Khám phá ngọn núi linh thiêng nhất xứ hoa anh đào

(Dân trí) - Osorezan (núi Osore) cùng với Koyasan và Hieizan là một trong ba nơi linh thiêng nhất của Nhật Bản. Được khám phá bởi một vị thầy tu Phật Giáo cách đây hơn 1.000 năm và cho đến tận bây giờ Osorezan vẫn luôn được coi là con đường dẫn tới thế giới bên kia.

Osorezan được gọi là ngọn núi của nỗi sợ hãi, một cái tên xuất phát từ chính quang cảnh xung quanh ngọn núi. Khu vực này nằm trong vùng hoạt động của núi lửa và mùi lưu huỳnh lẫn trong không khí. Mặt đất có màu xám và cằn cỗi, các lỗ hổng lấp đầy hơi, bong bóng và nước có độ nóng cao. Hồ Usori, nằm ngay cạnh đền thờ có các sắc thái khác nhau, từ màu xanh lam chuyển sang xanh lục, xanh biếc, xanh ngọc do hàm lượng lưu huỳnh biến đổi cao thấp thất thường.

Con sông mang tên Sanzu No Kawa – nơi các linh hồn phải vượt qua để có thể sang bên kia thế giới
Con sông mang tên Sanzu No Kawa – nơi các linh hồn phải vượt qua để có thể sang bên kia thế giới

Osorezan còn được gọi là lối vào thế giới bên kia, bởi vì nó có các yếu tố địa lý, hình thù giống như địa ngục và thiên đường phật giáo trong đó có 8 đỉnh núi xung quanh và một con sông mang tên Sanzu No Kawa – nơi các linh hồn phải vượt qua để có thể sang bên kia thế giới. Con sông này được so sánh với sông Styx trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Trong số các linh hồn cố gắng để có thể vượt qua con sông có cả linh hồn của trẻ thơ và những sinh linh còn chưa kịp ra đời. Họ bị ngăn chặn bởi đống sỏi đá dọc theo dòng sông. Một vị Bồ Tát phổ biến trong Phật giáo Nhật Bản có tên Jizo – là người hỗ trợ và bảo vệ các linh hồn khỏi ác quỷ bằng cách tiêu diệt đống sỏi, đá.

Bức tượng Jizo được đặt xung quanh ngôi đền với ước mong Bồ Tát sẽ đưa những linh hồn bất hạnh lên thiên đường. Cối xay gió, đồ chơi sắc màu rực rỡ cũng là đặc điểm dễ gặp quanh đền Osorezan.

Con sông mang tên Sanzu No Kawa – nơi các linh hồn phải vượt qua để có thể sang bên kia thế giới
Con sông mang tên Sanzu No Kawa – nơi các linh hồn phải vượt qua để có thể sang bên kia thế giới
Mặc dù con đường đến với ngôi đền linh thiêng tương đối khó khăn nhưng Osorezan vẫn luôn là điểm đến nối tiếng và thu hút lượng lớn khách ghé thăm

Mỗi năm, lễ hội Bodaiji (22/7-24/7) thu hút các tăng ni phật tử và những người hy vọng có thể giao tiếp với người thân ở bên kia thế giới thông qua phương tiện truyền thông gọi chung là Itako. Itako là phụ nữ mù, những người đã được huấn luyện tinh thần tinh thông. Để có thể giao tiếp được với những linh hồn, Itako phải thực hiện nghi lễ thanh lọc khắc khổ trong ba tháng trước sự kiện và một cuộc hôn mê sâu kéo dài suốt lễ hội.

Mặc dù con đường đến với ngôi đền linh thiêng tương đối khó khăn nhưng Osorezan vẫn luôn là điểm đến nổi tiếng và thu hút lượng lớn khách ghé thăm với nhiều mục đích khác nhau. Bởi vậy, ngôi đền có trang bị chỗ nghỉ ngơi cho khách du lịch và suối nước nóng được đặt ngay sau đền. Các danh lam thắng cảnh đẹp như hồ Usori, con đường tơ lụa Bodaiji… cũng khiến nhiều du khách phải trầm trồ thán phục. Tuy nhiên, khi đến thăm ngôi đền du khách được khuyến cáo là không nên đụng đến nước hồ và xâm hại đến bất kì vật phẩm nào có mặt tại đây bởi những lí do tâm linh khác nhau.

Trịnh Phương Thảo
Theo Japan-guide
Đang được quan tâm