Xanh mướt ruộng "vàng trắng" trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tháng Chạp, thời tiết thuận lợi, những ruộng tỏi trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vươn lên xanh mướt báo hiệu một mùa vụ bội thu.

Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn nổi tiếng với cây tỏi. Tỏi Lý Sơn được trồng trên nham thạch núi lửa phong hóa nên có chất lượng thơm ngon, nhiều dược tính quý.

Loại nông sản này từng được ví như "vàng trắng" bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người nông dân. Tháng Chạp, thời tiết thuận lợi, những ruộng tỏi Lý Sơn đang vươn lên xanh mướt báo hiệu một mùa vụ bội thu.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 1

Ruộng tỏi xanh mướt bên bờ biển ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Đảo Lý Sơn có khoảng 300 ha đất trồng tỏi. Khắp nơi trên đảo đâu đâu cũng gặp ruộng tỏi. Ruộng tỏi nằm sát bờ biển, xen kẽ trong các khu dân cư, trên những ruộng bậc thang ở triền đồi. Cây tỏi được trồng vào khoảng đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm.

Củ tỏi giống được gieo trên loại đất nham thạch núi lửa phong hóa, trên mặt phủ một lớp cát trắng. Khoảng hơn 4 tháng sau khi gieo trồng cây tỏi sẽ cho thu hoạch.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 2

Cây tỏi đang trong giai đoạn tạo củ.

Bà Đặng Thị Lý có 2 sào ruộng tỏi đang trong giai đoạn tạo củ. Theo bà Lý, giai đoạn này ruộng tỏi sẽ được tăng cường chăm bón, làm cỏ, nhổ tỉa những cây tỏi kém phát triển. "Thời điểm này phải thường xuyên ra ruộng tỏi kiểm tra sâu bệnh, làm cỏ, tỉa bớt những cây tỏi kém phát triển. Giai đoạn tạo củ rất quan trọng nên phải tăng cường chăm sóc, nếu không củ tỏi nhỏ, sản lượng sẽ sụt giảm", bà Lý chia sẻ.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 3

Người nông dân Lý Sơn tăng cường chăm sóc ruộng tỏi vào những ngày giáp Tết.

Ngoài sâu bệnh, người trồng tỏi còn quan tâm đến việc che chắn gió giúp cây tỏi phát triển tốt. Thời điểm này ở huyện đảo thường có gió mạnh. Do đó, những ruộng tỏi cạnh bờ biển, nằm ở hướng gió sẽ được che chắn bằng lưới. "Mùa này gió rất mạnh nên phải che chắn kỹ, nếu gió thổi quá mạnh sẽ làm cho cây tỏi kém phát triển, củ rất nhỏ", bà Lý nói thêm.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 4

Người dân dùng lưới bao quanh để chắn gió cho ruộng tỏi.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 5

Ruộng tỏi được tưới bằng hệ thống phun nhằm tiết kiệm nguồn nước ngọt.

Cây tỏi cần lượng nước rất lớn để phát triển. Thời điểm này cây tỏi phát triển nhờ nước mưa. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng nữa, thời tiết trên đảo bắt đầu khắc nghiệt hơn. Lúc đó, cách một ngày người dân phải tưới nước cho ruộng tỏi. Nhiều năm, thời tiết khô hạn, ruộng tỏi thiếu nước khiến sản lượng sụt giảm mạnh.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 6

Địa hình đảo Lý Sơn có nhiều đồi núi nên một số diện tích trồng tỏi là ruộng bậc thang.

Xanh mướt ruộng vàng trắng trên đảo Lý Sơn - 7

Những ruộng tỏi xanh mướt tạo nên khung cảnh yên bình cho đảo tiền tiêu Lý Sơn.

Sau khi gieo trồng khoảng hơn 4 tháng cây tỏi sẽ cho thu hoạch với năng suất trung bình đạt khoảng 120 tạ/ha. Tổng sản lượng tỏi tươi hàng năm của huyện đảo đạt khoảng 3.000 tấn, sau khi phơi khô còn khoảng 2.100 tấn. Do có diện tích trồng tỏi lớn, chất lượng tỏi thơm ngon nên đảo Lý Sơn được mệnh danh là "vương quốc tỏi".