Thứ tư, 19/02/2020 - 09:00

4 điều du học sinh dễ “lệch tủ” khi đến Mỹ

Dân trí

Bài viết được chia sẻ từ Đỗ Thanh Hà, cựu học sinh Trường Song ngữ Quốc tế Horizon nhận học bổng toàn phần tương đương 138,000 USD (3,2 tỷ đồng) cho 3 năm học tại Lee Academy.

Đây là những điều Hà đúc kết về hệ thống giáo dục khối THPT mà học sinh cần thuộc nằm lòng khi bắt đầu học tập ở Mỹ.

4 điều du học sinh dễ “lệch tủ” khi đến Mỹ - 1
Đỗ Thanh Hà, nữ sinh nhận học bổng trị giá 138,000$/3 năm học từ Lee Academy

Hệ thống môn tự chọn riêng ở từng Bang

Hầu hết, mỗi năm trung học sẽ đều yêu cầu học sinh lấy một lớp Văn (English), một lớp toán (Math) và một lớp khoa học- science (chọn giữa sinh học, hoá học, và vật lý). Ngoài ra, nhiều trường khuyên rằng học sinh nên chọn học một ngôn ngữ thêm như Tiếng Pháp hoặc Tiếng Tây Ban Nha. Việc học các lớp nhạc và các lớp thể thao cũng được khuyến khích tương tự.

Một điều học sinh nên chú ý đó là với mỗi trường ở các bang khác nhau sẽ có những quy tắc khác nhau. Đây là khái niệm Location Based Learning. Ví dụ, một bạn đi học ở Maine sẽ được học trượt tuyết, săn thú rừng, vv. Một bạn khác đi học ở Colorado sẽ được học leo núi. Một bạn khác học ở New York có thể được tham gia một cuộc biểu tình.

Nói chung, các bạn học sinh nên chú ý đến những hoạt động, đặc điểm và khác biệt mà bang và vị trí mình ở ảnh hưởng đến giáo dục như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập cộng đồng nhanh chóng và cũng giúp bạn có một bộ hồ sơ đại học đặc biệt.

Không tồn tại quy chuẩn đúng sai khi học Văn ở Mỹ

English thực sự là một bộ môn khó nhằn với học sinh Việt, không chỉ là rào cản ngôn ngữ, mà còn là về cả phương pháp học. Điểm gây khó khăn lớn nhất ở môn English với học sinh chính là tư duy ngôn ngữ khác biệt của người Mỹ.

Với môn Văn, ở đây không thực sự có dàn ý, tóm tắt, và khái niệm đúng sai, miễn là không đi quá quy chuẩn đạo đức cơ bản. Vì vậy, không có các nguồn trợ giúp như lớp học thêm, nhiều học sinh mất phương hướng trong môn tiếng Anh tại Mỹ.

Trước khi đến Mỹ, các bạn có thể làm quen với một số tác phẩm ở các thời kỳ khác nhau như Othello, Odyssey, Shakespeare, Toni Morrison, Emily Bronte,... Những tác phẩm này có thể không vừa khớp với chương trình học nhưng việc làm quen trước với chúng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể hơn về Văn học Mỹ.

Đọc sách đầy đủ và không lạm dụng các trang tóm tắt quá nhiều

Ở trung học, sự chuẩn bị và yêu cầu cho môn Tiếng Anh sẽ có sự khác biệt nhất định giữa mỗi khối lớp. Tuy nhiên, sẽ có những quy định chung cho tất cả các khối như đọc syllabus.

Syllabus chính là tóm tắt khoá học và nó sẽ có các deadline của project lớn, yêu cầu của giáo viên, và mục tiêu rõ ràng trên đó. Nắm bắt được syllabus sẽ giúp việc học tập dễ dàng hơn. Ngoài ra, trong syllabus sẽ còn có Rubric (tiêu chí chấm điểm). Bạn cũng nên đọc cả rubric để đảm bảo bài làm của mình đúng với tiêu chí yêu cầu của giáo viên.

Với các du học sinh, điều các bạn sử dụng các trang tóm tắt thời gian đầu khi chưa hiểu nội dung và quen với việc đọc sách. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục lạm dụng điều này và tiếp tục không đọc sách thì có thể điểm trên trường của bạn vẫn tốt nhưng kỹ năng đọc của bạn sẽ không được cải thiện.

4 điều du học sinh dễ “lệch tủ” khi đến Mỹ - 2
Thanh Hà gợi ý một số báo mà bạn có thể đọc để tăng khả năng đọc hiểu như: New York Times, Washington Post, National Geographic, Los Angeles Times….

Không nhân nhượng đạo văn

Ở Mỹ, từ trung học một vài trường đã có chính sách không nhân nhượng (zero-tolerance policy) với việc gian lận như đạo văn. Hầu hết, các trường sẽ kỷ luật nặng học sinh nếu vi phạm đạo văn nhiều lần. Nhiều học sinh Việt Nam mắc phải lỗi này khi làm bài do việc copy-paste các nguồn thông tin trên mạng/ trong sách cố ý và không cố ý.

Tốt nhất là hãy tự viết, cho dù có không hay bằng, nhưng sẽ đỡ cho bạn nhiều rắc rối. Còn nếu bạn vô tình đạo văn do đọc một nguồn quá nhiều và bị ngẫm thì hãy tải các phần mềm chống đạo văn và check thử trước khi nộp bài.

Một điều nữa bạn có thể làm đó chính là học cách ghi nguồn (citations) để có thể sử dụng nguồn thông tin gốc một cách chính thống trong bài làm của mình.

4 điều du học sinh dễ “lệch tủ” khi đến Mỹ - 3

Thanh Hà là một trong những học sinh Việt Nam ưu tú nhận học bổng du học Mỹ trường Lee Academy trị giá gần 3 tỷ đồng từ hội thảo Triển Lãm Học Bổng Mỹ của Nam Anh Scholarships. Tại sự kiện này, hơn 60 trường học đến từ Mỹ sẽ trực tiếp phỏng vấn, trao học bổng. Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Mỹ trong thời gian tới, hãy liên hệ với Nam Anh Scholarships để chúng tôi giúp đỡ các bạn tìm kiếm học bổng ở bậc học mong muốn.

Trung tâm Xúc tiến học bổng Nam Anh

Website: http://hocbongnamanh.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/NamAnhScholarships/

HotLine: 0934 534 666 - 0986 129 449 - 088 875 23 23

Mới nhất

Đáng quan tâm