Trổ tài vào bếp với 3 món ăn lạ, hấp dẫn từ Nấm
(Dân trí) - Từ lâu nấm đã là một món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Hãy cùng làm phong phú thêm thực đơn từ loại thực phẩm bổ dưỡng này bằng ba món ăn vừa quen mà vừa lạ: Giò Nấm, Nem Nấm và Nấm chiên.
Nấm được các y thư cổ đánh giá là thứ "ăn được, bồi bổ được, có thể dùng làm thuốc, toàn thân đều quý giá". Thật vậy trong các loại nấm ăn có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như acid amin, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nấm còn đóng vai trò như một vị thuốc từ thiên nhiên.
Có thể điểm qua công năng dược liệu trong các loại nấm ăn phổ biến như:
Nấm Mộc Nhĩ đen: Chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm qúa trình lão hoá và đặc biệt là tính năng lượng huyết và hoạt huyết.
Nấm Hương: Điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...
Nấm Mỡ: Bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm, tiêu thực.
Nấm Rơm: Bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu.
Nấm Sò: Chứa nhiều protein và acid amin, rất tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Với mục tiêu khuyến khích mọi người sử dụng nhiều hơn các sản phẩm từ nấm và giúp nấm ngày càng trở nên hiện hữu trong mâm cơm của mỗi gia đình, tại cuộc triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ về nông nghiệp mới đây, Trung tâm nghiên cứu đào tạo và phát triển Nấm thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các món ăn ngon và dễ thực hiện từ nấm, trong đó đặc sắc nhất là ba món Giò Nấm, Nem Nấm và Nấm Chiên.
Dưới đây Dân Trí xin gửi tới bạn đọc cách làm ba món ăn ngon từ nấm này theo hướng dẫn của đại điện trung tâm nấm
Giò Nấm
Qua trải nghiệm thực tế, món ăn này mang lại hương vị gần giống với Giò thủ truyền thống và là một sự thay thế đáng cân nhắc trong mâm cơm thường ngày hoặc các dịp lễ Tết
Nguyên liệu: Với món ăn này bạn có thể kết hợp các loại nấm khác nhau tuỳ theo sở thích như nấm Mộc Nhĩ, nấm Sò, nấm Hương, nấm Kim Châm vàng… Cần chuẩn bị thêm một gói Agarose (bột làm thạch rau câu) 25 g cho mỗi cân nấm ngoài ra là các loại gia vị như: nước mắm, mì chính, muối, tỏi, tiêu…
Cách làm:
Đầu tiên bạn cần sơ chế các loại nấm bằng cách cắt phần chân và rửa sạch. Sau đó, với các loại nấm tươi như nấm Sò, nấm Kim Châm đem chần qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh, để ráo; Với nấm khô như Mộc Nhĩ hay nấm Hương thì ngâm vào nước ấm cho nở ra.
Tiếp theo đem nấm vào xào trong lửa to khoảng phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Phần Agarose chính là chất kết dính cho món giò nấm. Để tiến hành, nấu một lít nước chờ khi sôi thì tắt bếp, cho hết gói bột Agarose vào khuấy đều tay để không bị vón cục.Khi bột thạch tan hoàn thì cho số nấm đã xào vào trộn đều.
Cuối cùng khi hỗn hợp nấm và nước thạch đã hạ nhiệt độ và chuyển sang dạng sền sệt thì bạn cho chúng vào khuôn nén và làm như Giò thủ thông thường rồi cất trữ trong tủ lạnh. Thời hạn bảo quản cho món ăn này có thể lên tới gần một tuần.
Nem Nấm
Nguyên liệu: Nguyên liệu cần chuẩn bị của món ăn này gần như giống với món nem truyền thống, chỉ cần thay thế thịt bằng các loại nấm mà bạn thích như nấm Kim Châm, nấm Sò, nấm Hương…
Cách làm:
Cũng tương tự với món nem rán bản gốc. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong các bước sơ chế nấm: Cắt chân và rửa sạch nấm. Tiếp theo với các loại nấm khô như Mộc Nhĩ hay nấm Hương thì ngâm vào nước ấm cho nở ra. Để nấm không bị ra nhiều nước trong lúc xào, bạn cũng cần chần qua các loại nấm tươi như nấm Sò, nấm Kim Châm với nước sôi trong khoảng 30 giây rồi xả lại bằng nước lạnh, để ráo.
Tiếp theo đem nấm vào xào cùng các nguyên liệu làm nem khác như miến, cà rốt, hành tây… trong lửa to khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Dùng phần nhân vừa xào đem cuốn nem và chiên lên tương tự cách làm nem truyền thống và thưởng thức.
Nấm chiên
Nguyên liệu: Nấm sò tím, trứng gà, bột chiên giòn, bột chiên xù, muối, tiêu , dầu ăn…
Cách làm:
Đối với nấm cần cắt chân, rửa sạch và để ráo nước. Với hỗn hợp bột chiên: trộn bột chiên giòn với một ít muối và tiêu trong một chiếc bát, sau đó đập khoảng hai quả trứng vào một bát khác đánh đều. Tương tự phần bột chiên xù cũng được để riêng.
Sau khi chuẩn bị xong, hãy lấy từng tai nấm lần lượt cho vào bột chiên giòn sau đó nhúng vào trứng và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù trước khi cho vào rán. Lưu ý rán nấm dưới lửa nhỏ đến khi chín vàng đều hai mặt vớt ra cho vào giấy thấm để hút bớt dầu, bày lên đĩa và thưởng thức.
Bạn Vũ Thị Như Hoa - đại diện trung tâm Nấm chia sẻ: “ Đây là những món ăn vừa quen mà cũng vừa lạ. Quen vì chúng được dựa trên cách làm của các món ăn truyền thống của người Việt Nam nhưng cái lạ là ở chỗ nguyên liệu thịt thường thấy lại được thay thế hoàn toàn bằng nấm - vốn được coi là một loại thịt chay. Vì vậy chúng rất phù hợp cho thực đơn của những người ăn chay, người muốn giảm cân hoặc bất kỳ ai yêu thích các món ăn làm từ nấm”.
Ảnh và bài: Minh Nhật