Câu chuyện hạnh phúc ở Australia

Dân trí “Ước mơ được tiếp cận một trong 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới của tôi đã thành hiện thực nhờ Chương trình Học bổng Chính phủ Australia”, Phạm Thị Hương, đang theo học chương trình Thạc sỹ Giảng dạy tiếng Anh tại ĐH La Trobe, viết về trải nghiệm của cô ở Australia.

Vượt qua thử thách đã khiến tôi trở thành một người mạnh mẽ hơn. Phải xa gia đình yêu dấu, chồng và con gái ba tuổi của mình, thật không dễ dàng. Có nhiều khác biệt mà tôi phải thích nghi, như văn hóa, thực phẩm, phương pháp học tập, giao thông và các quy định của trường.

Phương pháp học tập ở một bậc học cao hơn ban đầu là thử thách đối với tôi.

 

Các giảng viên Australia coi đạo văn là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi thế, đây là một trở ngại đối với các sinh viên đến từ các quốc gia châu Á chưa hiểu rõ khái niệm này. Tôi tin rằng kỹ năng viết và đọc có phân tích đã tiến bộ hơn mong đợi. Tôi đã hiểu hơn những kỹ năng chuyên ngành như văn bản chương trình, học tiếng, phân tích văn bản, lãnh đạo giáo dục và xây dựng nhóm, các cách tiếp cận giáo dục, đánh giá giáo viên và sử dụng đa phương tiện trong giáo dục.

 

Thực phẩm ở Australia đa dạng. Quanh năm có những loại hoa quả khác nhau. Không chỉ có các sản phẩm chất lượng cao của người địa phương mà còn cả đồ nhập khẩu từ các nước khác. Tôi có thể dễ dàng mua đồ châu Á ở chợ để nấu nướng. Vấn đề là tôi không thích nấu nướng, vì thấy mất thời gian. Tôi cũng ngại thử đồ ăn ở Australia và các nước, ngoại trừ các món Thái hay Lào, vì nó khá giống đồ Việt Nam. Về sau, tôi nhận ra đây là cơ hội tốt để tôi thử các món từ nhiều nước khác nhau. Tôi bắt đầu tham gia các bữa tiệc để hiểu các món ăn truyền thống của các nước. Thử các món ăn khác nhau giúp bạn biết nhiều hơn về những nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

 

Câu chuyện hạnh phúc ở AustraliaTrong thời gian ở Australia, tôi cũng học được cách có kỷ luật hơn trong việc lau dọn căn hộ, tiết kiệm nước, điện và hoàn thành bài tập.

 

Học kỳ 2 đánh dấu bước ngoặt trong cuộc sống của tôi ở Đại học La Trobe. Tôi chấp nhận thay đổi và được những người đặc biệt khích lệ. Tôi bắt đầu lấy lại động lực và cảm hứng học tập và tham gia hoạt động xã hội. Tôi có mặt trong nhiều hoạt động như tham gia tình nguyện ở La Trobe (hoạt động Tuần lễ Tự hào, dẫn các sinh viên Singapore tham quan La Trobe và kể câu chuyện bánh chưng bánh dày cho trẻ em), hoạt động tình nguyện trong cộng đồng: câu lạc bộ ăn trưa của người cao tuổi, lễ hội trường Tiểu học Preston, lễ hội Ganesh (Hindu), lễ hội Mặt trăng, Muskaan, v.v… Ngoài ra, thể thao giúp cho tôi thoát khỏi trầm cảm trước đây. Những môn thể thao yêu thích của tôi là bóng bàn, cầu lông và leo núi trong nhà. Thể thao là cách tuyệt vời để kết nối với những người khác.

 

Phạm Thị Hương giờ đã trở về Lạng Sơn, Việt Nam.
 
Cô dạy tại một trường chuyên ở đây. Cô cho biết cô yêu thích công việc dạy học của mình.

Thời gian ở Australia, trích yếu tôi nộp cho một hội thảo khoa học “Gắn kết với Việt nam” ở Hawaii được chấp nhận. Nhờ sự giúp đỡ của thầy Ray, một người thầy đáng kính trọng và nhiệt tình, và một bạn học tốt bụng, tôi đã có một bài trình bày tốt. Tôi có một khoảng thời gian tuyệt vời tại hội nghị và được gặp những người trong ngành đến từ Australia, Mỹ, Anh và nhiều nước khác trên thế giới. Tôi rất hào hứng được khám phá hòn đảo xinh đẹp Hawaii.
 

Ngoài ra, những hiểu biết của tôi về Australia cũng được tăng lên nhờ những chuyến đi tới Wodonga, Deniliquin, Canberra và Sydney. Được giúp một đoàn cán bộ Việt Nam tổ chức một chuyến công tác tới Australia là cơ hội lớn đối với tôi. Tôi được đi ngắm cảnh, gặp các nông dân Australia và tìm hiểu về kỹ năng tưới tiêu và đồng áng. Sau chuyến đi, tôi càng yêu Australia nhiều hơn.

 

Lời khuyên của tôi là tất cả các sinh viên nên cân bằng giữa thời gian học tập và các hoạt động xã hội. Các hoạt động bên ngoài sẽ hỗ trợ việc học tập của bạn và giúp cho đời sống tinh thần của bạn phong phú hơn. Các văn phòng sinh viên quốc tế tại mỗi trường đại học ở Australia sẽ cho phép bạn tiếp cận với những hoạt động này.

 

Khi bạn bắt đầu một khóa học tại bất kỳ trường nào, bạn cũng nên đến văn phòng sinh viên quốc tế và tìm hiểu những hoạt động thú vị và nhiều ý nghĩa để có thể tham gia trong thời gian học. Tôi chắc chắn sự kết hợp giữa việc học tập chính thức, công tác tình nguyện, thể thao và hòa nhập cộng đồng sẽ làm đời sống sinh viên của bạn có thêm sắc màu và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho sự nghiệp của bạn về sau.

 

Mối quan hệ của tôi với những người bạn Australia và các nước được xây dựng từ trong lớp học, các hoạt động tình nguyện, những công việc bán thời gian, những bữa tiệc và các hoạt động thể thao.

 

Tôi tìm thấy nhiều niềm vui khi làm những công việc bán thời gian. Tôi có thêm thu nhập, tăng khả năng giao tiếp và kỹ năng quản lý thời gian. Tôi được thử các món ăn Thái và làm việc cùng các sinh viên Thái Lan, Trung Quốc, Iran và cả những bạn sinh viên đến từ Việt Nam cũng như sinh viên xứ sở chuột túi. Australia tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian. Dĩ nhiên, chúng ta phải biết cân bằng giữa công việc và học tập. Đó không phải là một công việc toàn thời gian và xin đừng mơ mộng bạn sẽ mang về nhà hàng triệu đôla mà sao nhãng học hành. Sinh viên được phép làm việc 20 giờ một tuần.

 

Những bài học quan trọng từ những giao tiếp hằng ngày bao gồm:

           Học cách trở nên có kỷ luật (các quy định phải được tuân thủ)

           Học cách thích nghi với môi trường quốc tế.

           Học cách trở thành một người tiết kiệm (một bài học lớn tôi tự rút ra khi dự những bữa tiệc của bạn tôi, Margaret). Người Australia không lãng phí tiền, đồ ăn, nước uống. v.v…

           Biết nhờ giúp đỡ khi cần

           Kiên nhẫn

           Cẩn thận khi sử dụng từ ngữ giao tiếp.

           Tự chăm sóc bản thân tốt trước khi học chăm sóc người khác

           Làm mọi việc từ trái tim mình

 

Thay cho lời kết, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Chính phủ Australia đã trao cho tôi học bổng này, tới trường phổ thông nơi tôi công tác và Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tạo điều kiện cho tôi đi học. Tôi cũng xin được cảm ơn các giảng viên của tôi tại Đại học La Trobe, Văn phòng La Trobe Quốc tế, Khoa Giáo dục và các nhân viên thư viện. Tôi rất vui được sống tại ký túc xá suốt hai năm và rất hài lòng về dịch vụ ký túc xá. Nhờ một nhân viên rất tốt bụng tên là Hazel, tôi đã được ở ký túc xá suốt hai năm. Tôi cũng rất biết ơn gia đình đã ủng hộ tôi.
 
Tôi xin cảm ơn những người bạn, trong đó có Chanhthavy Phasouvanh (Vee) đến từ Lào, Hoang Thi Minh Anh đến từ Việt Nam và một người bạn đặc biệt người Australia, Margaret Robertson, những người đã có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời tôi. Họ là những thiên thần giúp tôi trưởng thành. Tôi sẽ mãi giữ tình bạn này trong tim, dù đi bất cứ nơi đâu.
 
Nguyễn Minh Châu
Dịch từ bài viết của Phạm Thị Hương
MỚI NHẤT
Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương
Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương

(Dân trí) - Năm mùa thu tại nước Nga, khoảng thời gian đủ dài để chàng sinh viên báo chí Phan Ngọc Anh (Irkutsk, LB Nga) giữ cho mình những khoảnh khắc rất riêng của mùa thu nước bạn…

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:22

Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ
Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ

Hướng dẫn lựa chọn trường, chương trình và các mẹo chuyển tiếp để tìm được chương trình có chất lượng cao với học phí vừa phải tại Mỹ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:25

Thiếu quê hương!
Thiếu quê hương!

(Dân trí) - “Thiếu quê hương là một hôm lang thang đi du lịch, bỗng nghe có ai đó nói tiếng mẹ đẻ, tự nhiên thấy lòng ấm áp chi lạ, dù rằng họ chẳng nói chuyện với mình…”

Thứ sáu, 25/10/2013 - 05:41

Xếp hạng các trường Đại học tại Canada
Xếp hạng các trường Đại học tại Canada

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để học tại một trong những trường đại học hàng đầu Canada, thì một trong hai thành phố Toronto hay Montreal chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:14

UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp
UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp

(Dân trí) - Hội chợ sách và nghệ thuật lần thứ 6 diễn ra tại thành phố L'Haÿ-les-Roses (Pháp), với sự tham gia và tổ chức của Hội SV Việt Nam tại Pháp. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ năm giao lưu chéo Việt-Pháp, đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 24/10/2013 - 04:52

Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà
Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà

(Dân trí) - Từ NewYork, Berlin, Moscow, Sydney và hàng chục miền đất khác, có những người con Hà Nội, Sài Gòn… đang hướng về khúc ruột miền Trung bằng những hành động thiết thực nhất.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:33

Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S
Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S

Đừng để lỡ cơ hội du học những trường thuộc tốp đầu Anh Quốc năm học 2013-2014, phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường tại ISC-UKEAS và trở thành chủ nhân may mắn của chiếc Iphone 5S mới nhất*.

Thứ tư, 23/10/2013 - 01:29

“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh
“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh

Những điểm yếu khi phát âm tiếng Anh của người Việt Nam, theo những kết luận của ông Simon Andrews - Giám đốc điều hành hệ thống giảng dạy Anh ngữ I Can Read tại Việt Nam, đó là “nuốt” âm cuối, “nuốt” chữ ở những âm tiết dài, không nắm được quy tắc phát âm…

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:00

Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka
Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka

(Dân trí) - Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) đã tổ chức chương trình ca nhạc và ẩm thực với tên gọi “Handai by night” lần thứ 6 vào tối ngày 19/10/2013 tại thành phố Mino, Osaka.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:39

Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…
Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…

(Dân trí) - 5 năm cho những nỗ lực tìm kiếm, vinh danh hàng nghìn học sinh ưu tú trên mọi miền đất nước, cũng là 5 năm thổi bùng lên ngọn lửa khát khao tri thức, kết nối và tỏa sáng của những người trẻ được gọi với cái tên đặc biệt: Hoa Trạng Nguyên.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:38

Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013
Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013

Với sự hỗ trợ của Dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ tại Lãnh sự quán Mỹ, ISN (International Student Network Inc) sẽ đồng hành cùng 22 trường đại học, cao đẳng uy tín của Mỹ trong Triển lãm Du học Mỹ 2013 được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 22/10 và 24/10 tới đây.

Thứ ba, 22/10/2013 - 02:09

Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast
Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast

Queen Belfast- Anh Quốc- được nhiều du học sinh lựa chọn vì trường đẹp cổ kính, chất lượng đào tạo cao, học phí phải chăng, cơ hội học bổng, làm thêm, phát triển cá nhân, xây dựng hệ thống bạn bè và làm việc trên toàn cầu.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes
20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes

(Dân trí) - Dù cách xa Việt Nam và không khí 20/10 không vẹn tròn như ở nhà nhưng các cô bác Việt kiều và các bạn du học sinh nữ ở Troyes, Pháp đã có một ngày Phụ nữ Việt Nam thật ấm áp…

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:16

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học
Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ, thứ Ba, ngày 22/10/2013 tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội và thứ Năm, ngày 24/10/2013 tại Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM từ 18h - 21h.

Thứ hai, 21/10/2013 - 11:59

Hội thảo: Đại học Arkansas và cơ hội học bổng, việc làm tại Mỹ
Hội thảo: Đại học Arkansas và cơ hội học bổng, việc làm tại Mỹ

Đứng thứ 73 trong các trường Đại học tốt nhất Nam Mỹ cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy TOP, học phí siêu rẻ, các hỗ trợ tích cực và hoàn hảo cho sinh viên là những điểm nổi bật của Trường Đại học Arkansas ở Fort Smith (UAFS).

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:31

Thắt chặt xin thị thực du học Anh
Thắt chặt xin thị thực du học Anh

Đây là quy định mới chính phủ Anh vừa yêu cầu công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Anh với thời gian lưu trú từ sáu tháng trở lên.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:19

Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp
Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại học sư phạm Cachan (ENS - Cachan) - một trong những trường đại học lớn của Pháp nằm ở ngoại ô thủ đô Paris - đã trao bằng tiến sỹ danh dự cho Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu vào chiều 18/10.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 11:28

Sáng nay... của 5 năm về trước
Sáng nay... của 5 năm về trước

(Dân trí) - “Cảm giác như vừa mới hôm qua thôi mà đã 5 năm rồi đấy! Cái từ “năm cuối” nghe đơn giản mà sao mỗi lần nhắc đến lại đầy cảm xúc như vậy? Vì thời gian bên nhau sẽ chẳng còn dài, và nước Nga rồi sẽ chỉ còn trong ký ức…”

Thứ bảy, 19/10/2013 - 12:44

Cơ hội biến giấc mơ du học Mỹ thành hiện thực
Cơ hội biến giấc mơ du học Mỹ thành hiện thực

Hội thảo triển lãm Du học Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 22/10 tại Hà Nội và 24/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng của Mỹ.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:11

Học bổng trao đổi sinh viên tại Mỹ
Học bổng trao đổi sinh viên tại Mỹ

(Dân trí) - Sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng trao đổi sinh viên Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD), năm học 2014 - 2015.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 11:35

Học bổng 100% học phí khóa luyện thi IELTS du học
Học bổng 100% học phí khóa luyện thi IELTS du học

Chương trình Hỗ trợ du học tặng học bổng 100% học phí các khóa luyện thi IELTS cho các bạn có nguyện vọng đi du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore, Pháp (hệ đào tạo tiếng Anh), nhập học kỳ cuối 2013 và đầu năm 2014.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:15

Ấm tình sinh viên xứ Nghệ
Ấm tình sinh viên xứ Nghệ

(Dân trí) - Các bạn tân sinh viên của hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bản thủ đô Hà Nội đã có một cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa trong chương trình “Chào tân sinh viên 2013”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:55

Văn hóa Tây Nguyên gây ấn tượng mạnh với lưu học sinh tại Bắc Kinh
Văn hóa Tây Nguyên gây ấn tượng mạnh với lưu học sinh tại Bắc Kinh

(Dân trí) - “Một lễ hội văn hóa cấp trường đại học, một hình ảnh Việt Nam ấn tượng vượt qua ngưỡng tưởng tượng của nhiều bạn bè quốc tế. Chi hội Lưu học sinh Việt Nam tại trường đại học Nhân dân Trung Quốc đã làm được điều mà nhiều Chi hội LHS khác tại Bắc Kinh thán phục”.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:28

Du học về làm nông, Bộ Giáo dục không quan tâm?
Du học về làm nông, Bộ Giáo dục không quan tâm?

Hàng năm có hàng trăm học viên được tuyển chọn đi du học theo các chương trình học bổng của chính phủ theo diện hiệp định, thỏa thuận giữa Việt Nam và các nước.

Thứ năm, 17/10/2013 - 08:58