Tại sao nên cho nước cam ép vào ngăn đá trước khi sử dụng?

(Dân trí) - Nghe có vẻ khó tin nhưng theo các chuyên gia, nước cam ép được cấp đông, trước khi sử dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc uống trực tiếp, như chúng ta vẫn thường làm.

Có một sự thật thú vị rằng, nước cam ép được làm đông trước khi sử dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc uống trực tiếp như chúng ta vẫn thường làm.

Theo lý giải của các chuyên gia, với phương pháp trên, nhiều hoạt chất có trong loại nước trái cây này, mà đặc biệt là Carotenoids, sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ giúp cho ruột dễ hấp thụ hơn (Carotenoids là loại chất có khả năng chuyển đổi thành vitamin A, giúp chống ung thư, chống viêm, chống lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch).

Tại sao nên cho nước cam ép vào ngăn đá trước khi sử dụng? - 1

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học Paula Mapelli thuộc trường Đại học Seville còn chứng minh rằng, trong quá trình đóng băng nước cam, các chất chống oxy hóa có trong đó vẫn sẽ được bảo toàn nguyên vẹn. Ông cũng cho biết thêm: “Mặc dù nồng độ Carotenoids trong nước ép đông lạnh là thấp hơn so với nước trái cây tươi, nhưng ruột lại hấp thu được nhanh hơn và thậm chí là nhiều hơn, vì chúng đã được chia nhỏ".

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng cho thấy, việc làm nóng nước trái cây để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, sẽ khiến cho các Carotenoids bị mất hết tác dụng, làm giảm số lượng chất chống oxy hóa. Ngoài hệ quả là sự đổi màu nước uống, công dụng về mặt dinh dưỡng và sức khỏe của nước ép bị giảm đi đáng kể.

Theo Antonio Meléndez, giảng viên khoa dược tại một trường đại học, người tiêu dùng có xu hướng nghĩ rằng nước ép được xử lý là ít bổ dưỡng hơn so với nước trái cây tươi, nhưng đó là một quan niệm sai lầm.

Theo một nghiên cứu được công bố từ năm 2003, ăn những loại trái cây có múi có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, thanh quản, dạ dày tới 50% và góp phần đẩy lùi bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra, uống hai ly nước cam mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần, thậm chí có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Minh Nhật

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM