Thứ ba, 23/07/2019 - 07:03

Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh

Dân trí

Thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mới đây đã phát miễn phí gần 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh tiểu học để giúp phụ huynh dễ theo dõi được con cái hơn.

Học sinh tại hơn 60 trường học tại quận Nansha của thành phố đã được phát những chiếc đồng hồ thông minh này. Chính quyền quận có kế hoạch phát thêm 13.000 chiếc nữa.

Những chiếc đồng hồ thông minh được trang bị chip siêu nhỏ thuộc Hệ thống Vệ tinh Định vị Beidou của Trung Quốc đi kèm với hệ thống định vị GPS.

Chúng có thể gửi vị trí hiện tại của học sinh tới điện thoại thông minh của cha mẹ các em qua một phần mềm. Trong trường hợp khẩn cấp, học sinh có thể gọi cho cha mẹ bằng cách nhấn nút trên đồng hồ.

Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh - 1
Hai học sinh tại Quảng Châu, Trung Quốc đeo đồng hồ thông minh mới được phát.

“Khi cháu đeo chiếc đồng hồ này, cha mẹ sẽ có thể biết cháu ở đâu. Cháu có thể gọi cho họ và gửi tin nhắn cho họ sau giờ tan học”, Chen Xin, một học sinh lớp 4, cho biết.

Nhiều trường học tại Trung Quốc có quy định cấm học sinh mang điện thoại thông minh tới lớp, do đó những chiếc đồng hồ có thể “giúp cha mẹ đỡ lo lắng về con cái”, Li Mingqiu - Hiệu trưởng một trường học tại Quảng Châu, cho hay.

Zhu Yanjun, một kỹ sư thuộc công ty sản xuất những chiếc đồng hồ, cho hay thiết bị này có thể định vị được học sinh với sai số trong khoảng 10 m.

“Chúng tôi đã phát triển tính năng cảnh báo sông nước để giúp cha mẹ chú ý tới sông hồ và ngăn chặn những vụ đuối nước”, Zhu nói.

Trung Quốc: Thành phố phát 17.000 đồng hồ thông minh cho học sinh - 2
Chính quyền quận Nansha dự kiến phát 30.000 chiếc đồng hồ thông minh cho học sinh.

Chương trình nằm trong khuôn khổ “trường học thông minh” được Bộ Giáo dục Trung Quốc phát động năm 2016 nhằm hiện đại hóa cơ sở vật chất tại các trường học trên toàn quốc. Các trường học được trang bị công nghệ “big data”.

Một trường học thông minh điển hình cần có cổng trường được trang bị khả năng nhận diện khuôn mặt, tín hiệu wi-fi và robot trợ giảng.

Trường học tại một số tỉnh khác, như Quý Châu, yêu cầu học sinh mặc đồng phục thông minh được trang bị chip theo dõi để cha mẹ tiện nắm bắt tình hình của con cái.

Tuy nhiên những chương trình như thế này cũng vấp phải một số ý kiến trái chiều, cho rằng hệ thống công nghệ cao đã vi phạm quyền cá nhân của học sinh.

Chu Zhaohui, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc, kêu gọi lãnh đạo các nhà trường tôn trọng quyền tự do của học sinh trong quá trình sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại các trường học.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)