Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh "uống xăng" để tồn tại

Các nhà khoa học đang tranh cãi về khả năng "sự sống ngoài hành tinh uống xăng" để duy trì sự sống ở mặt trăng của sao Thổ.

Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh uống xăng để tồn tại - 1

Titan, mặt trăng lớn nhất của sao Thổ, được xem là nơi đầy hứa hẹn trong việc truy tìm "sự sống ngoài hành tinh". Ảnh minh họa: Fox News

Tờ Daily Star tuần trước đưa tin, "sự sống ngoài hành tinh" sống nhờ hóa chất, chủ yếu là Metan và Etan, có thể tồn tại trên Titan (mặt trăng lớn nhất của sao Thổ) ở nhiệt độ đóng băng, âm 179 độ C.

Các nhà khoa học đã tranh luận về định nghĩa "sự sống ngoài hành tinh" khi xem xét hệ sinh thái nào có khả năng duy trì sự sống.

Lynn Rothschild, nhà sinh vật học và thiên văn học, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Ames của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), chia sẻ với News Alerts: "Bạn không thể tìm kiếm một thứ nếu không biết rõ nó là cái gì".

Một số ít các nhà khoa học cho rằng, nếu sự sống ngoài hành tinh tồn tại, nó sẽ phát triển dựa vào các chất hóa học giống các chất có trên Trái đất.

"NASA cần một định nghĩa cụ thể về sự sống ngoài hành tinh để có thể xây dựng các máy phát hiện và xác định loại dụng cụ phù hợp cho các nhiệm vụ của mình", nhà động vật học Arik Kershenbaum, làm việc tại Đại học Cambridge (Anh), nói trên News Alerts.

"Nếu cho rằng các chất hóa học và sinh học quen thuộc trên Trái Đất sẽ được tìm thấy ở hành tinh khác thì đó quả là sai lầm", ông Kershenbaum nói thêm.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí cho rằng "sự sống ngoài hành tinh" có thể đang "ăn xăng" để sống sót trên Titan, mặt trăng của sao Thổ.

Bề mặt của Titan quá lạnh để nước tồn tại nhưng một lần thăm dò năm 2005 cho thấy, có một số hồ chứa hợp chất hydrocarbon tương tự như xăng.

Một nhà khoa học cho rằng có thể có "sự sống ngoài trái đất" tồn tại ở đó. Nhà khoa học nghiên cứu về các hành tinh, Stuart Bartlett, tới từ Viện Công nghệ California (Mỹ), nhận định: "Có thể có các sinh vật trôi nổi trong bầu khí quyển của Titan và chúng hấp thụ "xăng" để sống sót".

Titan từ lâu được coi là nơi tìm kiếm đầy hứa hẹn cho "sự sống ngoài hành tinh". Ngoài ra, Europa, mặt trăng của sao Mộc, cũng là một địa điểm đầy thú vị.

Tranh cãi về "sự sống ngoài hành tinh uống xăng để tồn tại" được đưa ra sau khi các nhà khoa học của NASA và Trung Quốc bắt đầu sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa.

Tàu thăm dò mới nhất của NASA sẽ thu thập đất đá trên sao Hỏa gửi về Trái đất để các nhà khoa học kiểm tra về dấu hiệu của sự sống.