Đà Nẵng:

Thị trường đồ lễ cúng ông Táo: Sức mua dè dặt

(Dân trí) - Không sôi động như mọi năm, không khí mua sắm đồ cúng ông Táo về trời tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng năm nay khá trầm lắng, sức mua dè dặt.

Theo khảo sát tại một số chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng vào sáng ngày 22 tháng Chạp âm lịch, những quầy hàng phục vụ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo vắng khách mua, không nhộn nhịp so với mọi năm.

Năm nay, các mặt hàng đồ cúng không có nhiều thay đổi, giá cả không chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho biết do tình hình dịch bệnh và thiên tai xảy ra liên tiếp khiến sức mua giảm nhiều, lượng khách mua ít hẳn.

Thị trường đồ lễ cúng ông Táo: Sức mua dè dặt - 1

Thị trường đồ cúng ông Công, ông Táo tại Đà Nẵng không được sôi động như mọi năm

Chị Nguyễn Thị Bé, chủ quầy hàng mã tại chợ Cồn chia sẻ: "Các mặt hàng vàng mã cúng thần linh, táo quân thường là mặt hàng bán chạy nhất trong dịp này. Những năm trước tôi phải huy động người nhà ra phụ bán vì khách đến không đếm xuể nhưng năm nay khách mua hàng chỉ lác đác vài người."

Chị Bé cũng cho biết thêm giá bộ vàng mã bình dân tại các chợ dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bộ loại cỡ nhỏ; cỡ trung giá 60.000 - 70.000 đồng/bộ; cỡ đại khoảng 110.000 - 150.000 đồng/bộ. Giá cả không chênh lệch nhiều so với năm ngoái.

Thị trường đồ lễ cúng ông Táo: Sức mua dè dặt - 2

Quầy vàng mã đa dạng mẫu mà phục vụ khách hàng nhưng người ghé mua rất ít

Tương tự, tình hình tại các quầy hàng bán xôi chè nấu sẵn, trầu câu, hoa quả,…. cũng không mấy khá khẩm hơn. Khách hàng đến mua thưa thớt, hàng hóa ế ẩm khiến nhiều tiểu thương sốt ruột đứng ngồi không yên.

Theo khảo sát, giá chè khoảng 5.000 đồng/chén và xôi được bán với giá 10.000 đồng/dĩa. Còn mặt hàng hoa cúng được bán giá tầm 8.000 - 15.000 đồng/bông, tùy loại. Các chủ quầy bán cho biết rằng năm nay vì lo lắng cho sức mua giảm nên không bày bán nhiều như mọi năm, số lượng giảm khoảng 1/3.

Thị trường đồ lễ cúng ông Táo: Sức mua dè dặt - 3

Hàng trái cây cũng trong cảnh tương tự

Chị Lê Mỹ Hạnh, tiểu thương bán trái cây tại chợ Cồn tâm sự: "Suốt năm vừa rồi, chúng tôi buôn bán khá ế ẩm. Chỉ hy vọng những dịp cuối năm này sức mua sẽ tăng nhưng cuối cùng cũng không khả quan lắm. Giờ chỉ biết mong từ đây tới mai khách hàng sẽ mua nhiều hơn."

Do kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 và thiên tai, sức mua của người mua hàng giảm sâu. Người dân có xu hướng chọn mua đồ vàng mã, trầu cau, trái cây và hoa quả giá tầm trung; hạn chế mua đồ ăn nấu sẵn ngoài chợ mà tự mình nấu để tiết kiệm chi tiêu.

Thị trường đồ lễ cúng ông Táo: Sức mua dè dặt - 4

Người dân chỉ mua các mặt hàng thiết yếu

"Mọi năm kinh tế dư giả nên có thể mạnh tay mua đồ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời. Tuy nhiên năm nay do thu nhập giảm nên gia đình tôi chỉ mua những thứ thiết yếu, còn xôi chè và đồ ăn thì tôi tự nấu cho tiết kiệm." - Chị Nguyễn Thị Trung thở dài.

Đang được quan tâm