Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải

(Dân trí) - Mới đây, hai thợ lặn đã tình cờ phát hiện ra xác tàu có niên đại hơn 1.600 tuổi và vô số những món đồ cổ giá trị ở cảng Caesarea, phía đông Địa Trung Hải.

Sau khi nhận được thông báo từ hai người thợ lặn về sự tồn tại của một con tàu chở hàng bí ẩn dưới lòng đại dương ở cảng Caesarea, các nhà khảo cổ học tại Israel đã ngay lập tức tới nơi và phát hiện ra rất nhiều món đồ có giá trị.

Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải - 1

Cụ thể, họ đã thu thập được một vài bức tượng bằng đồng, một chiếc đèn mô phỏng hình ảnh nữ thần mặt trời Sol, tượng nữ thần mặt trăng Luna và khoảng 2.000 đồng tiền vàng (nặng gần 20kg) trong xác con tàu cổ được cho là có niên đại hơn 1.600 năm, từ thời La Mã.

Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải - 2
Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải - 3
Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải - 4

Theo các nhà khảo cổ, những đồng xu trên mang hình ảnh của hoàng đế Constantine, người cai trị Đế quốc La Mã trong thế kỷ thứ 4 và các hiện vật được phát hiện cho thấy đây là một thời kỳ ổn định kinh tế và thương mại vào cuối thời kỳ La Mã.

Bất ngờ phát hiện kho báu từ thời La Mã dưới đáy biển Địa Trung Hải - 5

Cơ quan cổ vật Israel (IAA) cho biết, con tàu này có thể đã gặp bão khi gần cập cảng và bị va chạm mạnh với những tảng đá ven biển khiến nó vỡ ra thành nhiều mảnh, dẫn đến chìm tàu.

Bất ngờ phát hiện “kho báu” từ thời La Mã ngoài biển Địa Trung Hải

Minh Nhật

Theo AP