Thứ năm, 06/02/2020 - 07:00

Trung Quốc: Trường học nghỉ dài vì dịch Corona, phụ huynh đau đầu

Dân trí

Đại dịch virus Corona ập đến, các trường học Trung Quốc buộc phải gia hạn kỳ nghỉ lễ. Sự chậm trễ của học kỳ mùa xuân khiến nhiều phụ huynh nước này đau đầu lo lắng chuyện trông trẻ.

Li Xin (42 tuổi, nhân viên một doanh nghiệp công nghệ internet Bắc Kinh) - một người mẹ có hai con gái, cảm thấy thực sự lo lắng khi nghĩ về vấn đề trước mắt.

Con cái của cô phải ở nhà do sự chậm trễ của học kỳ mùa xuân sắp tới vì sự bùng phát của dịch virus corona. Trong khi đó, vợ chồng cô phải trở lại làm việc trong khi gia đình lại không có người giúp việc.

Trung Quốc: Trường học nghỉ dài vì dịch Corona, phụ huynh đau đầu - 1
Một người mẹ kèm con mình học ở nhà tại thị trấn Sanhe ở Fuyang, tỉnh An Huy, vào Chủ nhật (Ảnh: China Daily).

Trước đây, người giữ trẻ quê ở tỉnh Hắc Long Giang sẽ trở lại để giúp gia đình Li chăm sóc con cái sau kỳ nghỉ lễ mùa Xuân. Nhưng năm nay, người giúp việc đã không quay trở lại từ khi bà rời thành phố về quê ăn Tết.

Li Xin vốn không nghĩ rằng dịch bệnh sẽ nghiêm trọng đến mức các trường học sẽ không mở cửa đúng lịch và cô cũng không nghĩ rằng người giữ trẻ của gia đình mình sẽ gặp khó khăn khi mua vé tàu trở lại thành phố trong bối cảnh đất nước thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cùng với tình hình các trường hợp mắc virus Corona ngày càng phát triển nhanh chóng mỗi ngày, nỗi lo lắng của người mẹ này cũng gia tăng.

Li nói với tờ China Daily: "Tôi cần chăm sóc hai con gái - một bé học cấp hai và một bé học mẫu giáo - trong thời gian không có người giữ trẻ, và tôi cũng cần nghĩ cách bố trí thêm thời gian ở nhà".

Vào thứ Sáu vừa qua, các doanh nghiệp ở thủ đô Bắc Kinh cùng những doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp thiết yếu, bao gồm cả thuốc và cung ứng sản xuất, đã được chính quyền thành phố khuyến cáo nên cho phép nhân viên làm việc tại nhà qua điện thoại, internet hoặc các cơ sở khác để tránh các tình huống phải làm việc nhóm trước ngày 10/2, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày đã được Trung Quốc kéo dài từ ngày 30/1 đến ngày 3/2.

Nhưng những điều đó không làm giảm bớt sự lo lắng của Li. "Cho dù có kéo dài bao nhiêu ngày, thời gian trở lại làm việc cho tôi và chồng tôi sẽ sớm hơn thời gian mở cửa lại của trường học, nhưng con cái chúng tôi là ưu tiên hàng đầu", cô nói.

Li nói rằng cô ấy có thể quay về với mẹ, cũng ở Bắc Kinh, "nhưng cô ấy quá khó để có thể xử lý hai đứa con và làm việc nhà một mình nếu hai vợ chồng cô đi làm trở lại".

Vào thứ Bảy, Phòng An ninh Xã hội và Nhân lực thành phố Bắc Kinh và Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh đã cùng đưa ra một thông báo quy định rằng một người phối ngẫu của mỗi hộ gia đình có hai nghề nghiệp sẽ được phép ở nhà để chăm sóc con cái dưới 18 tuổi và nên được thanh toán lương bình thường trong thời gian này.

Thông báo ban đầu giúp tâm trạng của Li một chút nhẹ nhõm, nhưng một vấn đề nhức nhối khác nảy sinh: Người giữ trẻ dự định trở về vào khoảng ngày 10/2 bằng tàu hỏa.

"Một mặt, tôi muốn cô ấy trở lại gia đình vì điều đó sẽ giảm bớt gánh nặng của mẹ tôi trong việc chăm sóc con cái", Li nói. "Mặt khác, tôi hy vọng cô ấy sẽ không quay trở lại, vì cô ấy phải cách ly ít nhất hai tuần".

"Người giữ trẻ sẽ sống ở đâu hoặc cách ly cô ấy trong nhà tôi sẽ là một vấn đề mới đối với tôi để giải quyết. Nói thật, tôi không biết nên phải làm gì", cô nói thêm.

Nỗi lo lắng vì dịch bệnh cũng tràn ngập trong các học sinh. Zhang Yusi, một học sinh trung học bận rộn với gaokao, kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, ở quận Haidian của thành phố.

Cô gái 18 tuổi thừa nhận rằng ban đầu cô rất hạnh phúc khi được thông báo rằng cô không cần phải đến trường đúng giờ vì căn bệnh lây lan, "nhưng sau vài giây, tôi đã bình tĩnh lại và bắt đầu lo lắng", cô nói.

"Có một môi trường đánh giá tốt hơn là rất quan trọng đối với những người tham gia gaokao, đặc biệt là đối với những học sinh như tôi không có khả năng tự kiểm soát mạnh mẽ khi học. Sau tất cả, thời gian thi gaokao trong tháng 6 vẫn chưa được thay đổi", Zhang Yusi chia sẻ.

Ngoài ra, cả bố mẹ cô đều làm việc cho các doanh nghiệp nhà nước trong ngành hàng không, sản xuất thép và đã trở lại làm việc, vì vậy cô phải nhắc nhở bản thân dành thời gian để học và theo kịp bài tập mới ở nhà.

Trường của Zhang đã mở các lớp học trực tuyến và tải lên các video khóa học khác nhau cho các sinh viên chuẩn bị cho gaokao. "Và giáo viên của chúng tôi đã cung cấp thêm bài tập về nhà cho chúng tôi mỗi ngày để giúp chúng tôi xử lý tại nhà", cô gái hy vọng giáo viên có thể trả lời câu hỏi qua nhóm Wechat của lớp.

Liu Sheng, 49 tuổi, làm việc cho một nhà hàng phương Tây ở Bắc Kinh, cũng đang suy nghĩ về kế hoạch học tập cho cô con gái 12 tuổi của mình trong kỳ nghỉ đông kéo dài. "So với trẻ lớn hơn, học sinh nhỏ tuổi khó tự học hơn", Liu nói.

"Lập kế hoạch như vậy trong kỳ nghỉ đông hoặc hè của con thường là công việc của vợ tôi, nhưng năm nay, vì dịch bệnh lan khắp đất nước, vợ tôi trong vai trò một sĩ quan cảnh sát đã đi làm nhiệm vụ".

Liu đã đăng ký con gái mình cho các lớp học tiếng Anh và toán học trực tuyến, anh cũng đang yêu cầu cô xem các chương trình truyền hình về các bài thơ Trung Quốc và thực hành thư pháp mỗi ngày.

"Nó giống như một trận chiến với những điều không chắc chắn. Tôi ước rằng dịch bệnh sẽ được giảm bớt nhanh chóng và tôi muốn cuộc sống của chúng tôi trở lại bình thường càng sớm càng tốt", anh Liu nói.

Lệ Thu

Theo China Daily

Mới nhất