“Chiếc thìa vàng” và sân chơi cho các đầu bếp

Nếu thiên nhiên đã ưu ái dành cho chúng ta nhiều sản vật ngon và lành thì tài khéo của các đầu bếp lại càng khiến cho chúng có giá trị hơn bội phần.

 Để tìm đến những món ăn ngon và vinh danh những tài nghệ đầu bếp khắp các miền đất nước, cuộc thi ẩm thực Chiếc thìa vàng đã được tổ chức xuyên suốt các vùng.

Ngày 26.11 vừa qua, cuộc thi vừa ghé đến TP.HCM, thử tài các đầu bếp của 21 nhà hàng – khách sạn lớn trên địa bàn thành phố. Đây được xem trận tranh tài gay cấn bậc nhất trong hành trình xuyên Việt của cuộc thi, được diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh.

Những thực đơn phong phú, đa dạng được chăm chút cẩn thận nhất với đủ mọi vật liệu trang trí lạ mắt của các bếp trưởng đến từ các khách sạn năm sao như Rex, Majestic hay các nhà hàng nổi tiếng của Bình Quới, Văn Thánh, Tân Cảng, Phong Lan… Ban giám khảo cho rằng các đầu bếp khách sạn đẳng cấp bốn, năm sao cũng phải nể mặt đầu bếp nhà hàng qui mô nhỏ trong cuộc thi này vì quả thật họ đã thể hiện tài năng thật ấn tượng.

Đội khu du lịch Văn Thánh mang đến cuộc thi một thực đơn vùng Tây Bắc gồm những món gỏi thịt trâu gác bếp, thắng cố - mèn mén, cá nướng Pa-Pỉnh-Tp. Để làm những món này đầu bếp Ngô Văn Anh Tuấn nói phải tìm những gia vị như tiêu rừng, hạt mắc khén.

Món cá Pa – Pỉnh – Tốp đặc sắc của KDL Văn Thánh
Món cá Pa – Pỉnh – Tốp đặc sắc của KDL Văn Thánh

Trong khi đó, khách sạn Kim Đô lấy củ nén làm chủ đề chính, chế biến món bồ câu hầm nén; là gia vị trong món cuốn miền Trung và tôm càng xanh sốt ngũ sắc; đặc biệt chè củ nén nấu với đường đen (đường tô miền Trung). Đội này cũng lấy một chậu cây củ nén trang trí cho bàn trình bày của mình.

Củ nén cũng được xem là nguyên liệu chủ đạo trên bàn tiệc của đội KS Kim Đô
Củ nén cũng được xem là nguyên liệu chủ đạo trên bàn tiệc của đội KS Kim Đô

Các đầu bếp nhà hàng café Tre Xanh lại tạo ấn tượng nhất với món gà nấu đông được đặt trong những khối băng đá hình chóp giữ độ đông của món ăn.

 Một cách trưng bày đồ ăn rất độc đáo cùng băng đá
 Một cách trưng bày đồ ăn rất độc đáo cùng băng đá

Ông Norbert Ehrbar, đến từ Thụy Sỹ, hiện là Phó chủ tịch Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn chia sẻ: “Điểm đáng quý là các đội đã mang các món ăn cổ truyền Việt Nam, cách nấu ăn cổ truyền của người Việt để giữ nguyên những vị đặc trưng, những tinh hoa của ẩm thực ngon và lành lên bàn tiệc. Nhưng kết hợp với nó là sự sáng tạo trong trưng bày, sự tinh tế trong sử dụng gia vị một cách hiện đại và phù hợp với xu hướng chung là các món ăn truyền thống nhưng có thể tiếp cận với tất cả các thực khách du lịch trên toàn thế giới”.

Sự tinh tế trong cách trình bày món ăn rất được các đầu bếp lưu ý
Sự tinh tế trong cách trình bày món ăn rất được các đầu bếp lưu ý

“Với mong muốn tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh những món ăn ngon, những đầu bếp giỏi và những nhà hàng đặc sắc ở mỗi tỉnh thành phố - Ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty Minh Long 1, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Chiếc thìa vàng tự hào khi đã mời đuợc rất đông các đầu bếp tài năng cùng tham gia để tranh tài. Sự phong phú và đa dạng này đang góp thêm một phần vào bức tranh chung của nền kinh tế du lịch Việt Nam”.

Kết quả, có 8 đội thi được lọt vào vòng bán kết để cùng tranh giải thưởng chung cuộc trị giá lên đến 1 tỷ đồng. Ngoài đội thi của khách sạn Majestic và Continental dẫn đầu, thì 6 đội còn lại cũng là những điểm sáng thú vị trong bản đồ ẩm thực chuẩn bị được công bố: Bình Quới, Đệ Nhất, Tre Xanh, Rex, First Place và Kim Đô.

 Đại sứ hàng Việt - Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi trao giải cho các đội thắng cuộc
 Đại sứ hàng Việt - Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi trao giải cho các đội thắng cuộc

Tiếp theo, cuộc hành trình sẽ đến Bình Dương, Hà Nội và Hải Phòng. Chi tiết cuộc thi và các thức tham gia có thể tham khảo tại website www.BSA.org.vn hoặc www.Minhlong.com.

M.N

Đang được quan tâm