"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"

Dân trí Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm lý tưởng để sinh viên nhiều nước tìm kiếm công việc làm thêm. Sinh viên ở Phần Lan cũng luôn tất bật với công việc trong những kỳ nghỉ, hoặc thậm chí quanh năm, vì vừa học vừa làm được nhà trường đặc biệt khuyến khích trong những năm gần đây. Họ đã được dạy và rèn luyện các kỹ năng hướng nghiệp từ trường phổ thông.
>>1/10 nam sinh Phần Lan muốn chọn nghề "nam tính" để... hấp dẫn hơn với các cô gái
>>Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

Chuẩn bị cho công việc từ khi học phổ thông

Trong cuốn sách mới xuất bản tháng 9/2018 mang tên "Phenomenal learning from Finland" tạm dịch là "Hiện tượng học tập từ Phần Lan", giáo sư tâm lý học Kirsti Lonka từ trường ĐH Helsinki nhấn mạnh rằng các trường học phổ thông ở Phần Lan đang ngày càng chú trọng dạy các kỹ năng hướng nghiệp, chuẩn bị cho công việc tương lai của học sinh.

''Một trường học hiện đại nên khuyến khích học sinh có thái độ tích cực với công việc từ sớm và hỗ trợ trang bị cho họ những năng lực cần thiết cho công việc đó',' bà viết. ''Chúng tôi quyết định đưa vào giảng dạy các kỹ năng làm việc hay khởi nghiệp trong chương trình học phổ thông mới bởi vì trong tương lai con người sẽ phải giải quyết các vấn đề phức tạp hơn hiện nay khi tự động hóa, trí tuệ nhân tạo và robot đảm nhiệm phần lớn các công việc truyền thống. Công việc của chúng ta lúc đó sẽ chủ yếu là phân tích, xử lý và tương tác ngoài xã hội.


Gian trưng bày đồ lưu niệm do SV làm tại ĐH Helsinki

Gian trưng bày đồ lưu niệm do SV làm tại ĐH Helsinki

Theo giáo sư Lonka, trong tương lai con người sẽ chủ yếu tự khởi nghiệp hoặc làm công việc tự do. Có nhiều dự đoán rằng phần lớn các công việc sẽ được tạo ra bởi các công ty startup nhỏ chứ không phải các công ty lớn. Do vậy, học sinh ngày nay cần phải được trang bị phát triển các kỹ năng thích ứng, sáng tạo, sẵn sàng với công việc, và nắm được những thực tế của việc khởi nghiệp.

Các em học sinh lớp 6 tại Phần Lan thậm chí còn có cơ hội học khởi nghiệp thông qua một chương trình học mới mang tên 'Me & MyCity'', tạm dịch là "Tôi & Thành phố của tôi". Chương trình này bao gồm các bài học tại trường và chuyến đi thực hành tới môi trường làm việc. Đó là một thành phố thu nhỏ nơi học sinh sẽ trực tiếp tham gia làm việc tại các công ty, hoặc đóng vai làm người dân, người tiêu dùng trong xã hội thu nhỏ đó.

Chương trình học này đã giành được nhiều giải thưởng sáng tạo và đã được giới thiệu sang một số nước khác.

"Trường đại học tốt hoạt động không hoàn toàn như một trường đại học"

Tại Phần Lan, sinh viên nước ngoài được phép làm thêm không quá 25 tiếng mỗi tuần, còn sinh viên đến từ các nước EU có thể làm thêm bao nhiêu tùy thích, miễn là nó không ảnh hưởng đến việc học tập

Các trường ĐH thường có các dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm thêm cho sinh viên. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có cơ hội tìm việc tại các hội chợ việc làm do nhà trường phối hợp với các đơn vị tuyển dụng tổ chức. Ngoài ra các trường cũng tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn kỹ năng xin việc cho sinh viên.

Rất nhiều sinh viên Phần Lan làm thêm ngoài giờ, buổi tối hoặc cuối tuần. Kỳ nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ cuối năm cũng là thời gian lý tưởng để bắt đầu công việc.


Ông Teemu Kokko, chủ tịch Trường Đại học Khoa học ứng dụng Haaga-Helia cho biết 87% SV trường này đang đi làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Ông Teemu Kokko, chủ tịch Trường Đại học Khoa học ứng dụng Haaga-Helia cho biết 87% SV trường này đang đi làm thêm hơn 20 giờ mỗi tuần

Trong bài phát biểu tại ngày hội giáo dục Dare To Learn 2018 hồi tháng 9, ông Teemu Kokko, chủ tịch Trường Đại học Khoa học ứng dụng Haaga-Helia, một trong những trường đại học lớn nhất tại Phần Lan chia sẻ rằng 87% sinh viên tại trường này đang làm thêm hơn 20 tiếng mỗi tuần. Họ là lực lượng lao động tích cực, năng động và đang góp phần mang lại bộ mặt mới cho các công ty trong vùng.

"Chúng tôi rất khuyến khích sinh viên làm thêm và thường có các buổi chia sẻ làm thế nào để SV kết hợp giữa học và làm một cách hiệu quả," ông nói. "Sinh viên học tập được rất nhiều từ nơi làm việc. Và chúng tôi nhận định trong tương lai một trường ĐH tốt sẽ không giống như một trường ĐH hiện tại mà sẽ như một doanh nghiệp".

Ông Kokko cũng nhắc đến câu nói gần đây của Bộ trưởng Giáo dục Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen rằng đất nước này hiện đang cần đào tạo lại hơn 1 triệu lao động (chiếm 1/3 lực lượng lao động) do họ không theo kịp đòi hỏi của thị trường lao động. Và do vậy thử thách lớn nhất cho các trường ĐH hiện tại là làm sao trang bị cho sinh viên theo kịp tốc độ phát triển của xã hội.

"Giúp sinh viên có cơ hội tham gia vào lực lượng lao động sớm sẽ tạo cơ hội cho họ phát triển toàn bộ khả năng của mình", ông nhấn mạnh. "Tại trường Haaga-Helia chúng tôi cố gắng tạo ra sự linh động trong chương trình giảng dạy để sinh viên có thể thu xếp cho công việc và cuộc sống hàng ngày".

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Laura Teinilä, Trưởng bộ phận Dịch vụ hướng nghiệp tại trường Đại học Helsinki cho biết việc thực hành nghề thường được đưa vào chương trình đào tạo của sinh viên.

"Sinh viên có thể được gửi đến các doanh nghiệp tìm hiểu, thực hành ngành nghề mình đang theo học hoặc tham gia vào các dự án của doanh nghiệp", bà nói. "Bộ phận Dịch vụ hướng nghiệp chúng tôi còn trợ giúp sinh viên tìm việc làm bằng cách tư vấn, cung cấp thông tin tuyển dụng và giới thiệu sinh viên đến các nhà tuyển dụng".

Tại trường ĐH Helsinki còn thành lập một hội doanh nghiệp mang tên Helsinki Think với ý tưởng đưa những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn ngay tại trường. Nơi đây đã là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên chia sẻ ý tưởng và khởi nghiệp thành công.

Phong Lan

MỚI NHẤT
Du học năm 2019 - Chính sách thuận lợi và cơ hội rộng mở
Du học năm 2019 - Chính sách thuận lợi và cơ hội rộng mở

(Dân trí) - Theo các chuyên gia tư vấn du học IDP, du học sinh Việt Nam đang có nhiều cơ hội du học Úc, Anh, Mỹ và Canada trong năm 2019 với chính sách thuận lợi và nhiều học bổng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:00

Giáng sinh đa sắc màu của du học sinh Việt trên khắp thế giới
Giáng sinh đa sắc màu của du học sinh Việt trên khắp thế giới

(Dân trí) - Trở về Việt Nam thăm gia đình, lang thang những con phố tràn ngập ánh sáng, sắm sửa quà tặng người thân hay đi du lịch, tiệc tùng với bạn bè ở trời Tây… chính là những cách chào đón Giáng sinh phổ biến của các du học sinh Việt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:36

Nữ sinh Hòa Bình tự tin hùng biện tiếng Anh, giành vé đến New Zealand trải nghiệm
Nữ sinh Hòa Bình tự tin hùng biện tiếng Anh, giành vé đến New Zealand trải nghiệm

(Dân trí) - Tối ngày 22/12, vòng chung kết cuộc thi My FutureNZ do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, cơ quan giáo dục New Zealand ENZ và VTV7 đồng tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Thí sinh Đỗ Phương Thanh đã trở thành người chiến thắng cuộc thi và sở hữu tấm vé cho chuyến hành trình 7 ngày đến với xứ sở New Zealand, tham quan trường đại học mơ ước – Đại học Otago, gặp gỡ những giảng viên hàng đầu và trải nghiệm phương pháp giáo dục hướng đến tương lai.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:58

Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018
Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018

(Dân trí) - Trường tiểu học Flakefleet mới đây đã giành danh hiệu “Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018” sau khi các em học sinh tại đây thu âm một ca khúc để làm tình nguyện và giúp đỡ những cụ già tại nhà dưỡng lão Lancashire.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:24

Phần Lan: Thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian
Phần Lan: Thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian

(Dân trí) - Một công ty du lịch tại Phần Lan đang thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian để khuấy động không khí lễ hội tại đất nước này trong suốt mùa Giáng sinh.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:37

Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Italia Marco Bussetti đã kêu gọi các trường học tại nước này không giao quá nhiều bài về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ Giáng Sinh, để các em có thể dành nhiều thời gian hơn với gia đình.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:15

Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh
Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh

(Dân trí) - Các học viên tham gia Trường học Santa Vui vẻ khóa năm 2018 tại Anh đã tốt nghiệp và được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể trở thành một ông già Noel hoàn hảo, sẵn sàng mang niềm vui đến cho trẻ em nhân dịp Giáng Sinh này.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:00

Cô gái 18 tuổi chẳng màng yêu đương, chỉ chăm vào bếp nấu nướng
Cô gái 18 tuổi chẳng màng yêu đương, chỉ chăm vào bếp nấu nướng

(Dân trí) - Nguyễn Phương Linh chia sẻ: “18 tuổi nhưng không thích ra ngoài đi chơi kiếm bạn trai, chỉ thích ở nhà ôm cái bếp với cái lò... Thanh xuân tôi cống hiến để các chị em ăn kiêng có lựa chọn đa dạng hơn hoặc đơn giản chỉ muốn sống ảo. Đẹp con mắt thì ăn cũng mới ngon được phải không”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 03:00

Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường
Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường

(Dân trí) - Một bé gái ở tiểu bang Wisconsin của Hoa Kỳ đã học được những biểu hiện cần chú ý của căn bệnh đột quỵ trong một tiết Khoa học ở trường chỉ 2 ngày trước khi mẹ em bị đột quỵ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:23

Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương
Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương

(Dân trí) - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Đại sứ Australia – Ngài Craig Chittick đã chào đón hơn 60 cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước. Những kiến thức và kĩ năng học được tại Australia sẽ giúp họ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:15

Lê Minh Chí: Chàng trai đã xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình Homeschooling
Lê Minh Chí: Chàng trai đã xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình Homeschooling

(Dân trí) - Trước khi nhận học bổng toàn phần Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ IvyPrep-Missouri, Lê Minh Chí đang là học sinh lớp 10 tại một trường phổ thông tại Hà Nội. Quyết định rẽ ngang con đường học tập của em có phần táo bạo so với các bạn cùng tuổi.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:31

Chữ “Duyên” và những màn tranh tài gay cấn đêm chung kết Hùng biện Việt – Nhật
Chữ “Duyên” và những màn tranh tài gay cấn đêm chung kết Hùng biện Việt – Nhật

(Dân trí) - Ngày 9/12, tại Hội trường Đại học Osaka đã diễn ra Cuộc thi Hùng biện Việt Nhật lần thứ 3, được đồng tổ chức bởi Hội thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) và Khoa Ngoại ngữ - khoa Sau Đại học Nghiên cứu Ngôn ngữ Văn hóa trường Đại học Osaka.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua
Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua

(Dân trí) - Hiệu trưởng Uma Sharma (64 tuổi, ở Saharapur, Ấn Độ) bị chứng liệt một phần cơ thể vào năm 2007 và năm 2010, tình trạng trở nên tồi tệ hơn khiến cô nằm liệt giường. Nhưng đó chưa phải là tất cả bất hạnh trong cuộc đời cô khi trước đó chồng qua đời năm 1991 và người con trai duy nhất của cô cũng ra đi vĩnh viễn năm 2001.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:18

Thầy giáo châu Phi "nổi như cồn" vì dạy tin học mà không sử dụng máy tính
Thầy giáo châu Phi "nổi như cồn" vì dạy tin học mà không sử dụng máy tính

(Dân trí) - Hình ảnh thầy giáo người Ghana dạy học trò mình môn công nghệ máy tính mà không hề có một chiếc máy tính nào trong lớp học đã trở thành hiện tượng mạng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:12

Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc
Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

(Dân trí) - Ở Nga, các trường mẫu giáo đa ngôn ngữ, nơi trẻ em có thể học tới hai ngôn ngữ nước ngoài cùng với ngôn ngữ mẹ đẻ, ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:00

Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách
Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách

(Dân trí) - Ấn Độ mới đây đã ban hành hướng dẫn về trọng lượng cặp sách tùy theo độ tuổi của học sinh nhằm tránh gây ảnh hưởng lên cột sống còn mềm và đang phát triển của các em. Ngoài ra, việc giao bài về nhà cho học sinh lớp 1 và lớp 2 cũng bị cấm.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:59

Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ
Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ - vừa có thư chấp thuận tuyển sinh sớm với Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001). Em cũng nhận được gói hỗ trợ tài chính 71.900 USD/năm từ ngôi trường này.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:08

Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019
Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019

(Dân trí) - Có 684 trường xuất hiện trên bảng xếp hạng đại học đào tạo khoa học máy tính chất lượng của Times Higher Education (THE) năm 2019. Gần 1/6 trong đó là đại học của Mỹ, gần 1/3 là trường châu Âu và gần 200 trường đại học có trụ sở ở châu Á.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:11

Lộ diện hai đại sứ sinh viên Việt Nam tại Hà Lan năm 2018
Lộ diện hai đại sứ sinh viên Việt Nam tại Hà Lan năm 2018

(Dân trí) - Hai gương mặt đã vượt qua nhiều ứng cử viên xuất sắc, giành chiến thắng cuộc thi “Đại sứ Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan 2018” là Phạm Lan Phương (sinh viên đại học khoa học ứng dụng Han) và Huỳnh Lê Hoài Nhơn (sinh viên trường đại học Tilburg).

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:17

Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?

(Dân trí) - Pháp được xếp trình độ tiếng Anh thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) theo chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2018 (2018 English Proficiency Index), được công bố bởi công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu Education First mới đây.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:03

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38

Thêm loạt trường y Nhật Bản thừa nhận thao túng điểm thi để đánh trượt nữ sinh
Thêm loạt trường y Nhật Bản thừa nhận thao túng điểm thi để đánh trượt nữ sinh

(Dân trí) - Nhiều tháng sau bê bối Đại học Y khoa Nhật Bản bị phanh phui gian lận sửa điểm thi để đánh trượt bớt thí sinh nữ, lại có thêm 3 trường đại học khác của nước này thừa nhận thao túng điểm số nhằm loại bớt ứng viên nữ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:50

Giáo sư Việt đoạt giải “Nghiên cứu sáng tạo của năm 2018” tại ĐH Anh
Giáo sư Việt đoạt giải “Nghiên cứu sáng tạo của năm 2018” tại ĐH Anh

(Dân trí) - Ngày 11/12 vừa qua, giáo sư Dương Quang Trung vinh dự là một trong hai nhà khoa học xuất sắc được trường ĐH Queen’s (Anh Quốc) trao giải thưởng Research Innovation - Nghiên cứu có tính đổi mới sáng tạo năm 2018.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:11

9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt
9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt

(Dân trí) - “Ngoại ngữ chuyên ngành có nhiều định nghĩa ở Việt Nam một đằng và sang nước ngoài lại một nẻo. Nhiều từ tiếng Anh không chuyển sang được tiếng Việt và ngược lại cũng có nhiều từ tiếng Việt không thể chuyển sang tiếng Anh. Chính vì vậy nếu không cố gắng sẽ bị đào thải”, Hoàng Nam – du học sinh theo học Thạc sĩ trường Bristol (Anh) chia sẻ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:15