Vén màn bí ẩn của một con tàu ma

(Dân trí) - 11 xác thủy thủ xếp thành 2 đống nằm chồng chéo lên nhau. Muối biển, nắng và gió Đại Tây dương đã kịp biến những bộ xương khô thành đá trước khi chúng được ngư dân đảo Barbados phát hiện. Có vẻ như, đã có lúc con tàu tưởng rằng hành trình phiêu bạt của nó không bao giờ chấm dứt.

Một ngày hè đầu tháng 5 năm nay, dân đánh cá Barbados chợt phát hiện ra con tàu lạ có thiết kế theo kiểu du thuyền Pháp cổ xưa, trôi dạt vô phương hướng trong vùng nước phía đông xa nhất của đảo. Cập cảng Willoughy Fort, thị trấn Bridgetown, con thuyền dài 6 m đã bị nước biển xói cho mòn vẹt ngay lập tức hé lộ những cảnh tượng kinh hoàng: trong khoang tàu bé xíu, thi thể hóa đá của 11 thủy thủ chất đống lên nhau. Những xác khô gần như bị muối biển phủ trắng.

 

Chỉ chờ có thế, hàng loạt những câu chuyện huyền bí rùng rợn được thêu dệt nên. Suýt nữa kho tàng chuyện ma biển cả lại thêm một huyền thoại, nếu như người ta không sớm phát hiện lời tuyệt vọng cuối cùng của thuỷ thủ đoàn để lại trước khi chết.

 

Đó là những bức thư nhắn gửi cho người thân, ví dụ như một người tên Diaw Sounkar Diemi để lại thỉnh cầu: “…Bất cứ ai tìm ra xác tôi, xin hãy gọi điện cho bạn tôi Ibrahima Drame và gửi cho gia đình tôi số tiền dành dụm này…”.

 

Vén màn bí ẩn của một con tàu ma - 1

Cảnh sát và nhân viên vệ sinh kiểm tra khoang tàu
tại cảng Bridgetown. 

 

Hành trình đến cái chết của 11 người thủy thủ xấu số bắt đầu vào đúng ngày Giáng sinh năm ngoái. Mỗi người được trả một khoản hậu hĩnh 890 USD để thực hiện nhiệm vụ đưa 40 người vượt biên sang đảo Canara - phi vụ làm ăn lớn của “ông chủ” Spaniard.

 

Phương tiện được dùng cho hành trình là một du thuyền máy mới sửa chữa, không cờ, không tên. Vào phút cuối cùng, “ông chủ” Spaniard bốc hơi không dấu vết, để lại người thay thế là một gã quốc tịch Senegal. Đã có mấy người từ chối tham gia hành trình, nhưng rốt cuộc chỉ có 1 anh chàng duy nhất đủ sáng suốt nhảy tàu bỏ cuộc.

 

Con thuyền bắt đầu có dấu hiệu trục trặc khi ra giữa vùng biển Mauritanian thuộc cảng Nouadhibou. Thuyền cứu hộ gửi tới, nhưng giữa đường, vì một lý do nào đó dây kéo bị chặt đứt. Không nhiên liệu, thức ăn dần cạn kiệt, người trên tàu chỉ còn biết phó mặc số phận cho biển cả và sự may rủi.

 

Những ngày tháng sau đó, nhiều người lần lượt ra đi do không chống đỡ nổi với cái đói, cái nắng và bão gió dữ dội của Đại Tây dương. 11 thủy thủ là những người cuối cùng sống sót, và có lẽ đến cuối tháng 1 đầu năm nay thì con tàu không số chính thức trở thành tàu ma. Bão gió đã đưa đẩy nó trôi dạt ra xa phía bên kia đại dương 2.800 dặm, cho đến mãi hôm 29/4 mới được ngư dân Barbados nhìn thấy.

 

Interpol sau đó đã yêu cầu cảnh sát khắp thế giới truy tìm nhân vật Spaniard bí hiểm -kẻ đã cao chạy xa bay với số tiền 50.000 euro của những người vượt biên. Và tất nhiên, những bịa đặt kỳ quái về con tàu ma cũng không còn cớ để lan truyền.

 

Hải Minh

Theo The Guardian

Đang được quan tâm