Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?

(Dân trí) - Với mức giá có thể lên đến hàng trăm ngàn USD cho mỗi con, chim bồ câu đua nghiễm nhiên trở thành một trong những động vật đắt đỏ nhất thế giới.

Thậm chí vào tháng 3 năm 2019, Armando – một chú chim bồ câu đua – đã được bán đấu giá với số tiền lên đến 1,4 triệu USD (hơn 32 tỷ đồng).

Bồ câu bước vào cuộc sống của con người như thế nào?

Bồ câu là một trong những loài chim được nuôi thương mại lâu đời nhất thế giới. Từ cách đây hàng ngàn năm, những chú chim bồ câu đã được sử dụng làm thức ăn, gửi thư hay phục vụ cho mục đích giải trí, điển hình là tại gánh xiếc, những trò ảo thuật.

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng? - 1

Chim bồ câu đưa thư được sử dụng phổ biến dưới thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Và ngay từ thời xa xưa đến như vậy, giá trị của những chú chim bồ câu đã được đánh giá rất cao.

Điển hình như trong văn tự cổ của một tác giả người La Mã có viết: “ Nhiều người có sự đam mê dành cho chim bồ câu – Họ xây cả một thị trấn nhỏ cho chúng ngay trên mái nhà mình và yêu thích việc thiết lập phả hệ cho đàn chim, cũng như cưng chiều những chú chim được coi là có nguồn gốc cao quý.” Cũng vào thời kỳ này – khoảng năm 50 TCN – một cặp chim bồ câu thường được bán với giá 400 denarii, con số này gấp đôi với tiền lương trả hàng năm cho bộ binh La Mã.

Nguồn gốc của những chú bồ câu đua

Vai trò và giá trị của những chú chim bồ câu đưa thư vẫn luôn được duy trì ở vị thế cao, bởi chúng là phương tiện truyền tin khoảng cách xa nhanh nhất mà con người sở hữu, cho đến tận năm 1844, thời điểm mà máy điện báo được phát minh.

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng? - 2

Trung bình, mỗi chú bồ câu có thể bay một quãng đường lên đến hơn 1500 km với tốc độ trên dưới 144 km/giờ. Khi chiến tranh thế giới lần thứ nhất nổ ra, quân đội hai bên đã sử dụng đến hàng ngàn chú chim bồ câu đưa thư.

Không chỉ dừng lại ở việc truyền thông tin, những chú chim bồ câu còn chứng minh được sự hữu ích của mình trong chiến tranh với việc vận tải thuốc men hay thậm chí là do thám căn cứ địch nhờ camera mini được gắn trên người.

Ở thời điểm hiện tại, khi còn người có thể liên lạc xuyên lục địa chỉ trong tích tắc, với sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến, chúng ta hầu như không được trông thấy những chú chim bồ câu thực hiện nhiệm vụ đưa thư trên bầu trời nữa. Thay vào đó, phẩm chất về tốc độ và độ bền của loài chim này được con người sử dụng vào những cuộc đua.

Đua bồ câu – Thú chơi tốn công tốn của!

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng? - 3

Tương tự như đua ngựa, những giải đua bồ câu cũng có cả một hệ thống đặt cược cho khán giả, bên cạnh phần thưởng dành cho người sở hữu chú chim về nhất. Điểm khác biệt nằm ở chỗ, đường đua của những chú chim lại chính là bầu trời và khoảng cách giữa điểm xuất phát và vạch đích sẽ là hàng trăm cho đến cả ngàn kilomet.

Giá trị của một chú chim bồ câu đua trước hết nằm ở “lai lịch”, tức là chúng cần phải được sinh ra trong một gia đình có bố mẹ hoặc các đời trước là chim có phẩm chất cao hay đã đạt giải trong các cuộc đua và không bị lai tạp.

Chính vì điều này mà những nhà nuôi và huấn luyện chim bồ câu đua thực hiện việc chọn giống, lai tạo rất nghiêm ngặt, cũng như chấp nhận chi đậm để mua những chú chim chất lượng cao chỉ để làm giống!

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng? - 4

Đương nhiên, mỗi chú chim dù có “thân thế” khủng đến đâu thì cũng cần phải được khổ luyện mới có thể trở thành tay đua giỏi. Cụ thể, những nhà huấn luyện thường phải cho chú chim của mình tập luyện hàng ngày, với quãng đường dần được tăng lên theo thể lực và sự tiến bộ của chú chim.

Thậm chí, nhiều lúc người huấn luyện phải cất công mang chim đi xa hàng trăm kilomet để cho chúng tập bay về nhà. Thời gian mà mỗi “tay đua” hoàn thành thành chuyến đi và vào chuồng cũng được theo dõi một cách rất sát sao thông qua hệ thống camera để đánh giá khả năng , cũng như sự tiến bộ.

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng? - 5

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, thuốc men và điều kiện chuồng trại cũng là những yếu tố đòi hỏi yêu cầu khắt khe trong bộ môn thể thao đặc biệt này. Theo ước tính, mỗi nhà huấn luyện bồ câu chuyên nghiệp mỗi năm có thể tiêu tốn vài ngàn đến vài chục ngàn USD chỉ để duy trì và vận hành đàn chim của mình. Hiện nay, Bỉ, Hà Lan, Anh và một số nước phương Tây vẫn được đánh giá là nơi cho ra đời những tay đua bồ câu có chất lượng tốt nhất thế giới.

Vì sao một chú chim bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?

Minh Nhật

Theo BI