Trẻ em sinh năm 2018 sẽ chứng kiến những thay đổi môi trường này ở tuổi 20

Dân trí Băng tan ở Bắc Băng Dương, mực nước biển dâng, rạn san hô nhiệt đới biến mất… là một số dự đoán về thay đổi môi trường mà trẻ em sinh ra năm 2018 sẽ phải chứng kiến – khi chúng ở độ tuổi 20.

1. Mực nước biển dâng

Mực nước biển đang tăng lên nhanh chóng. Mực nước biển trung bình toàn cầu năm 2014 cao hơn 2,6 inch so với năm 1993, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Úc.

Báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) dự báo mực nước biển sẽ tiếp tục tăng lên đến năm 2100. Độ cao của mực nước biển phụ thuộc vào nhiệt độ của nước.

Theo đó, nếu nhiệt độ nước biển tăng 1,5 độ C, mực nước biển được dự báo thấp hơn gần 4 inch so với khi nhiệt độ tăng 2 độ C.

Nếu làm chậm tốc độ mực nước biển dâng, điều này sẽ cho phép con người và hệ sinh thái của các đảo nhỏ, vùng ven biển và đồng bằng châu thổ thấp có “cơ hội thích ứng tốt hơn”, IPCC cho biết.

2. Băng tan ở Bắc Băng Dương

Băng ở Bắc cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động (Ảnh: Freepik)
Băng ở Bắc cực đang tan chảy với tốc độ đáng báo động (Ảnh: Freepik)

Băng biển ở Bắc cực đang tan chảy với tốc độ nhanh nhất trong 1.500 năm và băng không xuất hiện trở lại vào mùa đông nhanh như trước đây. Đó là lý do tại sao có một cuộc đua để tìm ra các tuyến vận chuyển mới thông qua những cung đường thủy phía bắc mà trước kia vốn không thể vượt qua.

Dù nhiệt độ Trái đất chỉ tăng lên nửa độ, điều đó cũng có thể khiến Bắc Cực cứ mỗi thế kỷ lại xuất hiện một mùa hè không có băng biển.

Dự báo trên sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều với mức nhiệt cao hơn, cứ mỗi thập kỷ sẽ lại có một lần Bắc Cực trải qua một mùa hè mà không có băng.

Đối với những loài động vật sống phụ thuộc vào băng biển, chẳng hạn như gấu Bắc cực, điều này chẳng khác gì ngày tận thế của chúng.

3. Thiệt hại 54.000 tỷ đô la do biến đổi khí hậu

Thật khó để khái niệm hóa một con số lớn như vậy: thiệt hại trầm trọng đến mức độ nào mới gây tốn kém như vậy. Tuy nhiên, có thể hình dung về nó theo cách này: Những cơn bão và cháy rừng năm ngoái trở nên trầm trọng hơn bởi nhiệt độ trung bình đạt mức cao kỷ lục trong vòng 4 năm qua.

Tình trạng này khiến cho Hoa Kỳ bị thiệt hại 306,2 tỷ USD. Vậy, hãy tưởng tượng mức độ thiên tai khốc liệt đến mức gây thiệt hại gấp 177 lần số tiền trên.

4. Đại dương phần lớn không có những rạn san hô nhiệt đới

Những rạn san hô nhiệt đới đang dần biến mất trước tác động của biến đổi khí hậu (Ảnh: Freepik)
Những rạn san hô nhiệt đới đang dần biến mất trước tác động của biến đổi khí hậu (Ảnh: Freepik)

Các rạn san hô của thế giới, bao gồm Rạn san hô Great Barrier của Úc, đã bị tàn phá trong những năm gần đây bởi “tẩy trắng hàng loạt”, đó là hiện tượng san hô dưới tác động của nhiệt độ cao bị chuyển sang màu trắng sau khi chúng đào thải hết tảo ra khỏi cơ thể sống của mình,trong khi đó tảo lại là nguồn cung cấp phần lớn năng lượng cho các tế bào san hô; trong nhiều trường hợp, khi không có tảo, thậm chí san hô sẽ chết.

Một đại dương ấm lên sẽ là tai họa cho san hô và các cộng đồng người ven biển sống dựa vào nghề cá ven bờ. Thường được gọi là rừng nhiệt đới của biển, rạn san hô cung cấp môi trường sống cho hơn 25% các loài sinh vật biển của hành tinh và tạo ra hàng hóa và dịch vụ trị giá 375 tỷ đô la mỗi năm.

Khi nhiệt độ tăng lên 1,5 độ, 70-90% các rạn san hô nhiệt đới của thế giới có thể bị xóa sổ, báo cáo của IPCC cảnh báo. Mức tăng 2 độ được dự đoán sẽ giết chết 99% số san hô còn lại.

"Nguy cơ mất mát không thể hồi phục lại được của nhiều hệ sinh thái biển và ven biển tăng lên theo sự nóng lên toàn cầu", báo cáo cho biết.

5. Hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói

Những người nghèo là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng khí hậu.Những đợt nóng khủng khiếp đã giết chết hàng ngàn người ở Ấn Độ trong những năm gần đây. Tại Puerto Rico, gần 3.000 người đã thiệt mạng do cơn bão Maria. Khoảng 136.000 người Puerto Rico đã phải tháo chạy sang địa phận Hoa Kỳ sau cơn bão, bỏ lại một quốc đảo với tình trạng đói nghèo gia tăng.

Trong báo cáo của mình, IPCC cảnh báo rằng “biến đổi khí hậu sẽ là một hệ số nhân nghèo khiến người nghèo trở nên nghèo hơn”, đặc biệt là ở các khu vực thành thị và nông thôn ở vùng cận Sahara của châu Phi và Đông Nam Á.

6. Số lượng loài động, thực vật ít hơn

Các loài động vật và thực vật đang chết dần với tốc độ đáng báo động - khoảng 150 loài mỗi ngày - và biến đổi khí hậu đã được chứng minh là một nguyên nhân chính trong cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học. Một phân tích toàn cầu năm ngoái cho thấy 47% động vật có vú và 23% loài chim trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những thay đổi trên hành tinh của chúng ta.

Giữ mức tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ sẽ hạn chế tác động của biến đổi khí hậu đối với các loài và hệ sinh thái, đồng thời có thể ngăn chặn các loài bị tuyệt chủng trong những thập kỷ tới. Báo cáo của IPCC dự báo 6% côn trùng và 8% thực vật sẽ mất hơn một nửa phạm vi sinh sống của chúng với 1,5 độ nóng lên. Tỷ lệ phần trăm đó tăng lên lần lượt là 18 và 16, theo kịch bản khi nhiệt độ trái đất ấm lên 2 độ.

Để đạt được mục tiêu giữ mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5 độ, thế giới sẽ cần phải cắt giảm phát thải khí nhà kính khoảng 45% từ năm 2010 đến năm 2030 và lượng phát thải sẽ phải đạt tới mức không vào năm 2050.

Thái Hằng

(Theo Huffpost Australia)

MỚI NHẤT
Các đại học địa phương tại Hàn Quốc “khát” sinh viên nước ngoài
Các đại học địa phương tại Hàn Quốc “khát” sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số liệu thống kê năm 2018 về tuyển sinh đại học trong nước đã ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2010, chỉ có 311.125 tân sinh viên đại học trong năm nay. Tổng số sinh viên hiện đang theo học tại các trường đại học cũng ghi nhận con số thấp nhất trong 8 năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 03:47

Canada: Hơn 50.000 sinh viên biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương
Canada: Hơn 50.000 sinh viên biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương

(Dân trí) - "Tuần này, chúng tôi đình công để yêu cầu trả tiền cho tất cả thực tập sinh, ở tất cả các cấp độ công việc của họ", Amelie Poirier, một nhà hoạt động trong hiệp hội sinh viên tại Quebec, Canada nói.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:20

Hot girl gốc Việt tài năng đẹp rạng ngời trong lễ tốt nghiệp tại Anh
Hot girl gốc Việt tài năng đẹp rạng ngời trong lễ tốt nghiệp tại Anh

(Dân trí) - Được biết tới là hot girl hàng đầu của đất nước Lào nhưng Phoiphailin Sivilay lại là cô gái mang dòng máu Việt 100%. Cô nổi tiếng từ cách đây 2 năm. Trong suốt 2 năm, Phoiphailin Sivilay càng ngày càng chứng tỏ nhan sắc, tài năng và sự tự tin của mình.

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

"Ác mộng" đời sinh viên: Đại học tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh
"Ác mộng" đời sinh viên: Đại học tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh

(Dân trí) - Việc một đại học tại Thâm Quyến (Trung Quốc) gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh đã làm dấy lên nhiều tranh luận trái chiều giữa những người dùng mạng tại nước này.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:38

9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft
9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Mỹ Phạm Gia Phong (sinh năm 1998, Hà Nội) vừa xuất sắc vượt qua hàng nghìn ứng viên để được trở thành thực tập sinh tại những "gã khổng lồ" công nghệ thế giới khi đang là sinh viên năm 3 trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:10

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới
Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới

(Dân trí) - Children Village (tạm dịch "Làng trẻ em"- PV) là ngôi trường tại vùng hẻo lánh ở Brazil đã xuất sắc vượt qua 199 ứng cử viên khác trên khắp thế giới để giành danh hiệu cao quý "công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới" do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh bình chọn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:09

Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"
Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"

(Dân trí) - Một khảo sát mới đây của chính phủ Nhật Bản cho thấy giáo viên và viên chức trong ngành giáo dục công tác tại các trường tiểu học và trung học nước này phải làm việc trung bình hơn 11 giờ/ngày. Điều này làm dấy lên quan ngại về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong đối với các thầy cô giáo.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:24

Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?
Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?

(Dân trí) - Phương pháp dạy học theo chủ đề được áp dụng rộng rãi sau cuộc cải cách giáo dục năm 2016 tại các trường học phổ thông Phần Lan đang được thế giới nhìn nhận như một cuộc cách mạng. Hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của giáo viên trong lớp sẽ thay đổi thế nào khi áp dụng phương pháp này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:20

Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y

(Dân trí) - Một nam sinh mắc chứng lùn có chiều cao khoảng 95 cm đã được Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết cho phép nhập học tại trường y sau khi bị từ chối dù đạt điểm số đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:14

Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp
Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Một trường đại học ở Bỉ đã bị buộc phải xin lỗi sau khi một thông điệp được gửi cho các nữ sinh viên yêu cầu họ mặc những bộ trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:00

Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ
Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ

(Dân trí) - Một số đại học tại Anh đang đứng trước những khó khăn về tài chính do số lượng sinh viên giảm mạnh, dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa hoặc đi vay nợ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 12:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Đa dạng sản phẩm giáo dục phổ thông với bằng tú tài Mỹ
Đa dạng sản phẩm giáo dục phổ thông với bằng tú tài Mỹ

(Dân trí) - Đạt được tấm bằng tú tài Mỹ sẽ là tấm hộ chiếu, tấm thẻ vàng cho học sinh dễ dàng bước chân vào con đường du học. Cùng với làn sóng du học đang gia tăng mạnh mẽ thì nhu cầu luyện thi để đạt bằng tú tài cũng ở mức cao. Theo đó, thị trường cho phân khúc này ở Việt Nam ngày càng đa dạng và có những dịch vụ đã đạt tầm quốc tế.

Thứ tư, 21/11/2018 - 11:38

13 tuổi tạo ra công cụ nhằm cải thiện tỷ lệ sống ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy
13 tuổi tạo ra công cụ nhằm cải thiện tỷ lệ sống ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy

(Dân trí) - Tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thu tuyến tụy chỉ vào khoảng 9% trong 5 năm và khoảng 1% trong 10 năm - tỷ lệ này đã không cải thiện đáng kể trong 40 năm qua. Tuy nhiên, Rishab Jain, 13 tuổi, đã thay đổi những số liệu thống kê này bằng công cụ dựa trên AI – Trí tuệ nhân tạo, giúp cải thiện việc theo dõi tuyến tụy trong xạ trị.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:52

Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018: "Sẽ theo đuổi nghề giáo"
Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018: "Sẽ theo đuổi nghề giáo"

(Dân trí) - Nữ thạc sĩ xinh đẹp, tài năng Hồ Đại Gia Bảo vừa đăng quang Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc 2018. Nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh ở trường Đại Học La Trobe cách đây không lâu, tân hoa khôi tiết lộ, sắp tới cô dự định quay lại với công việc giảng dạy vì rất nhớ cảm giác đứng trên bục giảng truyền tải kiến thức cho học sinh.

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:33

Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”
Thạc sĩ giáo dục Harvard: “Quà gì ý nghĩa nhất ngày 20/11?”

(Dân trí) - “Phụ huynh tặng quà ngày 20/11 vì biết ơn thầy cô đã dạy dỗ các con, song đôi khi việc này trở thành một thủ tục vì họ sợ thầy cô không quan tâm con mình bằng con của người khác”, thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Nghiên cứu chỉ ra các sinh viên “cú đêm” thường học kém
Nghiên cứu chỉ ra các sinh viên “cú đêm” thường học kém

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những sinh viên thường đi ngủ muộn và thức dậy sớm để đi học sẽ học kém hơn khi họ không tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên của con người. Theo đó, những sinh viên hay ngủ muộn sẽ phải trải qua sự "tụt hậu và khó thích nghi xã hội", điều này có thể dẫn đến giảm sút điểm số.

Thứ hai, 19/11/2018 - 08:53

Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ
Harry Potter trở thành… giáo trình luật tại trường đại học Ấn Độ

(Dân trí) - Sinh viên tại một trường đại học luật tại Ấn Độ sẽ được học những kiến thức chuyên ngành thông qua những ví dụ trong bộ truyện nổi tiếng thế giới - Harry Potter.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:44

Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ
Việt Nam đứng thứ 6 về số lượng du học sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa công bố mới đây chỉ ra rằng, trong năm học 2017 - 2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ, với 24.325 sinh viên, tăng 8,4%.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:42

Scotland tuyên bố miễn học phí đại học cho sinh viên EU sau ngày Brexit
Scotland tuyên bố miễn học phí đại học cho sinh viên EU sau ngày Brexit

(Dân trí) - Chính phủ Scotland đã thông báo rằng những sinh viên đến từ các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu khóa học trong năm học 2019-2020 sẽ không bị tính học phí.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:11

Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc
Thử sức đề thi Tiếng Việt trong kỳ thi Đại học "sinh tử” ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 15/11, kỳ thi Đại học của Hàn Quốc chính thức diễn ra. Một thông tin khá bất ngờ và thú vị mà nhiều người có thể không biết, Tiếng Việt chính là môn ngoại ngữ thứ 2 trong “kỳ thi sinh tử” của học sinh Hàn Quốc này.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:18

Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT thành môn học chính thức
Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT thành môn học chính thức

(Dân trí) - Theo hãng Guardian đưa tin ngày 9/11, Scotland sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa quyền của người LGBT vào giảng dạy chính thức trong nhà trường.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:00

Học bổng lên tới hơn 60% học phí từ Đại học Saxion, Hà Lan
Học bổng lên tới hơn 60% học phí từ Đại học Saxion, Hà Lan

(Dân trí) - Hà Lan là đất nước có nền kinh tế lớn thứ 6 trong liên minh châu Âu, GDP bình quân đầu người đạt gần 50.000 USD, lọt top 15 toàn cầu. Thời gian làm việc trung bình của người dân Hà Lan chỉ có 5 tiếng/ngày. Không chỉ vậy, chỉ số phát triển con người (HDI) ở quốc gia này còn đứng thứ 7 toàn cầu.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Nhật Bản: Số lượng các vụ bắt nạt ở trường học cao kỷ lục
Nhật Bản: Số lượng các vụ bắt nạt ở trường học cao kỷ lục

(Dân trí) - Các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và tư thục đã báo cáo có tổng cộng 414.378 trường hợp bắt nạt tính đến tháng 3 năm 2018, tăng 91.235 so với một năm trước đó, theo một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục Nhật Bản mới công bố.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:08