinh công cộng lộ thiên trên phố. Tuy thiết kế đơn giản nhưng chúng có chúng có chi phí rẻ về sản xuất, vận chuyển và lắp đặt, đồng thời giải quyết nhanh gọn "nhu cầu" của cánh mày râu. Hơn nữa, chúng miễn phí hoàn toàn, bởi nếu dùng nhà vệ sinh công cộng truyền thống, du khách thường bị thu phí từ 25 cent tới 1 Euro.

Cách đây không lâu, chính quyền thành phố đã công bố kế hoạch đầu tư 4 triệu Euro để xây mới và nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh công cộng tới năm 2026. Trước đó, DTO đã thử nghiệm triển khai nhiều loại bốt nhà vệ sinh công cộng với các hình dáng và tính năng khác nhau.

Bốt nhà vệ sinh lộ thiên gây đỏ mặt, giải quyết nỗi buồn ngay trên phố - 2
Trải nghiệm dùng nhà vệ sinh lộ thiên ngay trên phố ở Amsterdam (Ảnh cắt từ clip).

Cụ thể, nhằm ngăn chặn nạn du khách "tè bậy" trên phố, Amsterdam đã lắp đặt 12 bồn tiểu ngay tại các chậu cây tại những điểm du lịch nổi tiếng gồm phố đèn đỏ, Leidseplein hay Rembrandtplein.

Những bồn tiểu được thiết kế dạng đứng và lộ thiên. Nước tiểu khi thu được sẽ được xử lý và dùng làm phân bón. Khi tỉ lệ "tè bậy" giảm đáng kể ở Amsterdam, giới chức Hà Lan dự kiến sẽ lắp đặt thêm ở những thành phố khác như Vlaardingen và Beekbergen.

Bốt nhà vệ sinh lộ thiên gây đỏ mặt, giải quyết nỗi buồn ngay trên phố - 3
Cận cảnh một nhà vệ sinh được thiết kế để nước tiểu xử lý dùng làm phân bón (Ảnh: Dezeen).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, số lượng bốt tiểu dành cho nam giới chưa đủ, trong khi đó, việc tìm kiếm nhà vệ sinh công cộng dành cho nữ giới và người khuyết tật lại khó khăn. Trong thành phố, nhiều quán bar, nhà hàng còn thu phí đi vệ sinh của du khách với giá 1 Euro/lần. Nếu "đi bậy" ra phố, du khách có thể bị phạt khoảng 90 Euro.