Thứ Năm 04/04/2019 - 01:53

GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”

Dân trí GS Trương Nguyện Thành (ĐH Utah, Hoa Kỳ) cho hay, ở Mỹ bạo lực học đường, xâm hại người khác là vi phạm luật pháp (theo Luật Hình sự) và sẽ được xử lý theo luật hình sự của Chính phủ. Nếu trong trường hợp tương tự nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp, nhà trường Mỹ sẽ gọi cảnh sát. Cảnh sát đến lập biên bản và bắt các học sinh vi phạm bỏ tù (ở Mỹ có tù cho trẻ em).
>>Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?
>>Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?

Liên quan đến vụ một số vụ bạo lực học đường diễn ra liên tiếp gần đây, nổi lên là vụ nữ sinh Hưng Yên bị 5 bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp khiến nhập viện, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS. Trương Nguyện Thành (công tác tại ĐH Utah, Hoa Kỳ) về vấn đề bạo lực học đường và biện pháp xử lý.

PV: Là một nhà giáo dục, giáo sư có suy nghĩ thế nào khi thời gian gần đây, học đường Việt Nam liên tục chứng kiến những vụ bạo lực mang tính chất nghiêm trọng. Điển hình gần đây nhất là vụ nữ sinh Hưng Yên bị 5 bạn lột đồ đánh hội đồng ngay giữa lớp học hay vụ nữ sinh lớp 7 ở Nghệ An bị bạn bắt quỳ, đánh hội đồng?

GS Trương Nguyện Thành: Những sự kiện ấy phản ảnh vấn đề xã hội chúng ta chưa coi trọng nhân cách đúng mức trong phát triển con người. Học đường là nơi các em thanh thiếu niên tuổi học phổ thông sinh hoạt phần lớn thời gian và đấy cũng là nơi các em thể hiện nhân cách của mình với những người xung quanh.

Thật sự ra bạo lực học đường thì ở nơi nào và thời điểm nào cũng có kể cả ở Mỹ và các nước tiên tiến. Khác biệt là ở cách xử lý và phương án giải quyết vấn đề.

Thời tôi còn học trung học, những mâu thuẫn giữa các học sinh thì rủ ra ngoài trường (đánh lộn) để giải quyết chứ không dám làm trong sân trường huống gì trong lớp vì sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và thậm chí bị đuổi học.

Theo giáo sư, nguyên nhân gì khiến bạo lực học đường có tính chất nghiêm trọng diễn ra ngày một phổ biến như vậy?

Một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trẻ em ngày nay bỏ nhiều thời gian chơi video game trên máy tình hay trên điện thoại thông minh.

Các trò chơi này thường có nhiều cảnh bạo lực hoặc người chơi tham gia hoạt động trên trò chơi. Những hoạt động ấy gây thích thú vì cơ thể tiết ra kích thích tố và do đó các trò chơi bạo lực có khả năng gây nghiện.

Khi người chơi tham gia các hoạt động này thì tâm lý sẽ dần trở nên vô cảm với những hành vi bạo lực và từ đó dể dàng đem những hành động trong thế giới ảo ra ngoài đời thật. Nói một cách khác giới trẻ chơi video game bạo lực thì dần trở nên vô cảm và có khả năng trở nên bạo lực.

Có những sự việc bị che giấu một phần do nạn nhân không dám lên tiếng dù bị bắt nạt nhiều lần vì sợ bị trả thù, nhưng cũng có trường hợp thầy cô biết nhưng vẫn im lặng, không can ngăn, thậm chí bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường và đội ngũ sư phạm... Vậy lỗi chính ở đây thuộc về ai, thưa ông?

Điều quan trọng trước tiên đó là nạn nhân không có lỗi. Vấn đề ở đây giống như một tế bào ung thư, thật sự đây là tế bào ung thư xã hội. Nếu không giải quyết một cách trực diện thì nó ngày càng trầm trọng và đến một lúc không thể chữa nổi. Chối bỏ sự hiện diện của nó cũng giống như tự chối bỏ trách nhiệm.

Lỗi thuộc về ai tôi cho không quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta giải quyết vấn đề như thế nào để tương lai nó không trở nên trầm trọng hơn.

Vấn đề liên quan đến giáo dục gia đình và giáo dục phổ thông do đó nhà trường, cha mẹ các em bạo lực, cá nhân các em bạo lực và chính quyền cần đưa ra phương án giải quyết.

Còn gia đình của có "vô can" trong các sự việc bạo lực học đường?

Như bạo lực gia đình chúng ta không nên dung thứ cho biện luận “Tại vợ làm chồng giận lên làm chồng mất kiểm soát và do đó chồng đánh vợ phải nhập viện”.

Khả năng kiểm soát cảm xúc là một trong những kỷ năng cần thiết cho con người trong một xã hội văn minh. Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết trẻ em thể hiện hành vi bạo lực trong học đường thường xuất phát từ môi trường gia đình không được yêu thương và kể cả bạo lực. Ở học đường các em bộc lộ những cảm xúc bị ức chế ở nhà.

GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù” - 1
GS Trương Nguyện Thành, giáo sư Việt đang công tác tại ĐH Utah, Mỹ.

Đối với bạo lực và bắt nạt học đường, nước Mỹ sẽ xử lý như thế nào thưa giáo sư?

Ở Mỹ hành vi xâm hại người khác là vi phạm luật pháp (theo Luật Hình sự) và sẽ được xử lý theo luật hình sự của Chính phủ.

Ví dụ trong trường hợp nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột đồ đánh hội đồng giữa lớp ở Việt Nam, nhà trường Mỹ sẽ gọi cảnh sát. Cảnh sát đến lập biên bản và bắt các học sinh vi phạm bỏ tù (ở Mỹ có tù cho trẻ em).

Nếu trên 16 tuổi và sự kiện nghiêm trọng thì có thể sẽ bị xử như người lớn. Nếu không thì sẽ xử ở tòa dành riêng cho người dưới tuổi vị thành niên.

Hình phạt cho trẻ vị thành niên thì nhẹ hơn cho người lớn và thường chú tâm hơn đến vấn đề đào tạo hơn như phải qua chương trình đào tạo của chính phủ.

Ví dụ, hình phạt có thể ở tù từ tuần đến vài tháng, tiền phạt vài trăm đô, làm công tác cộng đồng như làm vệ sinh công cộng vài chục đến vài trăm giờ và qua chương trình đào tạo nhân cách của Chính phủ từ vài tuần đến tháng. Đôi lúc cha mẹ phải tham gia một số khóa học.

Thêm nữa gia đình nạn nhân có thể tố nhà trường đã không đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh và do đó nhà trường phải rất nghiêm minh không thể giấu nhẹm sự việc được. Nhà trường thường có quy tắc three-strike (không quá 3 lần), nếu học sinh vi phạm kỷ luật quá 3 lần sẽ bị đuổi ra khỏi trường.

Kỷ luật hay hình phạt chỉ áp dụng khi sự việc đã xảy ra rồi để răn đe làm gương, vậy theo ông, chúng ta cần có những biện pháp gì để loại bỏ/ giảm tối đa bạo lực học đường?

Chúng ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nếu nó là bệnh ung thư thì xác suất người bệnh chết rất cao! Do đó biện pháp kỷ luật chỉ là phương án “chữa cháy”.

Như tôi nói trên chúng ta nên nâng cao tầm quan trọng của nhân cách trong xã hội và từ đó đưa đến việc cần phải giáo dục nhân cách trong gia đình.

Nhà trường đề cao giá trị nhân cách của học sinh không chỉ kiến thức thì không lâu tôi nghĩ sẽ giảm lần bạo lực học đường và kể cả bạo lực xã hội sau khi các em ra trường.

Xin cảm ơn Giáo sư đã chia sẻ!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Nữ bác sĩ thú y xinh đẹp chân dài miên man
Nữ bác sĩ thú y xinh đẹp chân dài miên man

Bác sĩ thú y này có tên là Ngụy Lập Ninh, sinh năm 1992, sở hữu nhan sắc xinh đẹp và sắc vóc hơn người.

Thứ ba, 09/04/2019 - 02:52

Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải
Mỹ: Để lộ ảnh nhạy cảm, cô giáo bị nhà trường sa thải

(Dân trí) - Cô Lauren Miranda (25 tuổi), giáo viên dạy toán tại trường trung học Bellport, Long Island (Mỹ) bị nhà trường sa thải sau khi tấm ảnh nhạy cảm cô gửi cho bạn trai cũ đã bị phát tán.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:36

Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí
Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí

(Dân trí) - Mới đây, chính phủ Anh đã công bố chương trình phát sản phẩm vệ sinh miễn phí cho nữ sinh trung học để không nữ sinh nào phải nghỉ học trong kỳ "đèn đỏ" chỉ vì không thể trang trải những sản phẩm thiết yếu này.

Thứ hai, 08/04/2019 - 01:13

Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc
Chạy nước rút săn học bổng vào top 200 trường Anh Quốc

(Dân trí) - Tháng 4 & 5 được xem là cơ hội cuối cùng để học sinh săn học bổng du học Anh 2019. Vậy làm sao để không tuột mất cơ hội trong giai đoạn nước rút này? Đăng ký ứng tuyển học bổng 2019 - 2020 ngay hôm nay để có cơ hội tiếp cận hơn 2000 học bổng giá trị lên đến 100% và nhiều quà tặng hấp dẫn khác.

Thứ hai, 08/04/2019 - 08:00

Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia
Bùng nổ học bổng du học và ưu đãi lên đến 100% học phí du học Malaysia

(Dân trí) - Các khách mời sẽ được gặp gỡ đại diện của hơn 20 trường học viện, cao đẳng và đại học, ngoài ra còn có cơ hội nhận học bổng lên đến 100% cùng vé máy bay 1 chiều.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48

Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật
Ngắm hoa anh đào nở - Ngẫm về sự thanh cao, khiêm nhường của người Nhật

(Dân trí) - Tokyo những ngày cuối xuân, nhịp sống dường như chậm lại. Trên khắp các nẻo đường, sáng bừng lên một sắc hồng dịu dàng mà thanh khiết của hoa anh đào.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 03:00

Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng
Trào lưu livestream chăm chỉ học hàng giờ được học sinh toàn thế giới hưởng ứng

(Dân trí) - Bắt nguồn từ Hàn Quốc, Gongbang - xu hướng livestream quá trình bản thân ngồi học trong hàng giờ đã nhanh chóng được học sinh trên toàn thế giới hưởng ứng. Các em cho rằng đây là cách tạo động lực cho bản thân và giúp tập trung vào học tập vô cùng hiệu quả.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:41

Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần
Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Học sinh từ 4 tuổi tại Anh sẽ được học về sức khỏe tâm thần như cách đối mặt với stress, trầm cảm, cách tự chăm sóc bản thân và an toàn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới
7 học bổng đại học độc lạ đến khó tin trên thế giới

(Dân trí) - Bạn có thể kiếm được học bổng cũng như khoản hỗ trợ tài chính không nhỏ cho việc học Đại học nếu như chiến thắng trong cuộc thi trang phục lễ hội bằng băng keo, gọi vịt, sở hữu chiều cao quá khổ hay đam mê nghiên cứu...búp bê.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:00

Budapest Metropolitan University – Điểm đến du học lý tưởng ở Châu Âu
Budapest Metropolitan University – Điểm đến du học lý tưởng ở Châu Âu

(Dân trí) - Châu Âu – một trong những cái nôi của văn minh nhân loại, nơi khởi nguồn của phong trào Phục Hưng và cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi bộ mặt thế giới. Nhắc đến Châu Âu, bên cạnh phong cách sống hiện đại, những lâu đài cổ kính thì nền giáo dục Châu Âu cũng được đánh giá vào hạng tốt nhất thế giới. Với tấm bằng đại học của một trường đại học Châu Âu, học sinh sẽ được đánh giá rất cao về năng lực và được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?
9X xinh xắn chia sẻ kinh nghiệm du học châu Âu: Có nên mang mì tôm, nồi cơm điện?

(Dân trí) - Cao Thị Mỹ Quyên, sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Em hiện là du học sinh của trường Đại học khoa học ứng dụng Hameen (Hameen University of applied sciences), Phần Lan và Đại học khoa học ứng dụng Worms ( Hochschule Worms), Đức. Từ trải nghiệm cá nhân, Quyên chia sẻ một số kinh nghiệm chuẩn bị hành trang trước khi xuất ngoại.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:34

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada
Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada

(Dân trí) - Kết nối với thiên nhiên, chương trình cá nhân hóa chỉ với 12 học sinh, lớp học trên nước... là những trải nghiệm khóa học có thể không được duy trì đều đặn ở nước khác nhưng ở Canada lại được diễn ra thường xuyên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:27

Học bổng 340 triệu du học Quản lý nhà hàng khách sạn tại Australia
Học bổng 340 triệu du học Quản lý nhà hàng khách sạn tại Australia

(Dân trí) - Nhân dịp đầu xuân, Công ty tư vấn du học 360 Connect kết hợp cùng Học viện Le Cordon Bleu danh tiếng - Học viện được Asian Correspondent bình chọn số 1 tại Pháp và là 1 trong 10 trường dạy ẩm thực – nhà hàng khách sạn uy tín nhất hành tinh - tổ chức chương trình ngày hội tư vấn “Chấn Động Cơn Sốt Thực Tập Hưởng Lương Học Viện Le Cordon Bleu”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:00

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan 2019-2020 và gặp gỡ đại diện trường Rotterdam University Of Applied Sciences
Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Hà Lan 2019-2020 và gặp gỡ đại diện trường Rotterdam University Of Applied Sciences

(Dân trí) - Hà Lan là một quốc gia hội tụ đầy đủ những yếu tố tích cực, phù hợp cho những du học sinh muốn tiếp thu tri thức, văn hóa Châu Âu với chất lượng giáo dục có chiều sâu đứng hàng đầu Thế giới, mức học phí thấp, nhiều học bổng giá trị lớn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế xuất sắc trong đó có sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, Hà Lan còn là quốc gia có chính sách Visa ưu ái cho du học sinh và mang đến cơ hội di chuyển tự do trong nhóm 26 Quốc gia Châu Âu.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:30

Trở thành vận động viên bơi lội đầy triển vọng dù mắc hội chứng Down
Trở thành vận động viên bơi lội đầy triển vọng dù mắc hội chứng Down

(Dân trí) - Mắc hội chứng down từ bé, ít ai ngờ hiện tại Omer đã trở thành tài năng đầy triển vọng trong đội tuyển bơi của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:20

Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô
Thầy giáo Kenya - Từ ngôi làng nghèo hẻo lánh đến giải thưởng triệu đô

(Dân trí) - Giáo viên toán và khoa học đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Thung lũng Rift, Kenya đã xuất sắc vượt qua chín ứng cử viên khác để giành Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2019 (Global Teacher Prize) trị giá 1 triệu đô la do quỹ Varkey tại Dubai trao tặng.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:27

Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới
Tự học, cô gái 9X lọp tốp 1% điểm SAT cao nhất thế giới

Chỉ bằng cách tự học, Phạm Thị Thùy Linh đã đạt kết quả 1530/1600 SAT và lọt vào tốp 1% điểm cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:00

Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh
Cảm động vị giáo sư người Mỹ vừa giảng bài vừa trông con giúp học sinh

(Dân trí) - Một học viên trong lớp của giáo sư Nathan Alexander (Đại học Morehouse, bang Georgia, Mỹ) đã phải mang con nhỏ tới lớp trong một buổi học vì không tìm được người trông trẻ. Người thầy giáo đã quyết định bế giúp em nhỏ để học sinh của mình có thể ghi chép bài tốt hơn.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:00

Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện
Mua robot làm bài về nhà, bé gái Trung Quốc chưa kịp “nhàn” đã bị phát hiện

(Dân trí) - Một bé gái học lớp 9 tại tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) đã dùng tiền tiết kiệm để mua một robot copy chữ viết ở trên mạng. Tuy nhiên, hành vi gian lận của cô bé đã nhanh chóng bị phát hiện sau khi em hoàn thành toàn bộ bài về nhà trong kỳ nghỉ chỉ trong có 2 ngày.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:45

Nhờ những kĩ năng học ở trường, teen Việt ẵm học bổng du học Mỹ khủng
Nhờ những kĩ năng học ở trường, teen Việt ẵm học bổng du học Mỹ khủng

(Dân trí) - Mới đây, 4 học sinh trường THPT Vinschool đã làm nóng các diễn đàn du học khi nhận được thư mời và khoản học bổng tương đương gần 14 tỉ đồng từ các trường ĐH hàng đầu thế giới. Sự chủ động, tự tin và dám đi ra khỏi những lối mòn là điều dễ nhận thấy từ các bạn trẻ này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:33

Du học: Đường thẳng và đường vòng?
Du học: Đường thẳng và đường vòng?

(Dân trí) - Theo anh Lê Nam - Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Dublin, Ireland, đa phần các bạn trẻ Việt thường thích đi du học ở các nước Mỹ, Anh, Tây Âu… Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ sang các quốc gia này vô cùng cạnh tranh. Do đó, bạn trẻ phải cân nhắc kỹ lưỡng mình là ai, nguồn lực của bản thân ra sao để chọn lộ trình “đường thẳng” hay “đường vòng” nhằm đi đến đích.

Thứ năm, 28/03/2019 - 06:00

Tuyển sinh học bổng Anh Quốc 2019 - 2020 đảm bảo 100% đạt học bổng
Tuyển sinh học bổng Anh Quốc 2019 - 2020 đảm bảo 100% đạt học bổng

(Dân trí) - Để mang đến nhận những suất học bổng giá trị cho học sinh sinh viên (HSSV) trong năm 2019 - 2020, ISC-UKEAS tiếp tục mở đợt tuyển sinh du học Anh Quốc đảm bảo 100% có học bổng và Visa.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:00