Thứ năm, 01/11/2018 - 04:00

17 tấm bằng đại học “độc lạ” nhất được đào tạo tại Anh

Dân trí

Tâm lý học cưỡi ngựa và khoa học thể thao, nghiên cứu "thời gian", khoa học và công nghệ lướt sóng, nghề trồng nho và khoa học nho... cũng là những ngành học được cấp bằng đại học tại Anh.

1. Quản lý công nghệ nướng

Thực hành các kỹ năng làm bánh mới nhất là một trong những nội dung học của ngành Quản lý công nghệ nướng (Ảnh: Freepix)
Thực hành các kỹ năng làm bánh mới nhất là một trong những nội dung học của ngành Quản lý công nghệ nướng (Ảnh: Freepix)

Ngành học đầu tiên mà bạn có thể chưa bao giờ ngờ tới sự tồn tại của nó, đó là Quản lý công nghệ nướng tại Đại học London South Bank. Ngành học này dạy cho bạn những kỹ năng thú vị như việc trở thành một nghệ nhân làm sô cô la hay công nghệ làm bánh mì tiên tiến nhất.

Nếu bạn muốn mình trở thành một người viết sách nấu ăn nổi tiếng như Mary Berry hay đầu bếp tài giỏi như Paul Hollywood, thì khóa học hai năm sẽ dạy cho bạn cách quản lý và thương mại hóa những kỹ năng mình có để xây dựng những bước tiến mới trong sự nghiệp.

2. Sản xuất bia và chưng cất

Sinh viên được học những kiến thức cần thiết để chưng cất được loại bia của riêng mình (Ảnh: Freepix)
Sinh viên được học những kiến thức cần thiết để chưng cất được loại bia của riêng mình (Ảnh: Freepix)

Đây thực tế là một nghề khá phổ biến ở Anh (rượu bia là lĩnh vực kinh doanh lớn ở Anh), vì vậy nếu muốn vào nghề bạn sẽ cần quan tâm đến khoa học và quá trình sản xuất, thay vì chỉ thưởng thức các sản phẩm mặc dù đây vẫn sẽ là một đặc quyền hấp dẫn không thể phủ nhận khi được uống những loại bia hảo hạng nhất.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu trong ngành công nghiệp nước giải khát thường săn lùng những sinh viên có tấm bằng này, vì vậy trái ngược với những gì nhiều người có thể nghĩ, tỷ lệ việc làm sau đại học trong ngành này là cao.

Và hãy tưởng tượng một điều thú vị khi học ngành này: bài tập về nhà của bạn là nấu một loại bia tự chế trong khi bạn cùng phòng phải chật vật với một luận án 20 trang về Lý thuyết Lịch sử hiện đại.

3. Tâm lý học cưỡi ngựa và khoa học thể thao

Ngành học nhằm nghiên cứu về mối quan hệ giữ con người và ngựa, cũng như hành vi của những chú ngựa (Ảnh: Freepix)
Ngành học nhằm nghiên cứu về mối quan hệ giữ con người và ngựa, cũng như hành vi của những chú ngựa (Ảnh: Freepix)

Bạn đã bao giờ mơ ước được trở thành một người chuyên trò chuyện với những chú ngựa? Đây chính là cơ hội của bạn!

Tâm lý học cưỡi ngựa và khoa học thể thao tại Đại học Nottingham Trent tập trung vào việc phát triển một sự hiểu biết sâu hơn về mối quan hệ giữ con người và ngựa, cũng như hành vi của những con ngựa.

Khóa học diễn ra tại vùng nông thôn Nottinghamshire, và điểm số của bạn dựa trên kỹ năng thực hành của bạn với những chú ngựa.

4. Làm đồng hồ

Được cho là khóa học duy nhất trên thế giới, sinh viên theo học ngành này tại thành phố Birmingham dành thời gian của họ để nghiên cứu “thời gian”!

Kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học về đo lường thời gian, bạn sẽ không chỉ tạo dựng được sự nghiệp tốt trong ngành công nghiệp đồng hồ sang trọng mà còn có thể phát triển ý tưởng kinh doan trong trường hợp bạn dự định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình.

5. Biểu diễn xiếc

Chương trình học bao gồm việc nghiên cứu xiếc đương đại và hiệu suất của cơ thể con người tại Đại học Bath Spa. Bạn sẽ học được một loạt các kỹ năng và được đào tạo thể chất tốt nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nhưng cũng phải nói rằng, khóa học này chắc chắn không phải dành cho tất cả mọi người vì các giảng viên xiếc coi khóa học này là rất nghiêm túc vì vậy sẽ không có những chú hề xuất hiện!

6. Nghiên cứu sức khỏe tình dục

Khóa học Nghiên cứu Sức khỏe Tình dục tại Đại học UCLan có thể bao gồm một vài cuộc đối thoại gây khó xử, nhưng sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho những người tìm kiếm sự nghiệp trong các dịch vụ sức khỏe tình dục.

Chương trình học bao gồm các quan điểm văn hóa và xã hội học về tình dục, mối quan hệ giữa giới tính và giáo dục, quan điểm toàn cầu về sức khỏe tình dục.

Nếu không nhìn vào những khía cạnh nhạy cảm của khóa học thì đây là một tấm bằng đáng giá cho sự nghiệp lâu dài.

7. Thêu tay

Khóa học nổi tiếng thế giới vì đã đào tạo được những nghệ nhân thêu tay và những nhà thiết kế tài ba (Ảnh: Freepix)
Khóa học nổi tiếng thế giới vì đã đào tạo được những nghệ nhân thêu tay và những nhà thiết kế tài ba (Ảnh: Freepix)

Nếu bạn đang thực sự tìm kiếm yếu tố độc đáo của một khóa học, bạn sẽ không thể bỏ qua ngành Thêu tay tại Đại học Nghệ thuật Sáng tạo (UCA - University for The Creative Arts), đây cũng là khóa học duy nhất cung cấp bằng cử nhân toàn thời gian cho ngành học Thêu tay.

Thêu tay có thể là một kỹ năng ít dùng đến trong thế giới hiện đại nhưng nếu sở hữu được nó lại vô cùng tuyệt vời - UCA tuyên bố khóa học này là nổi tiếng thế giới và đã đào tạo được những nghệ nhân ấn tượng nhất, bao gồm Jasper Conran (Nhà thiết kế người Anh, thiết kế đồ phụ nữ và đồ gia đình, các sản phẩm cho sân khấu múa ba lê, opera và nhà hát) và Sarah Burton (Một nhà thiết kế thời trang người Anh, hiện là giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang Alexander McQueen).

8. Vận hành du thuyền

Không thể nói chắc rằng bạn sẽ được mời đến các bữa tiệc du thuyền sang chảnh khi học ngành này, nhưng học Vận hành du thuyền tại Cao đẳng South Devon sẽ dạy bạn cách điều hướng và duy trì một chiếc thuyền, cung cấp cho bạn những kỹ năng sống còn trên các chuyến thám hiểm ngoài khơi.

Bạn thậm chí có thể học thêm về thuyền buồm và thuyền máy; một khi bạn đã hoàn thành khóa học nền tảng hai năm, bạn hoàn toàn có thể chọn học để lấy bằng cử nhân chuyên ngành này.

Còn nếu bạn đã suy nghĩ về một nghề nghiệp trong ngành hàng hải trước đây, thì đây cũng là một tấm bằng đáng có.

9. Thiết kế hoa

Sinh viên có thể tự tay tạo ra những bó hoa được sắp xếp theo phong cách của riêng mình (Ảnh: Freepix)
Sinh viên có thể tự tay tạo ra những bó hoa được sắp xếp theo phong cách của riêng mình (Ảnh: Freepix)

Bạn có thể học một khóa học ngắn hạn, nhưng tại sao phải làm điều đó khi bạn có thể nhận được một tấm bằng cử nhân ngành thiết kế hoa tại Myersclough College?

Khóa học này dạy cắm hoa, xu hướng thiết kế và lập kế hoạch kinh doanh. Ít nhất là khi học ngành này, chỗ ở của bạn sẽ trông thật tuyệt vời với những bó hoa do chính tay bạn thiết kế.

10. Quản lý trang trại bò sữa

Một khóa học hai năm tại trường Cao đẳng Reaseheath, sẽ giúp bạn có các kỹ năng liên quan đến chăn nuôi bò sữa.

Được học ở Cheshire, bạn sẽ có được bí quyết kinh tế và hợp pháp về cách điều hành một doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, cũng như cơ hội để nâng cao các kỹ năng như cắt tỉa lông cho đàn bò.

11. Nhà hát & Múa rối

Nếu giấc mơ thời thơ ấu của bạn là được đi xem những chú rối nổi tiếng như Sooty và Sweep, thì ngành học Nhà hát và Múa rối tại Trường Kịch nghệ hoàng gia, Đại học London sẽ biến giấc mơ của bạn thành sự thật.

Nhằm đào tạo ra những nghệ sĩ nhà hát và múa rối tương lai, khóa học này nghiên cứu chuyên môn về sân khấu, và những sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc tại Cirque du Soleil, Dàn nhạc giao hưởng London, biểu diễn múa rối tại công viên nổi tiếng Thorpe Park.

12. Khoa học và Công nghệ Lướt sóng

Ngành học này được cung cấp độc quyền tại Cornwall College, một nhánh của Đại học Plymouth. Sinh viên sẽ học tại bãi biển!

Nếu lướt sóng là điều bạn thích thì không nơi nào tốt hơn để nghiên cứu về nó ngoài trường Cornwall. Khóa học này sẽ không chỉ dạy bạn cách lướt sóng mà còn cho bạn một cơ hội tuyệt vời để làm việc cho các thương hiệu như Billabong hoặc Surfers Against Sewage khi bạn tốt nghiệp. Thậm chí, bạn còn có cơ hội có được chuyến đi trải nghiệm tại Châu Âu.

13. Nghiên cứu về giáo dục/ Giáo dục học

Giáo dục học tại Đại học Durham, có thể không giống như những ngành học thú vị trong danh sách này, nhưng nó được đưa vào là có lý do.

Bạn sẽ học về bộ truyện Harry Potter! Các chương trình học cung cấp một cái nhìn thực sự thú vị về bộ truyện Harry Potter trong bối cảnh xã hội, văn hóa và giáo dục.

14. Nghề trồng nho và khoa học nho

Ngành sản xuất rượu vang rất cần những sinh viên có kiến thức khoa học về trồng nho (Ảnh: Freepix)
Ngành sản xuất rượu vang rất cần những sinh viên có kiến thức khoa học về trồng nho (Ảnh: Freepix)

Tất cả đều liên quan đến việc tiêu thụ rượu. Chuyên ngành này tại trường Cao đẳng Plumpton sẽ dạy cho bạn về khoa học trồng nho và làm rượu vang. Đây là tấm bằng được cho là sẽ giúp bạn có được sự nghiệp trong ngành sản xuất rượu vang.

Trong khi một số sinh viên tốt nghiệp trở thành những nhà quản lý vườn nho, các nhà sản xuất rượu vang và hơn thế nữa, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa đủ, bạn thậm chí có thể tiếp tục học lên thạc sỹ và tiến sỹ trong ngành này.

15. Hack máy tính

Tỷ lệ có việc làm sau đại học của sinh viên có tấm bằng Hack máy tính là khá cao (Ảnh: Freepix)
Tỷ lệ có việc làm sau đại học của sinh viên có tấm bằng Hack máy tính là khá cao (Ảnh: Freepix)

Tại Đại học Abertay ở Dundee, bạn có thể khám phá mọi thứ về hack máy tính ngày nay. Nếu bạn không biết nhiều về máy tính, tấm bằng này có thể lạ với bạn, nhưng đối với bất cứ ai đam mê với thế giới khoa học máy tính và bảo mật trực tuyến, sự tồn tại của khóa học này hoàn toàn là điều dễ hiểu.

Đây là ngành học có tỷ lệ việc làm sau đại học lớn (88%), có một tấm bằng trong ngành này sẽ khiến bạn khó mà thất nghiệp được.

16. Hát đổi giọng

Vào tháng 1 năm 2018, Đại học Khoa học và Nghệ thuật Ứng dụng Lucerne (Luasa) đã bắt đầu cung cấp tấm bằng trong ngành này - bằng cử nhân ba năm hoặc bằng thạc sỹ hai năm.

Học phí bắt đầu trong năm học 2018-1919, nhưng nếu bạn muốn học, bạn sẽ phải chắc chắn giọng của mình nổi bật so với đám đông. Trường chỉ có chấp nhận bốn sinh viên cho ngành này, vì vậy sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt.

17. Một số loại bằng Thạc sỹ kỳ lạ khác

Tấm bằng Thạc sỹ kỳ lạ nhất là The Beatles, Âm nhạc và Xã hội, ngành học nổi tiếng là khác thường tại Đại học Liverpool Hope, được coi là nơi cung cấp bằng Thạc sỹ duy nhất về nhóm nhạc The Beatles trên thế giới.

Nếu bạn thích thử thách bản thân mình một chút trong vai trò của một diễn viên hài, bạn cũng có thể dành một năm, tương đương với vài nghìn bảng Anh, để có một tấm bằng Thạc sĩ về Hài độc thoại tại Đại học Kent.

Thái Hằng

(Theo Savethestudent)

Mới nhất