Malaysia – Thiên đường ẩm thực Châu Á
Không chỉ nổi tiếng về sự đa dạng văn hóa, Malaysia còn là nơi hội tụ những tinh hoa ẩm thực châu Á.
Từ hương vị Malaysia truyền thống, những món ăn Trung Hoa quyến rũ hay những món cay nồng của Ấn Độ, một hành trình đi vào thế giới ẩm thực Malaysia sẽ mang đến cho du khách một góc nhìn khác về cuộc sống, văn hóa và truyền thống của người dân nơi đây.
Hương vị truyền thống Malaysia
Cũng như đa số các nước châu Á, cơm (“nasi” trong tiếng địa phương) là một món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Malaysia với nhiều công thức và khẩu vị khác nhau. Cơm thường được nấu cùng với những món cay và thơm, hòa quyện vào hương thơm tinh tế của gạo và các gia vị như sả, gừng, hành tỏi, ớt, húng quế, nghệ, riềng… Một số gia vị khác không thể thiếu trong các món cơm là vị béo ngậy của sữa dừa, vị chua thanh của me… Đa số người dân Malaysia còn thích vị cay của ớt, và thích sử dụng sambal - một loại tương ớt có vị cay nồng đặc biệt. Có rất nhiều loại sambal, nổi tiếng nhất là sambal belacan làm từ tôm khô lên men. Những món tráng miệng ở Malaysia cũng đa dạng và mang màu sắc riêng. Bạn có thể thử cendol - một món chè mát lạnh hay bánh kuih, cháo ngọt bubur hay ais kacang cho một bữa tối hoàn hảo.
Những món ăn Trung Hoa
Những món ăn Trung Hoa cũng rất phổ biến tại Malaysia. Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi những nguyên liệu địa phương, ẩm thực Trung Hoa trên đất nước Malaysia vẫn giữ được những nét riêng cho mình nhờ vào những nguyên liệu tươi mới và cách chế biến đa dạng. Một trong những điều độc đáo của món ăn Trung Hoa tại Malaysia chính là sự kết hợp cách nấu nướng của người Hoa và những gia vị đặc trưng của người bản xứ, tạo ra những hương vị duy nhất chỉ có tại đất nước này.
Bạn có thể tìm thấy những món ăn Trung Hoa cao cấp như vi cá, tổ yến đến những món bình dân như Char Kuey Teow (hủ tiếu xào) và Bah Kut Teh (súp xương hầm).
Hương thơm tinh tế từ ẩm thực Ấn Độ
Trong sự giao thương với quần đảo Malaysia, người Ấn Độ đã mang vùng đất này những loại gia vị đặc biệt, và làm phong phú thêm những món ăn địa phương. Món Ấn ở Malaysia có thể chia làm hai hương vị khác biệt - Bắc Ấn và Nam Ấn. Một bữa ăn Nam Ấn điển hình sẽ gồm có cơm, cà ri, một số món ăn kèm và yoghurt, tất cả sẽ được đặt trên một tấm lá chuối. Trong khi đó, những món yêu thích của người Bắc Ấn là Nasi Briyani, thịt nướng và nhiều loại bánh mì như Naan, Roti Parata và Chapathi dùng kèm Cà ri cay và Chutney (tương ớt xoài). Các món bánh mì và cơm Ấn Độ thường được dọn trên một chiếc khay tròn bằng kim loại được gọi là Thali, trong khi đó, Cà ri và Chutney sẽ được dọn trên một chiếc tô kim loại và đặt trên Thali.
Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức những hương vị pha trộn từ Bồ Đào Nha, Peranakan hay những người dân tộc khi đến với Malaysia.
Đặc biệt, những tinh túy của nền ẩm thực Malaysia sẽ đến Việt Nam trong Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Malaysia 2013 “Hương vị Malaysia” sẽ diễn ra tại khách sạn New World Sài Gòn từ ngày 12 - 22/9. Đây là một trong các chương trình của Tuần lễ Du lịch Malaysia cho Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tổ chức. Trong suốt thời gian này, bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng của đất nước Malaysia như Nasi Lemak, gà Masak Merah, Cà ri cừu Dalca, tôm Sambal Petai và thịt bò Masak Hitam… Thông tin chi tiết xem tại www.tourismmalaysia.gov.my hay www.facebook.com/tourismmalaysiavietnam.
Ngọc Huyền