Tết ấm nồng với món mứt gừng dẻo xào dứa

(Dân trí) - Chúng ta chắc hẳn đã quá quen thuộc với món mứt gừng truyền thống vào mỗi dịp Tết đến. Vậy tại sao năm nay bạn không thử biến tấu món ăn này với công thức “mứt gừng dẻo xào dứa”!

Tết ấm nồng với món mứt gừng dẻo xào dứa - 1

Nguyên liệu:

- 1kg gừng, nên chọn loại gừng non vì gừng khi già sẽ có vị cay rất nồng và nhiều xơ khiến món mứt gừng của chúng ta mất đi độ dẻo cần có và hương vị cũng sẽ khó ăn hơn.

- 1 qủa dứa to loại chín vừa.

- 500g đường trắng. 2 qủa chanh tươi. Vài viên phèn chua nhỏ (khoảng 5g).

Các bước tiến hành:

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Chanh: vắt lấy nước cốt và phân thành hai bát nhỏ. Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ và thái chỉ. Chú ý thái đến đâu thì cho phần gừng sợi vừa thái vào bát nước cốt chanh đến đấy. Mục đích của thao tác này là để gừng không bị thâm đen. Sau khi ngâm gừng khoảng 5 phút, ta vớt gừng ra rửa sạch và để ráo. Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt rồi tiến hành xắt hạt lựu. Để rút ngắn thời gian bạn cũng có thể cho dứa vào máy xay sơ.

Bước 2: Ta đun sôi khoảng 2 lít nước với phèn chua rồi cho gừng vào đun thêm khoảng 10 phút (đây là công đoạn quyết định đến độ trong và độ dẻo của món mứt gừng sau này). Sau khi đun xong rửa kỹ lại gừng với nước để loại bỏ hoàn toàn phèn chua.

Bước 3: Trộn đều gừng, dứa, đường và bát nước cốt chanh còn lại với nhau rồi ủ như vậy cho đến khi thấy đường tan hết và chuyển thành dạng siro ngấm đều vào các nguyên liệu (Công đoạn này thường mất khoảng 2-3 tiếng).

Bước 4: Cho hỗn hợp nguyên liệu ở bước 3 lên chảo xào ở mức lửa nhỏ. Trong qúa trình xào nhớ đảo đều tay nhẹ nhàng (bạn cũng có thể cho thêm một ít vani vào giai đoạn này để để tạo hương vị lạ miệng cho món mứt). Tiếp tục nấu cho đến khi thấy gừng đã đạt độ dẻo, trong mong muốn thì tắt bếp.

Bước 5: Cho mứt gừng ra khay để nguội rồi cất trữ vào lọ thủy tinh đậy kính nắp. Món mứt sẽ giữ được chất lượng lâu hơn nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Món mứt gừng đạt yêu cầu cần có màu vàng ruộm bắt mắt, miếng gừng trong, có độ dẻo phù hợp. Khi ăn cảm nhận được một chút cay nồng của gừng, ngọt thanh của dứa và chua nhẹ cuả nước cốt chanh cùng với đó là một hương thơm hấp dẫn. Ngoài việc ăn trực tiếp bạn cũng có thể rắc một ít lạc rang giã nhỏ vào món mứt gừng rồi thưởng thức cùng bánh mỳ hoặc trà nóng sẽ rất chuẩn vị cho tiết trời se lạnh ngày Tết.

Minh Nhật