Thứ sáu, 08/09/2017 - 14:12

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

Dân trí

Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.


Đại sứ Anh trao chứng nhận học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam vào tối 6/9.

Đại sứ Anh trao chứng nhận học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam vào tối 6/9.

Ngài Đại sứ Giles Lever đã chia sẻ rằng buổi giao lưu, gặp gỡ các học giả Chevening diễn ra hằng năm là sự kiện mà ông vô cùng yêu thích và trông chờ. Là người đồng hành cùng học bổng này nhiều năm, trên cương vị một Đại sứ, ông cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi được trải nghiệm cả hai nền văn hóa Việt – Anh. Ông nhấn mạnh: “Tôi luôn có một hy vọng là sau khi hoàn thành khóa học tại Anh Quốc và trở về Việt Nam, các học giả Chevening sẽ là cầu nối văn hóa cho hai quốc gia. Từ đó, có những ảnh hưởng tích cực để góp phần đưa mối quan hệ Việt – Anh ngày một phát triển hơn”.

Bắt đầu được thực hiện từ năm 1983, chương trình Chevening hiện trở thành một chương trình học bổng có uy tín trên thế giới và có mặt tại Việt Nam từ năm 1993. Ứng viên sẽ được tài trợ toàn phần cho một năm nghiên cứu học tập cao học tại bất kỳ trường đại học nào của Anh. Năm nay, 21 suất học bổng đã được trao cho các học giả Việt Nam với nhiều nghành, lĩnh vực như Quan hệ quốc tế, Công nghệ thông tin, Y tế, Giáo dục,…

Bạn Phan Khánh Hà, sinh năm 1992, hiện là giảng viên tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa nhận được học bổng ngành Quan hệ Quốc tế trị giá hơn 800 triệu đồng và sẽ đến Anh trong tháng 9 tới.


Khánh Hà rạng rỡ nhận chứng nhận học bổng Chevening

Khánh Hà rạng rỡ nhận chứng nhận học bổng Chevening

Chia sẻ một khó khăn chung của các học giả khi chuẩn bị hồ sơ, Khánh Hà cho biết việc sắp thời gian khoa học rất cần thiết bởi ứng viên của học bổng này đều phải có kinh nghiệm đi làm trên 2 năm.

Là học bổng danh giá, Chevening có những yêu cầu, đòi hỏi khá cao và buộc các ứng viên phải cố gắng hoàn thành tốt các bước từ chuẩn bị hồ sơ đến vòng phỏng vấn, trong đó, bài luận phải đầu tư nghiêm túc.

“Phần viết bài luận thực chất không khó nhưng các bạn không thể viết theo cách đối phó. Đây là cơ hội tốt để thể hiện bản thân, là cách để chúng ta thể hiện mình là người phù hợp với học bổng này. Hai yếu tố quan trọng cần thể hiện trong bài luận là bạn có khả năng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai và kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ tốt. Nếu các bạn thể hiện những điều này tốt thì việc bạn có đang là lãnh đạo hay không, không quan trọng”, Khánh Hà chia sẻ.


Học bổng Chevening dành cho những ứng viên có khả năng lãnh đạo và kỹ năng tạo dựng mối quan hệ tốt

Học bổng Chevening dành cho những ứng viên có khả năng lãnh đạo và kỹ năng tạo dựng mối quan hệ tốt

Sinh năm 1984, anh Lê Đức Quý hiện làm việc tại Ngân hàng Vietinbank Đà Nẵng đã chinh phục được ước mơ du học của mình khi vừa xuất sắc nhận học bổng nghành Công nghệ thông tin trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Từ sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Đà Nẵng, anh Quý đã có hơn 10 năm làm việc ở nhiều vị trí và các cơ quan khác nhau. Dù gặp không ít khó khăn từ gia đình, công việc nhưng ước mơ được đi du học và khám phá thế giới đã là nguồn động lực giúp anh đạt được học bổng danh giá này.

Theo anh chàng 8X, học bổng Chevening không xa vời nếu như các bạn thực sự có mong muốn và cố gắng chinh phục bởi vì hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ Việt đạt học bổng này. Anh chia sẻ:

“Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các bạn nên tham khảo, hỏi ý kiến những người đi trước trong cộng đồng Chevening. Sau khi hoàn thành bài luận, bạn nên đưa cho những người có kinh nghiệm đọc để họ góp ý. Ngoài ra, do văn phong của hai nước khác nhau, bạn cũng nên tham khảo các phần viết luận tại các trang web của các trường đại học Anh để có thể rút kinh nghiệm, học hỏi cho bài luận của mình”.

Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh dành cho các nhà lãnh đạo tương lai. Đây là học bổng toàn phần, đài thọ toàn bộ chi phí cho 1 năm học Thạc sỹ tại Anh bao gồm phí visa, vé máy bay khứ hồi đến Anh, toàn bộ học phí, sinh hoạt phí cùng một số phụ cấp khác.

Học bổng Chevening 2018/2019 chính thức mở cửa nhận hồ sơ từngày 7/8 đến ngày 7/11/2017. Các ứng viên phải đáp ứng yêu cầu: là công dân Việt Nam, tốt nghiệp đại học bằng khá trở lên, có hai năm kinh nghiệm làm việc, có trình độ tiếng Anh tốt, được chấp nhận học tại một trường Đại học tại Anh. Quan trọng hơn, ứng viên cần có tiềm năng lãnh đạo, kỹ năng xây dựng mối quan hệ và cam kết trở về Việt Nam để làm việc ít nhất 2 năm sau khi hoàn thành khóa học.


Văn Hiền

Mới nhất