DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016

Dân trí Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều diễn giả là các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư cùng các doanh nhân, chuyên gia Việt Nam đã có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu, kinh doanh hay công tác tại Pháp. Trong đó có thể kể đến ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng phát triển kinh doanh khu vực châu Á của Ngân hàng Societe General, hiện là chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance); Ông Đặng Ngọc Chấn (Henry Đặng), phụ trách đối ngoại của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), giảng viên, chuyên gia tư vấn thuế của Đại học Paris Sorborne; ông Hervé Laroche, giám đốc chương trình đào tạo nghiên cứu sinh trường ESCP Europe.

Qua những trao đổi của mình, các vị khách mời đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về cơ cấu tổ chức đại học ở Pháp, thị trường lao động Việt – Pháp cũng như các cơ hội và kĩ năng nghề nghiệp đối với từng ngành học trong năm 2016.


Phần trình bày của các diễn giả

Phần trình bày của các diễn giả


...các DHS Việt chú ý lắng nghe.

...các DHS Việt chú ý lắng nghe.

Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính phức tạp tại Pháp cũng được các diễn giả lưu ý và đưa ra giải pháp phần nào giải quyết những khúc mắc của các bạn trẻ đang trong quá trình tìm việc làm.

Các bạn du học sinh cũng đã nhận được nhiều bài học bổ ích thông qua những câu chuyện thiết thực của các cựu sinh viên Việt Nam hiện đã và đang công tác trong các công ty, tập đoàn tại Pháp trong nhiều lĩnh vực, ngành học như Ngân hàng - Quản lý - Tài chính, Tin học, Xây dựng, Du lịch - Khách sạn, Thời trang…

Ngoài những nội dung tổng quan trên là những chủ đề mang tính thời sự nhận được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam trong năm 2016. Phần trao đổi của anh Vũ Ngọc Anh giám đốc công ty Officience, chủ tịch hội khoa học và chuyên gia (AVSE) đã mở ra những nhận định đa chiều về về Start Up, một xu thế mới đối với các bạn trẻ đam mê kinh doanh. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam hết sức tạo điều kiện ưu đãi về mặt cơ chế.

Hay góc nhìn thú vị về câu chuyện “Nên ở lại Pháp hay trở về Việt Nam" còn đang nóng hổi trên các diễn đàn du học sinh Pháp qua những lời tâm sự thẳng thắn từ đại diện hội cựu du học sinh Pháp UAVF (French Alumni Vietnam).


Phòng hội thảo thu hút đông đảo các bạn trẻ tới theo dõi, trao đổi.

Phòng hội thảo thu hút đông đảo các bạn trẻ tới theo dõi, trao đổi.

Không thể không nhắc tới hội cựu sinh viên ESCP Alumni Vietnam, đơn vị đóng vai trò cầu nối giữa UEVF và trường ESCP. Trong đó chị Phùng Hương Giang, cựu phó chủ tịch học tập của UEVP cũng tham gia rất tích cực trong quá trình tổ chức hội thảo.

Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức, phía nhà trường ESCP Paris cũng mang tới hội thảo phần giới thiệu về chương trình nghiên cứu sinh tại ESCP Europe (hệ thống trường thương mại hàng đầu có trụ sở tại nhiều nước châu Âu).

Một phần quan trọng của hội thảo năm nay chính là giao lưu với hai chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân và kỹ năng nghề nghiệp, ông Martin Thai phòng phát triển nhân sự tập đoàn Bouygues Telecom và ông Hà Nguyễn trưởng phòng kinh doanh công ty Microsoft Pháp.

Bằng kỹ năng training chuyên nghiệp cùng phong cách minh họa dí dỏm, hai vị khách mời đã chỉ ra những sai sót rất nhỏ mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam từng mắc phải trong giai đoạn xin học tập và làm việc tại Pháp.

Cũng ngay tại không gian hội thảo, các bạn sinh viên còn được những chuyên gia hàng đầu huấn luyện về những kỹ năng cơ bản khi đi xin việc như viết CV, cover letter, kỹ năng phỏng vấn. Đặc biệt hàng năm, phần chữa CV và mô phỏng một buổi phỏng vấn thử luôn được rất nhiều bạn trẻ hào hứng tham dự. Những bàn tư vấn tại chỗ dành cho sinh viên luôn trong tình trạng chật kín chỗ ngồi.


Khu vực tư vấn và tuyển dụng cũng sôi động không kém.

Khu vực tư vấn và tuyển dụng cũng sôi động không kém.

Hội thảo hướng nghiệp năm 2016 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tham gia quảng bá hình ảnh, đồng thời tiếp xúc với nguồn nhân lực trẻ tiềm năng. Năm nay, hội thảo có sự hiện diện của hai công ty là LINAGORA (công ty hàng đầu tại Pháp trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở) và INFRA SYSTEM (công ty tư vấn về công nghệ và dịch vụ).

Cả hai công ty đều có nhu cầu lớn trong việc tuyển dụng ở nhiều vị trí và chuyên ngành khác nhau. Các bạn sinh viên đến với hội thảo đều có thể mang CV đến để có cơ hội phỏng vấn trực tiếp với đại diện doanh nghiệp.

Ngoài ra, dù không chính thức xuất hiện tại hội thảo nhưng công ty Decathlon - nhãn hàng thể thao nổi tiếng của Pháp và là đối tác thường xuyên với các sự kiện của hội sinh viên UEVF - cũng có đại diện là anh Trần Quang Hà, cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp, đại diện của ESCP Alumni Vietnam tại Việt Nam, tới chia sẻ kinh nghiệm trên con đường tìm kiếm việc làm của mình.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo ngoài việc giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp, đồng thời đều là những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã tạo những điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên có thể gặp gỡ, trò truyện cũng như trao đổi CV và phỏng vấn trực tiếp, nắm bắt cơ hội việc làm.


Rất nhiều bạn DHS Việt có được những lời khuyên quý báu cũng như cơ hội nghề nghiệp trên xứ sở lục lăng.

Rất nhiều bạn DHS Việt có được những lời khuyên quý báu cũng như cơ hội nghề nghiệp trên xứ sở lục lăng.

Bạn Nguyễn Phương Anh, phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris, trưởng BTC hội thảo cho biết: “Thông qua hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam rất mong muốn có thể cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường công việc trên đất Pháp cũng như giúp những người trẻ tuổi Việt Nam tự tin và bản lĩnh hơn khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ là cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam”.

Hội thảo hướng nghiệp - Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp 2016 không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường lao động tại Pháp, Ban tổ chức hội thảo cũng mong muốn “tiếp sức” để những người Việt trẻ tuổi có thêm sự tự tin và bản lĩnh khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ trở thành cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam.


Đại diện BTC và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện BTC và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Là chi hội nòng cốt của tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris luôn là một trong những chi hội đi đầu trong các hoạt động phong trào như văn hóa, văn nghệ, thể thao, và những sự kiện thiết yếu hướng về quê hương, chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Việc ra mắt Ban chấp hành mới của chi hội từ tháng 11/2015 đã tạo ra sức sống mới cho chi hội với những định hướng hoạt động cụ thể, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thủ đô Paris và góp phần thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia.

N.T

(Từ Paris, Pháp)

MỚI NHẤT
Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU
Chàng trai Việt làm việc tại “thánh địa” Old Trafford của MU

(Dân trí) - Vũ Huỳnh Giang không chỉ một lần đặt chân đến lãnh địa của đội bóng lẫy lừng Manchester United mà còn được làm việc chính thức ngay tại sân nhà của “Quỷ đỏ” - Old Trafford.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:08

“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt
“Thành phố ánh sáng” Lyon qua ống kính DHS Việt

(Dân trí) - Thành phố Lyon còn được mệnh danh là thành phố ánh sáng (Ville des Lumières) là đô thị quan trọng và giàu có chỉ đứng hàng thứ 2 của nước Pháp sau thủ đô Paris.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00

Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome
Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome

(Dân trí) - Trong chiếc váy trắng dạ hội thanh thoát, cô gái Việt nở nụ cười rạng ngời tận hưởng không khí trong veo tại thành Rome cổ kính.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 04:00

3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016
3 suất học bổng Đại học tại Kazakhstan năm 2016

(Dân trí) - Căn cứ chỉ tiêu học bổng Chính phủ Kazakhstan cấp cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và kazakhstan, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2016 như sau:

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản
Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Đào Việt Tùng, du học sinh Việt tại trường Hawaii Preparatory Academy giành giải Đặc biệt và Phạm Quỳnh Nhi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt giải Ba ở cuộc thi khoa học công nghệ Tsukuba diễn ra ngày 27/3.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:00

Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ
Giải bóng đá DHS Việt tại Pháp – Nơi kết nối tình bạn xa xứ

(Dân trí) - Sau những vòng đấu sôi động và quyết liệt, Mulhouse – đội bóng đến từ vùng Alsace đã giành chiến thắng trong trận chung kết đẹp mắt, gay cấn trước đội UJVF (Hội thanh niên việt kiều tại Pháp) và giành ngôi vô địch giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại Pháp NNB lần thứ 17.

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:16

10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016
10 suất học bổng toàn phần tại Ru-ma-ni 2016

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Ru-ma-ni và Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Quốc gia Ru-ma-ni giai đoạn 2013 - 2016, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Ru-ma-ni năm 2016.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:09

855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016
855 suất học bổng tại Liên bang Nga năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 855 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập sinh (bao gồm chỉ tiêu dành cho các bộ, ngành).

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:30

Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu
Học sinh THPT: Học bổng nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu

Chương trình Hỗ trợ du học dành tặng ba loại học bổng trị giá 100.000.000 VNĐ, 50.000.000 VNĐ và 20.000.000 VNĐ cho các bạn học sinh THPT từ 15 tuổi đến 18 tuổi hoàn thành nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu về “Nghĩa vụ công dân” và “Lộ trình sự nghiệp” theo quy định cụ thể dưới đây.

Thứ ba, 29/03/2016 - 07:04

Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh
Nữ sinh Việt “ẵm” 6 học bổng toàn phần Mỹ, chế tạo robot thông minh

(Dân trí) - Mới 22 tuổi, Ngọc Nhi có một bảng thành tích học tập “khủng”, chinh phục hàng loạt học bổng danh giá, những chú robot thông minh và nhiều nghiên cứu y sinh học đầy tiềm năng ở đất Mỹ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 06:51

Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada
Nữ sinh Việt nói thạo 4 thứ tiếng từng giành học bổng ĐH Canada

(Dân trí) - Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ tiếng Việt, cô gái 9X tài năng Vũ Đào Tuyết Nhung còn giao tiếp thành thạo 3 ngoại ngữ là tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Thứ hai, 28/03/2016 - 01:24

30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016
30 suất học bổng toàn phần tại Ucraina năm 2016

(Dân trí) - Chính phủ U-crai-na cấp 30 học bổng, bao gồm 25 học bổng đào tạo trình độ đại học và/hoặc thạc sĩ; 05 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ theo các chuyên ngành: kĩ thuật, kinh tế và khoa học xã hội cho học viên Việt Nam năm 2016.

Thứ hai, 28/03/2016 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC
Tặng phí khám sức khỏe cho học sinh nộp hồ sơ du học Anh Quốc tại AAC

Trong đợt công bố điều kiện học bổng 50% học phí các trường Anh Quốc tại AAC, học sinh tham dự và nộp hồ sơ du học trước 15/4/2016 sẽ được hỗ trợ phí khám sức khỏe.

Thứ hai, 28/03/2016 - 05:00

Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ
Tưng bừng giải bóng đá mùa xuân của DHS Việt khu vực Trung Tây nước Mỹ

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, giải bóng đá khu vực Trung Tây dành cho cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã được tổ chức vào ngày 19/3 vừa qua. 8 đội bóng từ 3 tiểu bang Illinois, Indiana, và Michigan đã đến giao lưu tranh tài.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:14

Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS
Nữ du học sinh Việt làm phát thanh viên tại Đài KBS

(Dân trí) - Sinh năm 1990, Thanh Nga đang làm thạc sĩ năm cuối và công tác tại KBS - đài phát thanh và truyền hình lớn nhất Hàn Quốc, với vai trò cầu nối giữa kiều bào Việt Nam với quê nhà.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 10:00

Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông
Hội DHS Việt tại Mỹ tổ chức hội thảo về điểm nóng Biển Đông

(Dân trí) - Hội thảo quy tụ các tri thức trẻ khắp 5 châu cùng phân tích, thảo luận, quan tâm đến các vấn đề biển đảo nước nhà và khu vực sắp trở lại.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 12:01

Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp
Đội Việt Nam rực rỡ trong lễ hội đường phố tại Lorient, Pháp

(Dân trí) - Chủ nhật 20/3 vừa qua sự kiện kỉ niệm 350 thành phố Lorient, Pháp (1666-2016) đã được tổ chức thành công. Đây cũng chính là lần đầu tiên đội Việt Nam gồm các DHS đang sinh sống và học tập, các anh chị em kiều bào tham gia góp mặt tạo thêm phần không khí sống động của ngày hội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 03:25

Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016
Cơ hội nhận học bổng 100% học phí chuyên ngành Nhà hàng - Khách sạn và du học Hè Singapore 2016

“Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ”- ngành học chưa bao giờ giảm độ hot trong suốt thời gian qua. Cơ hội việc làm luôn rộng mở và trong tầm tay với những du học sinh tốt nghiệp từ chuyên ngành này, nhờ vào chương trình học lý thuyết được thiết kế lồng ghép thực tập giúp sinh viên nâng cao kinh nghiệm thực tế.

Thứ năm, 24/03/2016 - 01:00

Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam
Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:02

Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn
Du học Úc chi phí thấp cho Visa an toàn

Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc đảo xinh đẹp, sôi động, hiện đại và cũng là vùng đất của những bờ biển trải dài bất tận, những công việc cuốn hút và thung lũng đầy quyến rũ. Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút trên 600.000 sinh viên quốc tế đến theo học và làm việc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:30

Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng
Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

(Dân trí) - Bùi Trần Bảo Ngọc, cô gái 9X đến từ mảnh đất Hòa Bình tâm sự, có bố là người dân tộc Mường nên em thấu hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa dân tộc. Đó là nguồn cảm hứng của bài luận giúp Ngọc chinh phục suất học bổng “khủng” đất Mỹ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 12:10

Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam  tại carnaval Lorient "hoành tráng"
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam tại carnaval Lorient "hoành tráng"

(Dân trí) - Phương Thúy tốt nghiệp khoa Quản lí Văn hóa (ĐH Văn Hóa Hà Nội) năm 2008. Sau đó Thúy đi du học tại Pháp. Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Quản trị và Kinh Tế tại Pháp. Cô bạn hiện nay công việc chính là quản lý một siêu thị bán đồ thực phẩm Việt Nam và làm việc bán thời gian qua mạng cho một công ty tư vấn của Pháp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:28

Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục
Thông báo tuyển dụng chuyên viên, thực tập viên và học viên tư vấn giáo dục

Mục tiêu của lộ trình nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu của tất cả các vị trí được tuyển dụng là trở thành “Nhân lực quốc tế - Công dân toàn cầu”

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:46

Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước
Phác họa tương lai tại Ngày hội tư vấn du học các nước

Bằng cấp quốc tế có thể mang đến cho bạn tương lai không giới hạn ở bất cứ đâu trên thế giới. Hãy tham gia sự kiện Ngày hội tư vấn du học các nước của IDP để bắt đầu cho hành trình mới.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:17