Thứ sáu, 20/09/2019 - 08:16

Bất chấp nguy hiểm, người dân đổ xô đi nhặt ngọc

Dân trí

Những người nhặt ngọc còn gọi là "người nhặt rác". Dù nguy hiểm tới tính mạng nhưng họ vẫn bất chấp, bới tìm những mảnh ngọc có giá trị với hi vọng đổi đời.

Bất chấp nguy hiểm, người dân đổ xô đi nhặt ngọc

Tại một mỏ ngọc bích lớn ở bang Kachin, Myanmar, đang thu hút hàng trăm nghìn người tới nhặt ngọc. Mỗi khi xe tải đổ những mảnh vụn bỏ đi xuống hố, đoàn người lại đổ xô tìm kiếm với hi vọng đổi đời. Dù nguy hiểm tới tính mạng nhưng tất cả vẫn bất chấp bới tìm.

Bất chấp nguy hiểm, người dân đổ xô đi nhặt ngọc - 1
Myanmar hiện là nơi cung cấp ngọc lớn nhất thế giới

Myanmar hiện là nơi cung cấp ngọc lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp này ước tính có giá trị kinh ngạc lên tới 31 tỷ USD hàng năm.

Những người nhặt ngọc ở bãi, được ví như “nhặt rác”. Nwe Nwe Win là một trong số người như thế ở bãi. Cô sống nhờ đống đổ nát bị ngành công nghiệp vứt bỏ này.

“Lúc mới tới đây, tôi bán đồ ăn thức uống. Nhưng rồi muốn tăng thêm thu nhập, tôi và con gái cùng nhau kiếm ngọc từ những mảnh đá ngọc bích sót lại. Nhưng tới nay, chúng tôi chưa kiếm được viên nào có giá trị. Viên có giá cao nhất tôi bán được là 5 USD”, Nwe Nwe Win nói.

Bất chấp nguy hiểm, người dân đổ xô đi nhặt ngọc - 2
Việc kiếm ngọc trong các bãi khai thác tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm

Các mỏ ngọc nổi tiếng lại là nơi rất nguy hiểm, với tai nạn thường xuyên rình rập ở vách đá dốc đứng. Nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến người khai thác ở đỉnh và dưới dốc bị thương nặng. Chỉ tính từ đầu năm tới nay, Chính phủ Myanmar cho biết khoảng 110 người đã thiệt mạng.

Mối nguy hiểm tiềm tàng khác ở những mỏ ngọc chính là heroin. Một liều thuốc tại đây có giá chưa tới 20.000 đồng. Bởi vậy, không ít những con nghiện là thanh thiếu niên. “Công việc vất vả khiến tôi tìm tới một liều heroin để thư giãn”, một con nghiên cũng là người tìm ngọc trong bãi, nói. Theo họ, chỉ cần hút một liều sẽ giúp cơ thể minh mẫn, làm cả ngày đêm không mệt mỏi.

Bất chấp nguy hiểm, người dân đổ xô đi nhặt ngọc - 3
Con gái của cô New New Win chỉ mong một ngày nào đó sẽ rời ra khu kiếm ngọc để có cuộc sống mới

Con gái của cô New New Win cho biết chỉ mong một ngày nào đó cha mẹ mình sẽ dừng việc kiếm ngọc để có cuộc sống khác yên ổn hơn.

Huy Hoàng

Theo BBC

Mới nhất

Đáng quan tâm