Thứ ba, 07/06/2016 - 08:23

Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt

Dân trí

Sáng kiến phát hiện rò rỉ nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động sẽ đưa 3 sinh viên Việt đến thăm Stockholm (thành phố của Thụy Điển được mệnh danh Vẻ đẹp trên mặt nước) vào tháng 8 tới.

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, Đại sứ quán Thụy Điển và Cục Quản lý tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức buổi lễ công bố kết quả và đội chiến thắng cuộc thi “Sáng tạo thông minh về nước 2016” vào chiều 6/6 tại Hà Nội.

Đội quán quân “Sáng kiến thông minh về nước 2016” gồm các 3 bạn trẻ Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long đến từ trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh.

Ý tưởng phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trong hệ thống cấp nước tại các tòa nhà ở thành thị cũng như nông thôn của nhóm được BGK đánh giá cao về tính ứng dụng khi tư duy phát triển công nghệ gắn liền với cuộc sống.


Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander chụp ảnh với đội chiến thắng “Sáng kiến thông minh về nước năm 2016”

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander chụp ảnh với đội chiến thắng “Sáng kiến thông minh về nước năm 2016”

Bạn Võ Phi Long đại diện nhóm cho biết, người sử dụng chỉ cần mở ứng dụng (đã có sự hỗ trợ của định vị GPS) báo cho ban quản lý tòa nhà biết vị trí của mình để kịp thời sửa chữa đường ống bằng một cú chạm màn hình điện thoại.

Nếu được áp dụng và triển khai rộng rãi, sáng kiến đơn giản và không tốn kém này sẽ góp phần hạn chế lượng nước lớn bị rò rỉ trong quá trình phân phối nước.

Hiện nay, khoảng 30% số lượng nước bị hao tổn do trong quá trình phân phối nước, so với tỉ lệ thất thoát nước ở Tokyo là 3% và ở Singapore là 4% thì đó là một con số khổng lồ. Vì vậy, nhóm 3 sinh viên này đã quyết định đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề rò rỉ nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động.

“Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng có thể chủ động cung cấp thông tin về khu vực đường ống bị rò rỉ để kịp thời sửa chữa, ngăn chặn việc thất thoát nước. Điều khó nhất khi bắt tay vào xây dựng ứng dụng đó là xác định được chính xác vị trí đường ống bị rò rỉ. Ứng dụng đòi hỏi cần có bản đồ đường ống nước rõ ràng nhằm tránh được các thông tin gây nhiễu”, bạn Trịnh Quốc Anh (một thành viên nhóm) chia sẻ.


Bạn Trịnh Quốc Anh đại diện nhóm giới thiệu ứng dụng chống rò rỉ nước với một cú chạm smartphone.

Bạn Trịnh Quốc Anh đại diện nhóm giới thiệu ứng dụng chống rò rỉ nước với một cú chạm smartphone.

Đánh giá về sáng kiến này, Tiến sỹ Phil Graham, chuyên gia quốc tế về khí hậu và nước, thành viên BGK nhận định: “Đây một ý tưởng đơn giản nhưng có tính nhân rộng cao từ một ứng dụng trên điện thoại di động. Sáng kiến có sự đầu tư về chất xám và sự sáng tạo lớn bởi các bạn trẻ Việt Nam.

Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều sử dụng điện thoại di động và tất cả đều có thể chung tay bảo vệ nguồn nước”.

Đội chiến thắng giành giải thưởng một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ Nước Thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm (thành phố được mệnh danh Vẻ đẹp trên Mặt nước), Thụy Điển từ 27/8 - 2/9/2016.

Tuần lễ Nước Thế giới là một diễn đàn thường niên do Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức và luôn thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế tham dự. Không phải ngẫu nhiên, Thụy Điển cũng nổi tiếng trên bình diện quốc tế với các giải pháp sáng tạo và bền vững trong lĩnh vực môi trường nước.


Ý tưởng ứng dụng chống rò rỉ nước trên smartphone của 3 chàng sinh viên năm cuối đến từ phía Nam được đánh giá cao về tính ứng dụng.

Ý tưởng ứng dụng chống rò rỉ nước trên smartphone của 3 chàng sinh viên năm cuối đến từ phía Nam được đánh giá cao về tính ứng dụng.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết: “Nước là chìa khóa cho sự thịnh vượng trong tương lai. Tuy nhiên, nguồn nước hiện đang chịu nhiều thách thức, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của nhiều quốc gia, nhất là Việt Nam.

Chính vì thế, cuộc thi sáng kiến thông minh về nước 2016 là cơ hội để tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực nước hiện nay và trong tương lai”.

Về phía Việt Nam, TS Nguyễn Minh Khuyến đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường bày tỏ tin tưởng rằng, các đề xuất như lọc nước nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; lọc và trữ nước bằng vật liệu làm từ xương rồng; giải pháp thiết kế hệ thống thu gom và tái sử dụng nước cũng như các ứng dụng di động giúp cảnh báo rò rỉ nước là những đề xuất có tính ứng dụng cao và hoàn toàn có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc, góp phần giải quyết bài toán trữ và cung cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Lệ Thu