Thứ năm, 05/03/2020 - 05:45

Hội An:

Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu

Dân trí

Với phong trào “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em”, nhiều chi hội phụ nữ tại TP Hội An góp phần chung tay bảo vệ môi trường, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Theo chân các chị em phụ nữ tại khối Phước Hải, phường Cửa Đại, Hội An, chúng tôi mới thấu hiểu phần nào nỗi khó khăn, vất vả và niềm vui vì làm điều ý nghĩa của các chị.

Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu - 1

Mô hình “thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo” tại các chi hội phụ nữ tại TP Hội An ngày càng được nhân rộng

Các chị cũng quán triệt ngay từ khâu ban đầu tại các hộ gia đình, đối với rác thải không thể phân hủy được nhưng có thể bán gây quỹ, chị em thu gom lại trong một giỏ đựng riêng.

Từ số phế liệu này, vào cuối tháng sẽ có một đội gồm 3-5 người thay nhau đến từng hộ để thu gom và tập kết. Khi nào số phế liệu đầy, sẽ được bán đi và đưa vào quỹ để mua quà, hay bảo hiểm y tế… giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu - 2
Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu - 3

Trao quà, bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn, trợ giúp chị em lúc đau ốm, bệnh tật… từ nguồn quỹ của mô hình

Bên cạnh việc thu gom tại nhà, các chị cũng có nhiều cách thức gây quỹ khác từ phế liệu. “Bên cạnh thu gom tại nhà, chúng tôi cũng xin lon, chai nhựa từ các đám cưới, giỗ chạp… Từ khi phát động phong trào đến nay, khối Phước Hải đã mua được 4 bảo hiểm y tế, hỗ trợ nhiều suất gạo, tiền… giúp đỡ phụ nữ khó khăn trên địa bàn. Nhận thấy hiệu quả và ý nghĩa của hoạt động, rất đông phụ nữ đã tự nguyện tham gia, số quỹ quyên góp được tăng theo từng năm khiến chị em càng thêm cố gắng, quyết tâm”, bà Huỳnh Thị Phượng, Chi hội trưởng phụ nữ khối Phước Hải chia sẻ.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khối An Bàng, phường Cẩm An đã trở nên quen thuộc với hình ảnh bà Nguyễn Thị Huệ (Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khối phố) thường xách bao đến các nhà xin thu lượm ve chai, phế liệu để gây quỹ làm việc thiện.

Vận động gây quỹ giúp phụ nữ nghèo từ rác thải phế liệu - 4

Bên cạnh thực hiện mô hình thu gom phế liệu, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cộng đồng cũng được các chi hội, cơ sở hội phụ nữ tại Hội An triển khai

Gia đình kinh doanh homestay, dù khá bận rộn trong việc đón tiếp và phục vụ khách, lại còn trông nom, cơm nước cho các cháu nhỏ nhưng bà Huệ vẫn sắp xếp thời gian, đến các homestay và hộ dân lân cận để thu gom. Khi biết được mục đích việc làm ý nghĩa của bà, nhiều người đã đồng ý hỗ trợ.

“Khi biết mình làm việc thiện, nhiều chị em phụ nữ đã chung tay giúp đỡ, các chủ homestay hay các gia đình… đều tình nguyện quyên góp gây quỹ. Khi có quỹ, tôi mua nhu yếu phẩm, quà giúp đỡ chị em và các cháu khó khăn trên địa bàn. Công việc vừa ý nghĩa, bên cạnh đó mình cũng tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về phân loại rác tại nguồn, bảo vệ môi trường”, bà Huệ nói.

Cũng với cách làm tương tự, thời gian qua, nhiều chi hội phụ nữ ở các xã phường như Cẩm Thanh, Tân An, Cẩm Châu... đã hình thành mô hình “Sọt rác nhà ta”; trong đó các chị chi hội trưởng, phó chi hội trưởng, tổ trưởng là những người đầu tàu gương mẫu thực hiện việc thu gom, vận động chị em hình thành những sọt, bao phế liệu tại nhà.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Hội An, được triển khai từ năm 2011 đến nay, ở các cơ sở hội trên toàn thành phố đã hình thành được 35 tổ thu gom ve chai và mô hình “Sọt rác nhà ta”.

Qua quá trình thực hiện, nhiều chi hội hoạt động hiệu quả với cách thực hiện đa dạng và phong phú, điển hình như các chi hội phụ nữ ở phường Tân An, Cửa Đại, Cẩm An….

Đến nay các tổ đã quyên góp được hơn 75 triệu đồng, trao hơn 300 suất quà cho gia đình hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Để khuyến khích các chi tổ hội tích cực thực hiện, Hội LHPN Hội An cũng đã có nhiều hoạt động như biểu dương các tổ thu gom ve chai, tổ chức phiên chợ sản phẩm tái chế, bán đấu giá các sản phẩm để gây quỹ Môi trường xanh….

Bà Trần Thị Thu Hòa - Chủ tịch Hội LHPN TP Hội An ghi nhận: “Mô hình này đã mang lại hiệu quả xã hội rất tích cực. Bên cạnh việc góp phần phân loại rác thải tại nguồn, thì từ nguồn thu bán phế liệu các chị đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thấy hiệu quả tích cực từ mô hình, Hội LHPN TP Hội An đã chỉ đạo 100% các chi tổ hội đều phải có mô hình, đặc biệt là phải chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đại đa số hội viên, cũng như nhân dân trong việc bảo vệ môi trường”.

Dù giá trị của ve chai, phế liệu không là bao nhưng từ sự gom góp, ủng hộ của số đông hội viên phụ nữ, mô hình “Tổ thu gom ve chai và Sọt rác nhà ta” ở Hội An đã tạo nguồn quỹ, hỗ trợ cho nhiều hội viên phụ nữ những lúc khó khăn, tăng thêm tình đoàn kết, giúp đỡ chị em vươn lên trong cuộc sống.

Công Bính – Ngô Linh

Mới nhất

Đáng quan tâm