Tranh cãi bản án dành cho người chồng bắt vợ ăn rác và ngủ trong chuồng lợn

(Dân trí) - Khi người vợ được nhân chứng đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, các bác sĩ đã tìm thấy bằng chứng về việc bị bạo hành thể chất trong thời gian dài.

Tranh cãi bản án dành cho người chồng bắt vợ ăn rác và ngủ trong chuồng lợn - 1

Một bản án quá nhẹ cho vụ bạo lực gia đình đã gây ra sự phẫn nộ ở Trung Quốc (ảnh minh họa: Getty Images)

Một người đàn ông ở tỉnh Hắc Long Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc đã bạo hành vợ suốt 3 năm. Người này thường xuyên ép vợ phải làm việc mệt nhọc, ngủ trong chuồng lợn và ăn rác.

Bản án 18 tháng tù giam được đưa ra vào tháng 4 vừa rồi nhưng được cho là quá nhẹ. Người đàn ông tên Wu Hongbo thường xuyên bạo hành vợ với sự giúp đỡ của mẹ anh ta, người đang bị truy tố riêng.

Bản án dành cho Wu Hongbo làm dấy lên tranh cãi trong cộng đồng mạng Trung Quốc và đa phần mọi người đều cho rằng hình phạt như vậy là quá khoan dung.

"Chỉ ngồi tù một năm rưỡi? Đây có thực sự là một lời cảnh báo đối với xã hội? Hay chỉ thể hiện rằng hành hạ vợ cũng không có gì to tát?", một tài khoản Weibo cho biết.

Một người khác nói: "Người đàn ông đã hủy hoại vợ mình suốt quãng thời gian hôn nhân và anh ta chỉ phải ngồi tù một năm rưỡi".

Theo luật hình sự Trung Quốc, hành hạ người thân có thể bị kết án tù đến 2 năm đối với các trường hợp ngược đãi nghiêm trọng không gây thương tích nặng hoặc tử vong. Các vụ hành hạ dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong có thể dẫn đến bản án từ 2 năm đến 7 năm tù giam.

Người vợ 30 tuổi được xác định là cô Yu. Cô đã kết hôn với anh Wu 39 tuổi vào năm 2017 tại huyện Minh Thủy và một tài liệu của tòa án cho thấy anh ta bắt đầu bạo hành cô ngay sau đó.

Yu nói với tòa án nhân dân Minh Thủy rằng Wu và mẹ anh ta đã bạo hành cô bằng cả lời nói và thể xác. Cô không được cho ăn mà phải lao động nặng nhọc. Cô sống trong chuồng lợn, bị bỏ đói, không được giữ ấm và bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần.

Một nhân chứng cho biết anh ta đã nhiều lần nghe thấy chồng và mẹ chồng đánh Yu tới tấp và mặt cô luôn đầy vết thương. Anh thường xuyên nhìn thấy Yu cố gắng bới thức ăn trong thùng rác và khẳng định cô bị sụt cân rất nhiều.

Một nhân chứng khác cho biết Yu đã làm tất cả các công việc lao động chân tay ở nhà và một nhân chứng thứ ba nói rằng anh ta đã đưa Yu đến bệnh viện sau khi nhìn thấy những vết thương trên mặt và cơ thể cô.

Kiểm tra sức khỏe cho thấy Yu bị nhiều vết thương trên khắp cơ thể. Yu bị tụ máu ở mặt, tai biến dạng do chấn thương, sống mũi bị gãy, gãy xương ở cổ tay phải và ngón giữa. Kiểm tra còn phát hiện cô từng bị gãy xương sườn.

Tòa án quận cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng bà mẹ chồng tên Zou đã hành hung Yu nhiều lần. Wu lẽ ra phải ngăn mẹ anh đồng thời giúp Yu điều trị nhưng anh ta lại tiếp tay cho mẹ và bạo hành Yu về cả thể xác và tinh thần. Wu bị kết án 18 tháng tù vì phạm tội nghiêm trọng.

Wu đã kháng cáo sau khi bản án được ban hành nhưng tòa án nhân dân thị trấn Tuy Hóa, Hắc Long Giang, nơi xử lý đơn kháng cáo, tin rằng hai mẹ con đã bạo hành Yu nghiêm trọng và cần bị pháp luật trừng phạt.

"Là một cặp vợ chồng, Wu Hongbo và vợ lẽ ra phải tôn trọng và quan tâm nhau nhưng Wu Hongbo đã hành động bất chấp luật pháp quốc gia, bất chấp công lý và tình cảm của con người", tòa án cho biết. "Các tình tiết trong bản án ban đầu là rõ ràng, chứng cứ đúng và đủ, kết tội là chính xác. Bản án phù hợp".