TPHCM: Người dân tấp nập đổ về siêu thị "0 đồng"

(Dân trí) - Sau 1 ngày đưa vào sử dụng, siêu thị "0 đồng" tại chùa Vĩnh Nghiêm đã thu hút hàng ngàn người dân đến nhận quà. Nhiều người xúc động bật khóc vì được hỗ trợ giữa mùa dịch Covid-19.

TPHCM: Người dân tấp nập đổ về siêu thị "0 đồng"

Ngày 22/4, sau 1 ngày đưa vào sử dụng, dòng người vẫn tấp nập đổ về siêu thị " 0 đồng" tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TPHCM). Mọi người xếp hàng ngay ngắn để vào siêu thị theo hướng dẫn của các tình nguyện viên.

Theo ghi nhận của PV, siêu thị gồm 3 gian hàng chính: gian hàng lương thực, thực phẩm, gian hàng quần áo và gian hàng sách truyện. Mỗi người dân đến siêu thị "0 đồng" sẽ được chọn 5 sản phẩm khác nhau với tổng giá trị mỗi lần khoảng 100.000 đồng và 2 lần/tháng.

Siêu thị sẽ mở cửa từ 8h-17h hàng ngày và duy trì trong khoảng 1 tháng. Tại khu đầu các gian hàng đều được ghi khẩu hiệu "Nếu bạn khó khăn hãy lấy những gì mình cần".

Siêu thị 0 đồng .jpg

Siêu thị "0 đồng" hoạt động ở chùa Vĩnh Nghiêm thu hút đông bà con lao động khó khăn đến "mua" thực phẩm.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Đảm đảm bảo an ninh trong chùa, người dân đến nhận thực phẩm được sắp xếp theo thứ tự.

"Nếu bạn đủ đầy, xin nhường người khó khăn hơn". Những người đến với siêu thị "0 đồng" đều là những người nghèo, mất, giảm thu nhập vì Covid-19.

"Tôi làm nghề bán vé số, mất thu nhập gần 1 tháng nay, gia đình khó khăn lắm, phải lo đủ thứ. Tôi xếp hàng từ sớm để vào siêu thị nhận gạo, dầu ăn về nấu cơm ăn.

Xúc động lắm con ạ, tôi khóc vì cảm động. Giữa lúc khó khăn mà nhiều người bao dung quá. Đây là một thành phố nghĩa tình, con người giàu lòng nhân ái, nếu không có những món quà này dân lao động sẽ khó khăn lắm", bà Nguyễn Huỳnh Ngân (ngụ TPHCM) tâm sự.

Phía trong siêu thị "0 đồng" mọi sản phẩm đều được sắp xếp khá gọn gàng. Mỗi khi người dân tới, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ lựa chọn những sản phẩm phù hợp và cần thiết.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Hàng trăm người cùng chờ đợi đến lượt được "mua" hàng từ siêu thị "0 đồng".

Siêu thị 0 đồng.jpg

Người dân ngồi trên ghế, giữ khoảng cách đảm bảo an toàn.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Người dân được kiểm tra thân nhiệt.

Người dân cũng áp dụng đúng quy định cách nhau 2m để phòng ngừa Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. "Ông đến đây gần 1 tiếng rồi, ông đến nhận dùm 1 người bà con, họ nghèo mà lại đang bệnh nên không đi được.

Đến nhận dùm họ ít nước mắm, dầu ăn, đường, muối, trứng, gạo bữa được nhận rồi nên giờ nhường lại cho người khác. Tôi xin cảm ơn những mạnh thường quân đã đưa siêu thị này vào sử dụng.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Mỗi người được phát phiếu, trong đó có đánh dấu 5 món hàng chọn mua.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Nhân viên hỗ trợ giúp người dân chọn mua hàng.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Siêu thị hoạt động liên tục từ 8h đến 17h hàng ngày.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Bên trong siêu thị đầy ắp thực phẩm, được dán bảng khuyến mãi 0 đồng.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Những thực phẩm cần thiết hỗ trợ người nghèo qua khó khăn.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Mỗi hóa đơn dưới 100 nghìn đồng, người dân có thể chọn thực phẩm mình cần nhất.

Siêu thị 0 đồng.jpg

Nhân viên hỗ trợ đi lấy thực phẩm cho người dân.

Siêu thị 0 đồng.jpg
Siêu thị 0 đồng.jpg

Mong rằng sẽ có nhiều siêu thị như thế này nữa để người lao động giảm bớt khó khăn hơn", ông Mạnh ( ngụ quận 5, TPHCM) chia sẻ. Theo chia sẻ của ban tổ chức, đây là siêu thị "0 đồng" đầu tiên tại TPHCM nhưng cũng đã được triển khai tại nhiều tỉnh thành khắp cả nước.

Mô hình này nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân và các nhà hảo tâm. Dự kiến, siêu thị "0 đồng" tại TPHCM sẽ duy trì hoạt động trong khoảng 1 tháng. Nếu tiếp tục được hỗ trợ, siêu thị sẽ duy trì để giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19.  

Hinh Xuân- Nguyễn Quang