Thứ hai, 13/05/2019 - 06:09

Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học

Dân trí

Một ngôi trường tại Anh mới đây đã ra quy định cấm học sinh uống nước trong giờ học vì có thể làm ảnh hưởng tới việc tiếp thu bài vở của các em. Nhiều học sinh đã lên tiếng phản đối quy định này.

Thầy Alasdair Ashcroft – Hiệu trưởng trường Garstang tại hạt Lancashire (Anh) mới đây đã ra quy định cấm các học sinh uống nước trong giờ học với lý do việc này có thể làm xao nhãng quá trình học tập.

Anh: Tranh cãi chuyện hiệu trưởng cấm học sinh uống nước trong giờ học - 1
Trường trung học cơ sở Garstang, Anh.

“Thật không may việc để các chai nước trên bàn đã khiến nhiều học sinh xao nhãng việc học tập, làm ảnh hưởng tới giờ học”, thầy Ashcroft nói.

Các học sinh nhà trường (độ tuổi 11-16) được yêu cầu để các chai nước trong cặp khi đang trong giờ học và uống nước vào thời gian nghỉ giữa các tiết học. Học sinh cũng được thoải mái uống nước trước giờ học, trong giờ ra chơi và nghỉ trưa.

Quy định được đưa ra sau khi giáo viên nhà trường phản ánh tình trạng học sinh tốn quá nhiều thời gian và gây mất trật tự trong lớp với các chai nước.

Một học sinh nhà trường (giấu tên) cho biết: “Cháu rất bất ngờ khi biết sẽ không được uống nước trong giờ học tại trường. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước thường xuyên làm tăng khả năng tập trung. Rõ ràng việc này có ích cho việc học tập”.

Một học sinh khác lại cho rằng quy định mới này đã vi phạm quyền con người cơ bản.

“Liên Hợp Quốc đã công bố nước sạch đóng vai trò thiết yếu với cuộc sống và những quyền con người khác. Điều đó có nghĩa là cháu cùng các học sinh khác có quyền được uống nước mọi lúc.

Quy định mới không cho chúng cháu có được quyền con người cơ bản này”, em học sinh nói.

Học sinh nhà trường được cho phép mang chai nước trong giờ học vào mùa hè nắng nóng năm ngoái. Sau khi mùa hè qua đi, các em vẫn được cho phép mang chai nước trong giờ học.

Thầy Ashcroft cho biết nhà trường sẽ xem xét lại lệnh cấm mới đây tùy vào tình hình thời tiết trong mùa hè sắp tới.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)