Thực phẩm bẩn cuối năm: Tinh vi, khó phát hiện

Những ngày gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện các cơ sở buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn quy mô lớn. Thịt lợn chết, ôi thiu được chế biến tinh vi nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn

Ngày 18/12, trên Km 203 thuộc Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Thường Tín, Hà Nội, tổ công tác Đội CSGT số 8, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện chiếc xe tải mang BKS 29C-411.69 đang lưu thông trên đường có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trên thùng xe tải chở khoảng 1 tấn da trâu, da bò, mỡ bò và một số nội tạng được ướp thuốc bảo quản.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Bùi Ngọc Anh, Đội phó Đội CSGT số 8 cho biết, tại thời điểm kiểm tra, lái xe tải là Nguyễn Đức Hùng (SN 1975, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên. Lái xe cho biết, đã mua gom số hàng này tại nhiều nơi rồi mang đi tiêu thụ trong nội thành.

Trước đó, ngày 5/12, tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp với Đội 4 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49), Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã phân huỷ, bốc mùi… đang được đưa đến chợ để tiêu thụ. Chủ lô hàng khai số thịt lợn và nội tạng được gom mua từ lợn bệnh, lợn chết của người dân trên địa bàn Hưng Yên.

Khách hàng chủ yếu của chợ Phùng Khoang là người lao động và sinh viên các trường đại học xung quanh, nên giá bán thường rẻ hơn so với các khu vực khác, lợi dụng điều này, nhiều người kinh doanh đã bất chấp, trộn thịt lợn chết, kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng.


Xe chở da trâu bò bị xử lý ngày 18/12.

Xe chở da trâu bò bị xử lý ngày 18/12.

“Phù phép” thịt lợn ôi thiu thành sạch

Ông Trần Anh Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để có được quyết định kiểm tra vệ sinh ATTP tại chợ đầu mối Phùng Khoang, các cán bộ Thanh tra cùng chiến sĩ Đội 4, PC49 đã phục kích 5 đêm liên tiếp. Qua đó, phát hiện hơn chục xe mang BKS: 89C-073.93, 89D-002.24, 89D-001.35, 89D-000.39, 89D-000.40, 29C-590.31 … thường xuyên vận chuyển thực phẩm đến chợ Phùng Khoang để tiêu thụ. Nhiều xe trong số này là xe dân dụng đời mới, các đối tượng sử dụng để “nguỵ trang” như xe Kia Morning hay xe bán tải Ford Ranger.

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở NN&PTNT, các đối tượng ở Hưng Yên có thâm niên chuyên mua các loại heo bệnh, heo chết, heo con sắp chết… để chế biến. Công đoạn “phù phép” khá tinh vi: Nếu heo chết vì bệnh tai xanh, thì chặt bỏ đầu, chỉ bán phần thân; lở mồm long móng thì chặt bỏ bộ móng; heo bốc mùi hôi thối thì được khò nướng… khiến người tiêu dùng rất khó phát hiện. Những tấn thịt heo này chủ yếu được chuyển tới các cửa hàng cơm bình dân, cung cấp cho bữa cơm của những người lao động nghèo.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng PC49 Hà Nội cho biết thêm, ngay sau khi xử lý các đối tương ở chợ Phùng Khoang, PC49 đã có văn bản kiến nghị gửi BQL chợ, Chi cục thú y yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra. Đồng thời tổ chức tuyên truyền để các hộ kinh doanh hiểu rõ tác hại cua buôn bán thực phẩm bẩn. Lãnh đạo PC49 cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, Phòng PC49 Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong đó tập trung vào lĩnh vực vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trung tá Trần Anh Tuấn cho biết, hiện nay các đối tượng vận chuyển, buôn bán thực phẩm “bẩn” đã ngụy trang, che giấu hàng dưới nhiều thủ đoạn tinh vi như vận chuyển gà lậu bằng xe ôtô dân dụng đời mới như: Fortuner, Ford Ranger, Kia Morning… hoặc vận chuyển kèm theo nhiều hàng hóa khác. Có trường hợp làm giả giấy tờ kiểm dịch cơ quan thú y gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.

Theo Tiền Phong

 

 

 

 

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm